วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถทัวร์พา นร.กลับจากกราบพระบรมศพ หม้อลมระเบิดพลิกตกถนนชัยภูมิ เจ็บ 46

รถทัวร์พาคณะนักเรียนขอนแก่น กลับจากกราบพระบรมศพ ถึงช่วงโค้งลงเนินที่ชัยภูมิ หม้อลมระเบิดรถเบรกไม่อยู่ลื่นเสียหลักตกร่องถนน เจ็บทั้งคันรวม 46 ราย

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 18 มี.ค. 60 ร.ต.อ.สมคิด โคมขุนทด รอง สว.สส.สภ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ รับแจ้งจาก 191 สภ.เมืองชัยภูมิ ว่า มีเหตุรถทัวร์รับจ้างที่รับนักเรียนไปทัศนศึกษา พลิกคว่ำบนถนนทางหลวงสาย 201 ถนนสายชัยภูมิ-แก้งคร้อ ซึ่งเป็นถนนสี่เลนมีร่องกลางถนน ระหว่าง กม.ที่ 147-149 บริเวณบ้านดงเย็น หมู่ 8 ต.ห้วยไร่ อ.คอนสวรรค์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย จึงประสานหน่วยกู้ชีพกู้ภัยสว่างคุณธรรมชัยภูมิ, หน่วยกู้ชีพกู้ภัยสว่างพุทธรรมแก้งคร้อ, หน่วยกู้ชีพ รพ.แก้งคร้อ และ รพ.คอนสวรรค์ ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถโดยสารรับจ้างปรับอากาศไม่ประจำทาง ทะเบียน 30-0214 ชัยภูมิ เสียหลักตกลงร่องกลางถนนรถพลิกตะแคง ภายในรถทัวร์พบเด็กนักเรียนและครู ทั้งหมดได้รับบาดเจ็บ 46 คน เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือปฐมพยาบาลก่อนนำส่ง รพ.ชัยภูมิ 11 คน รพ.แก้งคร้อ 19 คน และ รพ.คอนสวรรค์ 16 คน โดย 44 คน เป็นคณะครูและนักเรียน ร.ร.โคกม่วงศึกษา จ.ขอนแก่น เป็นนักเรียน ม.1 - ม.3 และครู 2 คน คุมเด็กนักเรียนมา ส่วนอีก 2 คน เป็นคนขับและเด็กรถ

จากการสอบสวน นางเรวดีศิริ อ่อนรักษ์ ครูคุมนักเรียน กล่าวว่า รถคันดังกล่าวพาเด็กนักเรียนไปกราบพระบรมศพ ณ พระบรมมหาราชวัง ขณะเดินทางกลับ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น มาถึงที่เกิดเหตุซึ่งทุกคนกำลังนอนหลับพักผ่อนก็ได้ยินเสียงดังมาจากท้ายรถ ก่อนจะเสียหลักพลิกตกร่องกลางถนน ทำให้เด็กนักเรียนบาดเจ็บร้องโอดโอย แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีใครเป็นอะไรมาก เชื่อว่าคงเป็นพระบารมี ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงคุ้มครองให้รอดปลอดภัย ไม่มีผู้เสียชีวิต

ด้าน นายสมเกียรติ มัททวีวงศ์ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 149 หมู่ 18 ต.บ้านแก้ง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ คนขับรถทัวร์ให้ว่า ขณะขับรถมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นทางโค้งลงจากเนิน ได้ยินเสียงดังคล้ายหม้อลมของรถระเบิด จากนั้นเบรกไม่อยู่รถลื่นไถล ตัวรถเริ่มหมุนประคองไม่อยู่เสียหลักพลิกตะแคงตกร่องกลางถนน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง ก่อนที่จะเชิญตัวคนขับรถมารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมทั้งจะนำตัวไปตรวจหาสารเสพติดต่อไป.

รถทัวร์พาคณะนักเรียนขอนแก่น กลับจากกราบพระบรมศพ ถึงช่วงโค้งลงเนินที่ชัยภูมิ หม้อลมระเบิดรถเบรกไม่อยู่ลื่นเสียหลักตกร่องถนน เจ็บทั้งคันรวม 46 ราย 18 มี.ค. 2560 08:04 18 มี.ค. 2560 10:11 ไทยรัฐ