วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มากูโระ ซันมัย” ศรีราชา ญี่ปุ่นจ๋า ราคาไม่แพง

“มากูโระ ซันมัย” ศรีราชา ญี่ปุ่นจ๋า ราคาไม่แพง

โดย คุณชาย 3
19 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

“เมืองศรีราชา”...จังหวัดชลบุรี คนญี่ปุ่นอยู่กันเยอะ ร้านอาหาร ห้องพัก ชุมชน แหล่งช็อปปิ้งย่านญี่ปุ่นผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ความเจริญบ่าไหลเสมอเหมือนหนึ่งมหานครใหญ่

“คุณชาย 3” ภารกิจช่วงวันหยุดปิดเทอม มีโอกาสหอบหิ้วลูกๆไปเที่ยวสวนสัตว์เขาเขียวกันอย่างสนุกสนานในช่วงเช้า พอใกล้เที่ยงก็รู้สึกหิวลงประชามติกันว่าอยากกินอาหารญี่ปุ่นก็เลยตระเวนเมืองญี่ปุ่นกลายๆกัน อย่างเพลินๆ ช่างบังเอิญไปเห็นป้าย...ร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง “มากูโระ ซันมัย (MAGURO ZANMAI)”

เชื้อเชิญท้าพิสูจน์สารพัดเมนูปลาทูน่า การันตีความสดใหม่...แถมราคาไม่แพง อยู่ในโรงแรม “แจสมิน รีสอร์ท ศรีราชา” ไม่ไกลกันเท่าใดนัก

เมนูรังสรรค์จากเชฟชื่อดัง “ยาสุโนริ สุนามิ” การันตีด้วยรางวัลกระทะเหล็ก รายการทีวีแชมเปี้ยน ผู้เชี่ยวชาญหลงใหลในเรื่องของปลา รู้ลึก รู้เยอะ...ว่าชิ้นส่วนไหนของปลาทำอาหารประเภทไหนได้ดีที่สุด

ข้อสำคัญปลาที่เชฟสนใจที่สุดก็คือ “ปลาทูน่า”

“ฝ้าย” ชนากานต์ ธิมาภรณ์ เจ้าของร้านคุยให้ฟังว่า วันว่างๆเชฟชอบออกเรือไปตกปลาที่บางเสร่ ได้ปลามาสดๆก็จะเอามาทำเมนูให้ลูกค้าในร้านได้ลองลิ้มชิมกัน

พาเหรดเมนูญี่ปุ่นจ๋า ซูชิ ปลาทูน่า, สลัดปลาทูน่าโรล, อาราเระด้ง, แก้มปลาทูน่าย่างบนใบโฮบะ, ข้าวผัดปลาไหลย่างซอส.

“คางปลา” กับ “หัวปลา” ย่างเกลือพลาดไม่ได้ ท้าพิสูจน์กันไป...ที่ต้องบอกกันล่วงหน้า เมนูหัวปลาทูน่าย่างเกลือนั้นเป็นเมนูพิเศษ ใครจะมาทานต้องสั่งจองกันล่วงหน้า ไม่อย่างนั้นอาจไม่โชคดีเหมือนคุณชาย 3 เพราะมีคิวเฉพาะอยู่เหมือนกัน ที่สำคัญวัตถุดิบสดใหม่อาจมีจำกัด...ต้องจองกันก่อน เดี๋ยวจะผิดหวังกันได้

หัวปลาทูน่าย่างเกลือมี 3 ไซส์ เล็ก...ทานได้ตั้งแต่ 4 คน กลาง...ทานได้ 6-8 คน และขนาดใหญ่...ต้องบอกว่าใหญ่มากๆ อลังการสุดๆอย่างที่เห็นกันในภาพ ทานได้อย่างน้อยๆ 10-12 คนขึ้นไปก็อิ่มพุงกางแน่นอน

ความพิเศษหัวปลาย่างเกลือ อยู่ที่กำลังไฟที่พอดิบพอดี บวกกับความสดวัตถุดิบ ฝีมือ ประสบการณ์เชฟ...ขอบอกเลยว่า ไม่ผิดหวังด้วยประการทั้งปวง

อยากจะบอกว่า...ร้านนี้ตั้งอยู่ในโรงแรม หลายคนอาจคิดว่ากินอย่างนี้ ราคาต้องแพงสาหัส กางเมนูให้ดูกันจะจะสำหรับคนที่กินอาหารญี่ปุ่นจริงๆต้องบอกเลยว่า “ไม่แพง” ค่อนข้างสมน้ำสมเนื้อ...จะถูกเสียด้วยซ้ำไป

น้ำแข็งไสนม–สตรอเบอรี่สด...ของหวานสุดฟินนน.

