วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 19/03/60

นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้ เป็น 2 สาวน้อยจิตอาสา ปวช.3 จาก กาญจนาภิเษกวิทยาลัยช่างทองหลวง ที่เข้ามาร่วมทำ เฟื่องระย้า ลายใบเทศ ประดับบุษบก พระมหาพิชัยราชรถ สำหรับใช้ใน งานพระราช พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้นำมาบูรณะที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร

น้องหมิว...น.ส.ปพิชญา ประมงอุดมรัตน์ บอกว่า “ได้รับหน้าที่เจียกระจก ประดับแววลวดลายเฟื่องระย้า ซึ่งต้องใช้รวมทั้ง สิ้นถึง 20,000 ชิ้น หนูไม่มีทักษะการทำงานเจียมาก่อน ทำเป็นแต่การสลักดุน แต่เมื่อได้มาเรียนรู้จากพี่ๆที่สำนักช่างสิบหมู่ ก็เริ่มฝึกฝนจากการเจียกระจกที่เป็นสี่เหลี่ยมให้เป็นทรงกลมหลายๆขนาด การได้รับคัดเลือกเข้ามาทำงานในครั้งนี้ นับเป็นการทำงานเป็นจิตอาสาที่เป็นประโยชน์แก่ส่วนตัวและส่วนรวม ได้ฝึกฝีมือตัวเอง และได้ทำสิ่งดีๆ ถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งน้อยคนที่จะได้เข้าถึงการทำงานแบบนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ช่วยมากนัก แต่ก็มีความภูมิใจมากที่สุดในชีวิต ทั้งได้แลกเปลี่ยนความรู้กับครู และพี่ๆ ซึ่งได้ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่น้องๆ ที่เข้ามาช่วยงานด้วย นอกจากนี้ ยังได้ฝึกสมาธิ เพราะต้องคอยดูและจดจ่อกับการเจียกระจกชิ้นเล็กๆ ตลอดเวลา จึงต้องให้ความสำคัญถึงรายละเอียดเพื่อให้งานออกมาประณีตมากที่สุดค่ะ”

น้องหลิว... น.ส.ตาลหลู่ จ่ามผอง เล่าว่า “หนูผ่านการทดสอบทักษะได้เข้ามาช่วยงานสลักดุนเฟื่องระย้า ประดับ พระมหาพิชัยราชรถ ทำงานโดยมีพี่ๆให้คำแนะนำ เริ่มจากการติดแบบกับแผ่นเงิน สลักดุนโครงสร้างรวมด้วยสิ่ว ด้วยวิธีตอกขาด ซึ่งเป็นวิธีโบราณที่สกัดให้ลวดลายแยกจากแผ่นเงิน ก่อนที่จะเข้าสู่การดุนรายละเอียดแต่ละส่วนอีกรอบหนึ่ง ซึ่งอย่างน้อย 1 คนต้องรับผิดชอบทำงานให้เสร็จ 1 ชิ้น เพราะจะต้องให้เป็นเนื้อเดียวกัน การเข้ามาทำงานครั้งนี้ รู้สึกภูมิใจและดีใจที่ได้ทำงานถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 ถือเป็นเกียรติแก่ชีวิตที่ได้แสดงความรักต่อพระองค์ อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ และสืบสานช่างทองหลวงเอาไว้ไม่ให้สูญหาย”.

18 มี.ค. 2560 12:14 18 มี.ค. 2560 12:14 ไทยรัฐ