วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดปีติ! สถาปนิกหนุ่มอุตรดิตถ์ 1 ใน 19 คน ทำงานศิลป์ประกอบพระเมรุมาศ

สถาปนิกหนุ่มอุตรดิตถ์ สุดปลาบปลื้ม ได้เป็น 1 ใน 19 คนทั่วประเทศ ร่วมปฏิบัติงานศิลปกรรมเครื่องประกอบพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ขอปฏิญาณ จะสานต่อศิลปวัฒนธรรมไทยไม่ให้สูญหาย

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 มี.ค. 60 นายนพเก้า แก้วทา อายุ 30 ปี ชาว อ.เมืองอุตรดิตถ์ สถาปนิก บริษัท โฮมดีไซน์ 97 จำกัด ซึ่งผ่านการคัดเลือกจากสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็น 1 ใน 19 คนจากทั่วประเทศ ที่ได้ร่วมปฏิบัติงานศิลปกรรมเครื่องประกอบพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้สาธิตการปั้นลายไทยให้ชมความอ่อนช้อยงดงามของงานประติมากรรมไทย

นายนพเก้า กล่าวว่า เห็นประกาศรับสมัครอาสาสมัครร่วมปฏิบัติงานจัดสร้างพระโกศจันทน์และงานศิลปกรรม เครื่องประกอบพระเมรุมาศ ทางเว็บไซต์สำนักช่างสิบหมู่ จึงส่งใบสมัครพร้อมผลงานเข้าไป กระทั่งผ่านการสัมภาษณ์และทดสอบฝีมือ โดยตนปั้นหน้าพระอินทร์ ปรากฏว่าผ่านการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 19 คน จาก 29 คนทั่วประเทศ โดยแบ่งการปฏิบัติงานเป็น 2 ชุด ชุดแรกวันที่ 6-19 มี.ค. ส่วนตนเป็นชุดที่ 2 วันที่ 20-31 มี.ค.

“รู้สึกภาคภูมิใจ เป็นเกียรติกับตนเองและครอบครัวอย่างยิ่ง ผมเรียนสถาปัตยกรรมไม่เคยเรียนศิลปกรรมมาก่อน แต่มีความรู้และทักษะฝีมือจากการช่วยงานพ่อและแม่ที่มีอาชีพรับจ้างปั้นลายไทยตกแต่งซุ้มประตูบันได ช่อฟ้า ใบระกา ตามวัด โบสถ์ วิหารต่างๆ มามากกว่า 10 แห่ง และมี ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานด้านศิลปะ ไม่เคยคิดไม่เคยฝันว่าจะได้มีโอกาสถวายงานที่สำคัญนี้ จะตั้งใจทำอย่างเต็มที่อย่างสุดความสามารถ คาดว่าน่าจะได้ปั้นสัตว์ประจำทิศทั้ง 4 รวมถึง ครุฑ พราหมณ์ พระอินทร์ พระพรหม ประดับบันไดทางขึ้นทั้ง 4 ทิศ เป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญในชีวิตที่จะได้รับถ่ายทอดองค์ความรู้งานประณีตศิลป์มรดกอันสำคัญของชาติ และขอปฏิญาณว่าจะเป็นหนึ่งในผู้ที่จะสานต่องานศิลปวัฒนธรรมของชาติไม่ให้สูญหายไป”

ด้าน นายสนั่น แก้วทา อายุ 56 ปี ผู้เป็นพ่อ เล่าว่า ตนมีใจรักงานปั้น มีอาชีพปั้นตกแต่งลายไทยตามวัด โบสถ์ วิหารต่างๆ มากว่า 20 ปี เป็นงานที่มีคุณค่า มีลูก 3 คน แต่มีเพียง นายนพเก้า ที่สนใจงานปั้น คอยช่วยงานตั้งแต่อายุ 10 ขวบ รู้สึกภูมิใจมากที่ความรู้ที่ถ่ายทอดให้ ทำให้ลูกได้เป็น 1 ใน 19 คน ที่จะได้ถวายงานครั้งสำคัญนี้.

สถาปนิกหนุ่มอุตรดิตถ์ สุดปลาบปลื้ม ได้เป็น 1 ใน 19 คนทั่วประเทศ ร่วมปฏิบัติงานศิลปกรรมเครื่องประกอบพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ขอปฏิญาณ จะสานต่อศิลปวัฒนธรรมไทยไม่ให้สูญหาย 18 มี.ค. 2560 11:32 18 มี.ค. 2560 14:25 ไทยรัฐ