วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคล็ดวิชานักล่าน้ำผึ้งป่า ของขลัง “เย็น จันละคร”

เคล็ดวิชานักล่าน้ำผึ้งป่า ของขลัง “เย็น จันละคร”

โดย รัก-ยม
19 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

วิถีคนอยู่กับป่า...หากินกับป่า ใช้ชีวิตรอนแรมอยู่ในป่า ต้องเป็นคนมีของ...มีของดี...ของขลัง ไม่อย่างนั้นได้เจอดีแน่นอนอย่างไม่ต้องสงสัย

“นักล่าน้ำผึ้งป่า”...ยิ่งต้องรู้เคล็ด ผึ้งป่าจัดว่าดุ ดุกว่าผึ้งบ้านๆมากมายนัก เจอรังเป้าหมายแล้วต้องจุดธูปขอ...เจ้าที่เจ้าทาง ขอแม่พญาผึ้ง บอกกล่าวว่า “จะกรวดน้ำทำบุญไปให้ ไม่ใช่ว่าเราจะไปเอาของเขาเฉยๆ”

บางที...ต้นไม้แต่ละต้นก็มีเจ้าที่นะ ถ้าเราขอไม่ถูกเขาก็ไม่ให้...บ้างก็โดนต่อย ร่วงหล่นตกต้นไม้ยังไม่ทันถึงรัง ผึ้งนับร้อยๆตัวก็กลับแตกกรูลงมาทั้งรัง เหตุการณ์ทำนองนี้เคยประสบพบเจอกันมาแล้ว อย่างไม่น่าเชื่อ...ก็ต้องเชื่อ เย็น จันละคร อายุ 34 ปี มีประสบการณ์กว่า 12 ปี บอกเล่าอย่างไม่ปิดบัง

“ขอไม่ถูกที่ ถูกเรื่อง...บางทีเด็กเอาหนังยางไปยิงรังผึ้งก็มี ผึ้งเคยเจ็บก็อาฆาตมาตร้าย...ดุ เห็นรังอยู่บนต้นไม้ดูง่ายๆ แต่บางทีก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ใช้เวลาสามวัน...เป็นอาทิตย์ก็เคยมีมาแล้ว”

เรื่องแบบนี้...เหนือคำอธิบาย ยากยิ่งที่ใครไม่เชื่อในสิ่งลี้ลับ เหนือธรรมชาติจะเชื่อได้

อย่างที่หลายคนเคยพูด “สิ่งที่ไม่เห็น ไม่ได้แปลว่าไม่มี...อย่าเล่นกับศรัทธา ความเชื่อสิ่งลี้ลับ อย่าได้ลบหลู่ว่าไม่มีจริง”

นอกจากวิธีการขั้นตอนปฏิบัติ เย็นยังมีของขลังประจำตัวอยู่ในกระเป๋าคาดเอวคู่ใจ

ที่เขาเองก็ยอมรับว่า ยิ่งเข้าไปในป่าลึกๆไปหลายๆวันยิ่งต้องมี ขาดไม่ได้เลยทีเดียว


“น้ำผึ้งป่า” แต่ละหน้า แต่ละฤดูกาลไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะรสชาติมีหวาน มีขม...ผึ้งป่าบางรังก็มีรสเปรี้ยวเข้าไปนั่น รสหวานลิ้นออกเหมือนน้ำตาลก็เคยมี สาเหตุเป็นเพราะผึ้งไปกินเกสรดอกไม้แต่ละอย่างไม่เหมือนกัน จากประสบการณ์ชิมดูก็จะรู้ รังน้ำผึ้งป่านั้นเป็นเป็นเกสรดอกนุ่น...หรือดอกงิ้วป่ากับดอกงิ้วบ้าน ดอกประดู่ป่า ที่จะออกดอกช่วงปลายปี...แค่ปีละครั้ง ให้รสน้ำผึ้งที่แสนจะหอมหวาน ตรงตามต้องการหรือไม่

เส้นทางนักล่าน้ำผึ้งป่าของ “เย็น” จะอยู่ในช่วงออกพรรษายาวไปจนถึงงานดอกเบญจมาศในไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว แล้วก็จะหยุดเพราะไม่มีใครมาเที่ยว ลูกค้าน้อยบางตาบวกกับเป็นช่วงที่อากาศร้อนพอดี...แล้วก็จะเริ่มหาอีกทีช่วงเดือนเมษายน แล้วก็จะเอาน้ำผึ้งป่าที่แสนหอมหวานมาขายช่วงเดือน 5

“นักล่าน้ำผึ้งป่า” เย็น จันละคร.

