วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผีเสื้อแกลบนับพัน! ออกจากถ้ำอวดโฉม หาแหล่งน้ำ ในหมู่บ้านพิษณุโลก

ผีเสื้อแกลบสีเหลืองนวลนับพันตัว บินว่อนเต็มหมู่บ้านบ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก คาดสภาพอากาศเริ่มร้อนและแล้ง ออกจากถ้ำมาหาแหล่งน้ำ ชาวบ้านยันช่วยกันอนุรักษ์ คาด มีไปจนถึงเดือนเมษาฯ

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีข่าวเผยแพร่ทางโซเชียลว่า เกิดปรากฏการณ์ผีเสื้อหลายพันตัวบินว่อนเต็มหมู่บ้าน ในพื้นที่หมู่ 1 บ้านมุงเหนือ และหมู่ 2 บ้านมุงใต้ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่า มีฝูงผีเสื้อสีเหลืองสวยงามบินว่อนวนเวียนเป็นกลุ่มๆ กระจัดกระจายอยู่รอบหมู่บ้านจำนวนมาก สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้พบเห็น และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวได้เป็นอย่างดี ซึ่งสภาพทั่วไปของ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จะมีภูเขาหินปูนสลับซับซ้อนอายุหลายล้านปีโดยรอบ และมีพื้นที่ป่าธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ระยะนี้เริ่มเข้าสู่หน้าแล้งอากาศเริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้มีผีเสื้อเริ่มออกจากแหล่งที่อยู่เดิมมาหากินในหมู่บ้านเพื่อความอยู่รอด โดยผีเสื้อจะบินไปเกาะกลุ่มอยู่บริเวณพื้นถนนที่เปียกชื้น เพื่อดูดกินน้ำที่ชาวบ้านใช้สายยางฉีดน้ำราดรดลงไปเป็นแอ่ง

นางราตรี งามสูงสันเที๊ยะ อายุ 62 ปี ชาวบ้าน เปิดเผยว่า ปีนี้สภาพอากาศร้อนเร็ว ทำให้ผีเสื้อแกลบ ตัวสีเหลืองนวลมีขนาดเล็ก ลำตัวและปีกยาวประมาณ 3-4 ซม. ออกมาจากถ้ำนางสิบสอง, ถ้ำบุปผาสวรรค์ และถ้ำหลวงพ่อบุญมี หาอาหารและน้ำในหมู่บ้านเยอะกว่าทุกปี ปกติจะออกมาในช่วงเดือนเมษายนซึ่งสภาพอากาศร้อนจัด น้ำในถ้ำขาดแคลน ทำให้อาหารสำหรับผีเสื้อลดน้อยลงไปด้วย สำหรับผีเสื้อแกลบนี้ ทุกคนในหมู่บ้านช่วยกันอนุรักษ์ไว้ โดยจะไม่ทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย และเมื่อเข้ามาในหมู่บ้านก็จะไม่ขับไล่ เพราะเป็นสิ่งที่มีชีวิตเปรียบเสมือนบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของ ต.บ้านมุง คาดว่าจะพบได้ไปจนถึงเดือนเมษายน.

ผีเสื้อแกลบสีเหลืองนวลนับพันตัว บินว่อนเต็มหมู่บ้านบ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก คาดสภาพอากาศเริ่มร้อนและแล้ง ออกจากถ้ำมาหาแหล่งน้ำ ชาวบ้านยันช่วยกันอนุรักษ์ คาด มีไปจนถึงเดือนเมษาฯ 18 มี.ค. 2560 10:25 18 มี.ค. 2560 11:52 ไทยรัฐ