วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 19/03/60

โดย ธนูเทพ

ความยุติธรรม ต้องมาพร้อมความเท่าเทียม............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม 2560............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...วาระแห่งชาติเรื่องการสร้างความปรองดองของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ป.ย.ป. คืบหน้าไปอีกขั้น เมื่อพรรคการเมืองน้อยใหญ่ 46 พรรค และกลุ่มการเมือง หัวขั้วขัดแย้งอย่าง นปช.ที่นำโดย จตุพร พรหมพันธุ์ และ กปปส. ของ สุเทพ เทือกสุบรรณ ให้ความร่วมมือเสนอแนวทางสร้างความปรองดอง ต่อคณะอนุกรรมการรับฟังความเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ครบถ้วนตามกระบวนการยกแรก...ข้อเสนอส่วนใหญ่ หลักการ คล้ายกัน คือต้องปฏิรูประบบการเมือง ยึดกติการะบอบประชาธิปไตย ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม บังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม ปฏิรูปการศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำด้านเศรษฐกิจและสังคม...แต่ที่ยังเห็นต่างกัน คือ ฝั่ง นปช.ต้องการให้ ปฏิรูป หลังมีรัฐบาลจากการเลือกตั้ง แต่ กปปส.ขอให้ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งถือเป็นความเห็นที่ต้องปรับจูนกันต่อไป เพราะแนวทางปฏิรูปของ คสช. ที่วางไว้เป็นแนวทาง ผสมผสาน บางเรื่องต้องทำทันทีก่อนเลือกตั้ง แต่บางเรื่องต้องใช้เวลาทำต่อเนื่อง ขณะที่บางเรื่องก็โยนให้ไปว่ากันเมื่อมีรัฐบาลใหม่จากการเลือกตั้ง............

20 มี.ค.นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม รองประธาน ป.ย.ป. นัดคณะอนุกรรมการ 3 ชุด ในคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง เพื่อสรุปความคืบหน้า ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนบูรณาการข้อคิดเห็น และจัดทำข้อเสนอเป็น สัญญาประชาคม เพื่อทำ สัตยาบัน ร่วมกันต่อไป...สำเร็จหรือวงแตก ยังต้องลุ้นกันยาว ............

แต่ที่แน่ๆปฏิบัติการเช็กบิล เรียกเก็บภาษีขายหุ้นชินคอร์ป จาก อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร จำนวนหมื่นกว่าล้านบาท ที่กำลังจะครบเส้นตาย 31 มี.ค.นี้ แม้สุดท้ายจะต้องไปสู่กระบวนการยุติธรรมให้ ศาล เป็นผู้ตัดสินชี้ขาด แต่แน่นอนย่อมเกิดภาวะทางใจกับ ฝ่ายที่โดนไล่บี้ ถึงขั้นที่ พานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายอดีตนายกฯทักษิณ และ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว ต้องออกมาโวย เป็นเรื่องการใช้ อำนาจ และ กฎหมาย ไล่ล่าทำลายล้างอย่างไม่เป็นธรรม...ปมนี้แหละที่ทำให้ รัฐบาล คสช. ต้องเหนื่อยหากอธิบายกับสังคมไม่กระจ่าง แถมจะทำให้การเดินหน้าสร้างความปรองดอง เกิดอาการเครื่องสะดุดได้ง่ายๆ............

ผ่างๆ...งานนี้มีสะดุ้ง เมื่อ พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ร่อนหนังสือให้ กรมสรรพากร ตรวจสอบการเรียกเก็บภาษี นักการเมืองกว่า 60 คน ในยุค รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลังจาก สตง.ตรวจสอบบัญชีแสดงทรัพย์สินที่แจ้งต่อ ป.ป.ช. เมื่อพ้นจากตำแหน่งพบว่ามีเงินและทรัพย์สินเพิ่มขึ้นหลัก 10 ล้านบาท ถึง 100 ล้านบาท แม้ ป.ป.ช. ไม่ได้ชี้ว่ามีพฤติกรรมร่ำรวยผิดปกติ แต่เงินและทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นก็ต้องเข้าสู่ระบบภาษี จึงทวงถามไปยัง กรมสรรพากร ว่ามีการเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายภาษีที่ต้องดำเนินการเรียกเก็บภายใน 5 ปี เพราะหากพ้นกำหนดจะไม่สามารถเรียกเก็บได้............