“มากูโระ ซันมัย” ร้านนี้เปิดมานานเกือบสี่ปีแล้ว ลูกค้าหนาแน่นมากระดับเป็นแฟนประจำกันเลยทีเดียว ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 99 เป็นคนญี่ปุ่นแท้ๆ คนทำงานมานั่งทานอาหาร สังสรรค์เพื่อนฝูง...มาทานกันอบอุ่นเป็นครอบครัว และมีนักกินที่รู้จริงคนกรุงเทพฯมากันเป็นครอบครัวขับรถตรงดิ่งมานอนค้างอ้างแรม เพื่อมากินอาหารญี่ปุ่นกันที่นี่โดยเฉพาะด้วยเช่นกัน

อาจเป็นเพราะแจสมิน รีสอร์ท ศรีราชา เปิดให้บริการห้องพักรายวัน รายเดือน รายปี ส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่นมาพักเพราะมีความเป็นส่วนตัวสูง อยู่กันนานเป็นเดือน เป็นปี เห็นหน้าค่าตากันจน

เหมือนเป็นครอบครัว “ยาสุโนริ สุนามิ” เชฟคือทีเด็ดตัวจริงที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดสำคัญประจำร้าน เชฟคุยให้ฟังว่า การปรุงอาหารนั้นวัตถุดิบเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยเฉพาะอาหารทะเล...ความสดสำคัญมาก ปลาที่สดและมีไขมันแทรกก็สามารถอร่อยได้โดยไม่ต้องปรุงอะไรเลย

“...แต่เท่านั้นยังไม่พอ งานของผมคือเติมเต็มส่วนที่ยังขาดอยู่ด้วยฝีมือที่ผ่านการขัดเกลามาเป็นอย่างดี...การปรุงอาหารให้อร่อย แม้จะดูเหมือนง่ายแต่จริงๆกลับเป็นเรื่องที่ยาก แม้ว่าวัตถุดิบจะดี แต่หากผู้ปรุงไม่มีฝีมืออาหารก็จะไม่อร่อย”

“หัวปลาทูน่าย่างเกลือ” สุดอลังการ @MAGURO ZANMAI

สัมผัสบรรยากาศอันอบอุ่นภายในร้าน คุยกันเพลินๆไปได้สักครู่ พาเหรดความอร่อยก็เรียงแถวตามมากันติดๆ “ซูชิ ปลาทูน่า...มากูโระ ซันมัย” ทำมาจาก 3 ชิ้นส่วนปลามากูโระที่ค่อนข้างมีราคาสักหน่อยแต่คนชอบกิน เป็นที่นิยมคือ...อากามิ ชูโทโร่ โอโทโร่...สนนราคาที่จับต้องได้ ละลายในปากอร่อยฟินเว่อร์ อยู่ที่ 1,380 บาท

ถัดมา “อาราเระด้ง” เมนูนี้เขาว่าขายดีที่สุดก็เลยต้องสั่ง เป็นข้าวหน้าปลาดิบรวม เอาปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาบะดอง ไข่หวาน ไข่ปลาแซลมอน ปลาฮามาจิ คาโกะปลาหมึกหั่นเต๋าเล็กๆมาโปะบนข้าว จานละ 280 บาท...ประชันความอร่อยกับ “ข้าวผัดปลาไหลย่างซอส” อร่อยกลมกล่อมสไตล์ญี่ปุ่นจ๋าอีกแล้วครับท่าน

แล้วก็ให้มาสะดุดกับรสของ “สลัดปลาทูน่าโรล”...ที่ห่อด้วยแป้งเหนียวหนึบ อัดแน่นมาพร้อมกับอะโวคาโด ทูน่าส่วนอากามิที่ไม่มันมาก...เวลากินจึงไม่เลียน บวกรสไข่หวาน ผสานกันน้ำจิ้มรสเด็ด กลมกล่อม เมนูนี้ขอบอกเลยว่า...ต้องมาลองกินด้วยตัวเอง เพราะอร่อยลงตัวแบบที่อธิบายไม่ถูก...รู้แต่ว่าถูกปาก ถูกลิ้นสุดๆ

หอมหวนมาแต่ไกลกับ “แก้มปลาทูน่าย่างบนใบโฮบะ” แหมๆ อร่อยฟินเว่อร์อย่างนี้จะพลาดได้อย่างไรกันล่ะ ปลาหนึ่งตัวมีแก้มแค่สองเท่านั้น ส่งตรงมาจากญี่ปุ่นทีเดียว เสิร์ฟร้อนๆขอนับเป็นอีกเมนูทีเด็ดในหัวใจ

“บูตะกิมจินาเบะ” หม้อไฟรวม...อีกรสอร่อยร้อนๆเด็ดๆ หันซ้ายแลขวา เหลียวหน้ามองหลัง สารพัดเมนูอาหารญี่ปุ่นที่เสิร์ฟมาวางบนโต๊ะ และที่ขาดไม่ได้สำหรับเด็กๆก็คือของหวานสุดฟินนน... น้ำแข็งไสนมเสิร์ฟพร้อมสตรอเบอรี่สด...ไม่ทำให้รู้สึกผิดหวังจริงๆ

“มากูโระ ซันมัย (MAGURO ZANMAI)” @ “แจสมิน รีสอร์ท ศรีราชา” เปิดทุกวัน วันละสอง รอบ เวลา 11.00-14.00 น. กับ 17.00-23.00 น.

มีห้องส่วนตัววีไอพีสำหรับ 22 คนเอาไว้รับรอง สำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 0-3832-2741-5...ติดตามความอร่อย ออนไลน์ได้ที่เฟซบุ๊ก/ไลน์ @MAGURO ZANMAI

ถ้ามีโอกาสได้มาลอง แล้วคุณจะรู้ว่า...อาหารญี่ปุ่นจ๋า กินแล้วไม่หลอกตัวเอง...ด้วยปริมาณที่เยอะ ราคาไม่แพง รสชาติดี...กินแล้วมีความสุขทุกรายการเป็นเช่นใด.


คุณชาย 3

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้