นี่แหละที่เขาเรียกกันว่า...“น้ำผึ้งเดือน 5”

สำหรับ “เย็น” เจ้าป่าวังน้ำเขียวคนนี้นอกจากเป็นนักหา

ของป่า ยังเป็นนักการตลาดไปในตัว เขาจะสะสมน้ำผึ้งเดือน 5 ที่ได้มาจากป่าเอามาทยอยขายในช่วงที่มีราคาดี...ช่วงปลายปีจะได้ราคาดี

ของขลัง...ของดี ตามวิถีคนอยู่กับป่า.

น้ำผึ้งเดือน 5 คนนิยมกินเพราะเชื่อกันว่าเป็นยา เอาไปทำยากิน

น้ำผึ้งเดือน 5 จะไม่มีน้ำค้าง ไม่มีน้ำฝน...เป็นน้ำผึ้งบริสุทธิ์ รังผึ้งเดือน 5 จะอยู่สูงจากพื้นมาก จะไม่มีลม ไม่มีฝน ต่างจากรังผึ้งช่วงเวลาอื่นที่จะทำรังต่ำ

สิ่งเหนือธรรมชาติในป่าเขาลำเนาไพร งูจงอาง หมี...สัตว์ร้ายในป่าใหญ่ เจอแล้วสำหรับคนอยู่กับป่า ก็ให้อยู่กันแบบต่างคนต่างอยู่ ห้ามไปทำอะไรเขาเด็ดขาด ถ้าเราทำ...ตั้งใจจะทำร้ายเขา ไม่ถึงอึดใจสัตว์เหล่านั้นจะถึงตัวเราได้ภายในพริบตาอย่างไม่น่าเชื่อ

“อย่าทำให้เขาเจ็บ เพื่อนหาของป่าด้วยกันเจอมาแล้ว...จะยิงใส่หมี เผลอแป็บเดียว...ถึงตัวมาตะปบเข้าใส่หน้าเกือบเอาชีวิตไม่รอด”

“เสือสมิง”...ใครว่าไม่มี ผมขอบอกเลยว่า “มี” คนเฒ่าคนแก่อยู่บ้านเดียวกันนี่เอง เข้าป่าเก็บหาของป่าเหมือนกันเล่าให้ฟัง แกจะพกหัวไม้ขีดไฟติดตัวไปด้วย

สัตว์ร้ายไม่ว่าหมี เสือ มีอุ้งมือ ไม่มีนิ้วมือ เหมือนคน จะจับไม้ขีดไม่ได้แน่นอน

นอนอยู่บนต้นไม้...ถ้าเจอใครที่รู้จักมาทักในป่า จะพิสูจน์ว่าใช่คนจริงหรือเปล่า ก็ทดสอบด้วยการให้จับหัวไม้ขีดไฟให้จุดถ้าจุดได้แสดงว่าเป็นคน แต่ถ้าทำไม่ได้...ไม่ใช่คนแน่ๆ

แกเจอมาจริงๆ จุดไม่ได้...ป่าเขาที่แกไปเจอมากับตัวก็อยู่เส้นเขาแผงม้า เขาใหญ่ ไม่ไกลจากที่นี่เท่าใดนัก...ไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องเล่าในอดีตผ่านมานานแสนนานแล้ว แต่เหตุการณ์เกิดในยุคปัจจุบันนี่เอง

ใครไม่เชื่ออย่าได้ลบหลู่เด็ดขาด สิ่งลี้ลับในป่าเขาลำเนาไพรมีอยู่...และมีอยู่จริง.

รัก–ยม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้