วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรงเจดีย์ องค์เจ๊แจ๋ว

ทรงเจดีย์ องค์เจ๊แจ๋ว

โดย พลายชุมพล
19 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

หนังสือพระเครื่องเล่มใหญ่ เล่มล่าสุด ชื่อ TOP 100 AMULETS FOR INVESTORS 100 อันดับพระยอดนิยมเพื่อการลงทุน น้ำหนักกว่า 5 กก. ตั้งใจจะทำให้เลิศหรูอลังการงานสร้างจริงๆ

เรียกความเชื่อถือด้วยชื่อ ราม วัชรประดิษฐ์ สุดยอดแฟนพันธุ์แท้พระเครื่อง ปี 2544

ตั้งแต่ภาพปกหน้า สมเด็จวัดระฆัง ทรงเจดีย์ องค์เจ๊แจ๋ว 150 ล้าน ในสยาม ปกหลัง พิมพ์ใหญ่ องค์ลุงพุฒ...ไปถึงภาพพระเครื่องสีทุกองค์ในเนื้อใน

มีคำคุยที่น่าพิจารณา...ครั้งแรกในโลก หนังสือพระเชื่อมแอพมือถือ เพิ่มลูกเล่นเติมเนื้อหาได้ตลอดเวลา ส่องโค้ด ตรวจพระ ใช้แอพ สแกนโค้ด ดูเนื้อหาเสริม พร้อมตำหนิชี้ชัด และราคากลาง

ที่ยั่วใจในยุคหมากแพง ตลาดพระซึม... หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกของวงการ สำรวจราคาย้อนหลังเกือบ 40 ปี และคาดการณ์ 10 ปีข้างหน้า

อ่านเนื้อหาแล้วก็พอเข้าใจ นี่เป็นหนังสือที่พยายามยกระดับ กระตุ้นวงการพระเครื่องให้ทรงคุณค่า เพิ่มราคา โดยใช้ข้อมูลเชิงสถิติชี้ชวนว่า ราคาที่ดิน เพิ่มปีละ 17% ขณะพระเครื่อง เพิ่มปีละ 24%

สำหรับคนรักพระ...ต้องการศึกษาเรียนรู้พระแท้...หนังสือเล่มนี้ สนองเต็มตา เต็มหัวใจ พิมพ์สีชัดเจน พระทุกองค์เป็นพระแท้...ส่วนใหญ่เป็นพระคุ้นหน้าในวงการ องค์แปลกหน้ามีน้อยองค์

ก็เป็นไปตามธรรมเนียมของวงการ...พระแท้ๆมีราคา ถือเป็นองค์ครูได้นั้น เป็นพระมีประวัติการถือครอง จากคนมีชื่อเสียงยาวนาน พระหน้าใหม่ สวยเท่ากัน เชื่อกันว่าแท้ แต่ก็ยังเกรงใจเซียน

ภาพประกอบประจำคอลัมน์วันนี้ เพื่อให้กลมกลืนกับหนังสือเล่มล่า...เป็นสมเด็จวัดระฆังทรงเจดีย์ แม่พิมพ์เดียวกับทรงเจดีย์ องค์เจ๊แจ๋ว ใช้ทฤษฎีจากหนังสือพรีเชียส...ของอาจารย์รังสรรค์ เป็นทรงเจดีย์ พิมพ์ที่สอง

เส้นสายลายพิมพ์ ไม่คมชัด เท่าทรงเจดีย์สามองค์ดัง (องค์เจ๊แจ๋ว องค์เฮียหนึ่ง องค์คุณชาติ) แต่เส้นสังฆาฏิ เส้นขอบจีวร ที่อ่อนช้อยเข้ารักแร้...รวมเส้นพระบาทที่แยกออกจากกัน ติดให้เห็นเป็นเส้นคม...

ทรงเจดีย์พิมพ์เจ๊แจ๋ว ของปลอมมีหลายฝีมือ ออกมานาน ฝีมือจัดจ้าน ทั้งพิมพ์ทั้งเนื้อ แต่ความที่พอหลอกขายเซียนได้ ก็ปล่อยพระออกมามาก จนกลายเป็นพิมพ์ต้องห้าม เซียนดูพิมพ์แล้วไม่ส่องกันเลย

แต่องค์แท้รอดตาเซียนก็พอมี

ข้อแปลกตาทรงเจดีย์องค์นี้...ก็น่าจะอยู่ที่ เหลือแผ่นรักน้ำเกลี้ยง...อยู่บ้างทั้งหน้าหลัง แผ่นรักและฝ้ารักจางๆ เสริมเสน่ห์เพิ่มราศีให้ดูง่าย...

หากจะเปรียบกับสมเด็จวัดระฆังองค์ดังๆที่ตีพิมพ์ในหนังสือมาตรฐาน องค์สวย ประเภทขาวสะอาดผุดผาด มองหาแผ่นรัก ฝ้ารัก ไม่เจอนั้น วงการไม่ค่อยกล้า จะยอมกัน เฉพาะองค์ครูๆ ที่รู้ประวัติที่มาไม่กี่องค์

พระเกศ พุ่งตรง ไม่บิดเบน ไม่มีเค้าป่องกลาง...ไม่เป็นไร

เพราะทรงเจดีย์พระเกศตรงมีมากกว่า ถ้าองค์ประกอบอื่น เส้นสายลายพิมพ์อื่น ธรรมชาติเนื้อหา หน้าหลัง ดูแล้วผ่าน...นี่ก็คือ สมเด็จวัดระฆังทรงเจดีย์ ที่ขอเข้าทำเนียบการพิจารณาของวงการองค์หนึ่ง

พระแท้...แต่ละองค์นั้น เซียนไม่ชี้ขาดตัดสินด้วยโค้ดหรือตำหนิเดียว...โค้ดมีครบ ถ้าเนื้อหาธรรมชาติไม่ดี ก็ต้องค่อยๆพิจารณา หาองค์ประกอบอื่น

ย้อนกลับไปคุยเรื่องหนังสือ 100 อันดับพระยอดนิยมเพื่อการลงทุน...อีกที...ขอชมว่าทำได้ดี ข้อติ ถ้าจะมีบ้าง ก็ตรงเอานางพญาพิมพ์เทวดา มาชี้ตำหนิเป็นพิมพ์สังฆาฏิ...หรือว่าจะใช้เป็นองค์ลองตา ก็ไม่ว่ากัน

อีกองค์ที่ผิดชัด คือ เอาผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่องค์หนึ่ง...ไปรวมกับชุดพิมพ์หน้ากลาง

สนใจอยากได้หนังสือไปลองตา เอ๊ย! เติมวิชา...โทร.09–2661–9099 ราคาเล่มละเท่าไหร่ ผมพลิกทั้งเล่มแล้ว ยังไม่เจอ เห็นจะต้องถามกันเอง.


O พลายชุมพล O

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้