“ธนูเทพ” เห็นด้วยที่ กรมสรรพากร จะต้องมีการตรวจสอบและเรียกเก็บภาษี นักการเมือง อย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกับการไล่เก็บภาษีจากประชาชนทั่วไป อย่าให้มีข้อครหา สรรพากร ยอมปิดตาข้างนึง เพราะเป็นนักการเมือง แต่กับชาวบ้านร้านตลาดถึงขั้นไปนั่งนับชามก๋วยเตี๋ยวเพื่อรีดภาษี...แบบนี้มันไม่แฟร์............

ฮัดชิ้ว...“ธนูเทพ” ได้เบาะแสโกดังใหญ่ในซอยหมู่บ้านตะวันฉาย บางบอน 5 แขวงหนองแขม เขตหนองแขม กทม. ที่เคยเป็น แหล่งพักสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ รายใหญ่ และโดน ดีเอสไอ บุกตรวจจับเมื่อเดือน ก.พ. แต่ผ่านไปไม่กี่วัน มีรถตู้คอนเทนเนอร์ รถบรรทุกสิบล้อ และรถกระบะต่อเติมตู้บรรทุก วิ่งเข้าออกขนส่งสินค้ากันทั้งวันทั้งคืน กีดขวางการจราจร ไม่รู้ว่ามีการเปลี่ยนผู้เช่าโกดังเพื่อเก็บ สินค้าถูกกฎหมาย หรือเป็น สินค้าละเมิด ลิขสิทธิ์ เจ้าเดิม...ดีเอสไอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรไปตรวจสอบให้เกิดความชัดเจน............

พล.อ.วิทวัส รัชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นประธานประชุมชี้แจงแนวทางขับเคลื่อนองค์กรคุณธรรมกิจกรรมขยายผลโรงเรียนคุณธรรมจริยธรรมสู่องค์กรคุณธรรม ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 20 มี.ค. เวลา 08.30 น. ............

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดกิจกรรม “The Mall Happy Summer” เอาใจนักช็อป จัดโปรโมชั่นรับลมร้อน ที่เดอะมอลล์ ทุกสาขา ถึง 26 เม.ย.นี้............

หนังสือวางแผง...ศึกสองโลก นวนิยายแนวผจญภัย รุ่งอรุณ สัมปัชชลิต แปล............

สังคมวันอาทิตย์...11.30 น. ฉลองงานแต่ง ดาราณี สหายา ลูกสาว สุนทร-วันเพ็ญ สหายา กับ อัฐพงศ์ วงษ์จันทร์ ลูกชาย จำปี วงษ์จันทร์ ที่บ้านเลขที่ 7 หมู่ 9 ต.ธาตุทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี............

14.00 น.พระราชทานเพลิงศพ ยุวดี ธัญญสิริ ภรรยา พล.อ.สิริชัย ธัญญสิริ วัดโสมนัสฯ............

ศพ ธงชัย ภูตินันท์ บิดา พิสิฐ ภูตินันท์ ผู้สื่อข่าวส่วนกลาง นสพ.ไทยรัฐ ตั้งสวด ศาลา 3 วัดสีกัน (พุทธสยาม) เขตดอนเมือง 19.00 น. ถึง 21 มี.ค. ฌาปนกิจ 22 มี.ค.17.00 น. ............

"ธนูเทพ"

18 มี.ค. 2560 11:26 18 มี.ค. 2560 11:35 ไทยรัฐ