วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 19/03/60

ของว่างวันอาทิตย์ 19/03/60

โดย โสมชบา
19 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

คุณศุภลักษณ์

ปกติเป็นหญิงแข็งแรง (มาก) ศุภลักษณ์ ตัณฑาภิชาติ เพิ่งจะมีประสบการณ์ล้มหมอนนอนเสื่อมาเตือนเพื่อนพ้องให้ระวังเรื่อง ล้มในห้องน้ำ ให้มากๆ เพราะตอนตี 2 วันหนึ่ง ตื่นเข้าห้องน้ำตามปกติ แต่คราวนี้สมองกับเท้าไม่สัมพันธ์กัน หน้าไปก่อน เท้าเลยสะดุดพรมปูพื้นเสียหลัก หน้าคว่ำใส่ขอบประตูอย่างจัง จนล้มไปกองกับพื้น สลบไป รู้สึกตัวอีกที มีอาการปวดแปล๊บที่ต้นคอและไหล่ขวา ชนิดไม่สามารถลุกได้ จึงนอนหมดสภาพบนพื้นห้องน้ำ แล้วค่อยๆคลาน ขยับมือแย้มประตู เรียกหลานให้ไปตามคนมาช่วย คุณเอก ลูกชายคนโต จึงรีบเรียกรถพยาบาล รพ.กรุงเทพมารับ จนชาวบ้านตื่นทั้งซอย

หลังหมอตรวจอาการ ก็ส่งเข้าอุโมงค์ ทำ MRI พบกะโหลกด้านหน้าเหนือคิ้วซ้ายกระแทกบวม มีเลือดคั่งด้านใน และน่ากังวลตรงมีเลือดซึมจางๆปนในสมอง แพทย์จึงรีบรายงาน นพ.นันทศักดิ์ ทิศาวิภาต ผอ.ศูนย์สมองด้านศัลยกรรม คนไข้จึงถูกสั่งให้นอนนิ่งๆบนเตียง เพื่อรอดูอาการทางสมอง และถูก ทดสอบความจำ โดยพยาบาลจะคอยถามโน่นถามนี่ เช่น ตอนนี้อยู่ที่ไหนคะ หรือไม่ก็ให้ดูรูปแว้บเดียว แล้วถามว่าจำอะไรได้บ้าง เช่น ถ้วยกาแฟ 1 ใบ กุญแจ 2 ดอก กระรอก 1 ตัว ฯลฯ แต่ที่ดีใจสุด คือได้เจอ และเป็นคนไข้ของ นพ.นันทศักดิ์ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ นพ.รุ่งธรรม ลัดพลี ที่เคยรู้จักคุ้นเคยกันมานานมาก”

นอกจากตรวจความจำ ยังทดสอบการเคลื่อนไหวอีก 4 วัน จนหมอวางใจ จึงให้กลับไปพักผ่อนที่บ้าน และกลับมาให้ตรวจ ติดตามอาการจนครบ พอทดสอบสมองด้วยการถามตอบคุยร่วมครึ่งชั่วโมง คุณหมอพอใจมาก และสรุปผลว่า “ผมอยากให้คุณทำงานจนถึงอายุ 90 เลย”--ก็อีก 17 ปี เพราะตอนนี้เพิ่ง 73.

AAAAAAA

สรรหารสนิยมระดับเวิลด์คลาส มาให้แฟนคลับเอ็มโพเรียมได้สัมผัสประสบการณ์หรูระดับโลกตลอด ล่าสุด อรธิรา ภาคสุวรรณ ชวน Bulgari แบรนด์จิวเวลรี่ชั้นสูงจากอิตาลี นำสุดยอดดีไซน์ของ Zaha Hadid สถาปนิกหญิงรางวัล Pritzker Prize ผู้สร้างสรรค์งานดีไซน์ชิ้นสุดท้ายให้ บุลการี ที่เรียกว่า คอลเลกชั่นไร้กาลเวลา B.zero1 Design Legend ซึ่งหญิงผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล ตำนานของวงการสถาปัตยกรรม ได้แรงบันดาลใจจากสนามกีฬาโคลอสเซียม มาปฏิวัติตีความใหม่ เปลี่ยนดีไซน์แบบดั้งเดิมอย่างสิ้นเชิง ทั้งสร้อยคอสีพิงค์โกลด์ แหวนสีพิงค์โกลด์และไวท์โกลด์

คุณอรธิรา-คุณจิตรดี

ที่ปลื้มมาก คือ บุลการี เลือกดิ เอ็มโพเรียม จัดนิทรรศการผลงานสถาปนิกหญิงระหว่าง 29 มีนาคมถึง 3 เมษายน ซึ่งเป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ Jenny Chea แห่งบุลการี ยังรังสรรค์ มอบประสบการณ์ไฮเทค ใส่เทคนิคพิเศษภาพเคลื่อนไหวเสมือนจริง (Virtual Reality) เสมือนหนึ่งลอยอยู่เหนือเส้นขอบฟ้ากรุงโรม มองทอดผ่านโคลอสเซียม และสัมผัสถึงแรงบันดาลใจของ ฮาดิด ที่สร้างสรรค์รูปทรงพลิ้วไหวในหลายๆเหลี่ยมมุม ที่หลุดจากกรอบจำเจในการออกแบบ จากเสาที่ต้องตั้งตรง ก็ลาดเอียง เหลี่ยมมุม ลื่นไหลเป็นลายเส้น

งานนี้ คุณวิกกี้ ซึ่งมี B.zero1 Design Legend ครบทุกแบบ ยังชวน จิตรดี พูลวรลักษณ์ ไปซื้อด้วย เพื่อไม่ให้เสียชื่อแฟนพันธุ์แท้ บุลการี เพราะแม้ ซาฮา ฮาดิด สิ้นลมหายใจไปแล้ว แต่ผลงานดีไซน์รูปทรงเรขาคณิตอันโดดเด่น เน้นลวดลายโค้งเว้าลื่นไหล ผสมผสานพลังของงานสถาปัตยกรรมยุคจักรพรรดิเวสปาเซีย คือนิยามไร้กาลเวลา สำหรับคนคลาสสิกเท่านั้น -- คือมีเงินอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีเทสต์หน่อยนะ.

โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้