วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครื่องขับไล่ยิว โดนซีเรียยิงแซม5 ใส่ ได้มิสไซล์แอร์โรว์สกัดทัน

เครื่องขับไล่ยิว โดนซีเรียยิงแซม5 ใส่ ได้มิสไซล์แอร์โรว์สกัดทัน

  • Share:

ภาพขีปนาวุธ แอร์โรว์3 ของกองทัพอิสราเอล

กองทัพอิสราเอลใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบแอร์โรว์ สกัดกั้นจรวดแซม 5 ของซีเรีย ยิงขึ้นมาเพื่อหวังสอยเครื่องบินขับไล่ของอิสราเอลขณะโจมตีคอนวอยของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ทำให้ไม่มีเครื่องบินได้รับอันตรายและ ปชช.ปลอดภัย...

ผู้สื่อข่าวรายงานอ้างสำนักข่าวอาหรับรายงานว่า เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 18 มี.ค.2560 เครื่องบินขับไล่ของกองทัพอิสราเอลบินเข้าโจมตีเป้าหมายขบวนรถคอนวอยขนอาวุธของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์หลายคันในซีเรีย โดยกองทัพซีเรียพยายามยิงเครื่องบินของอิสราเอลให้ตกด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน หรือ แซม

เครื่องบินขับไล่ เอฟ-15 ไอ ของกองทัพอากาศอิสราเอล

รายงานข่าวระบุว่า มีขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานหลายลูกพยายามยิงใส่เครื่องบินรบของอิสราเอล จากทางทหารของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ด้านฝั่งตะวันออกของซีเรีย แต่กองทัพอิสราเอลสามารถสกัดกั้นได้ 1 ลูกจากหลายๆ ลูกที่ยิงขึ้นมาได้ ทำให้เครื่องบิน นักบิน และ ประชาชนของอิสราเอลปลอดภัย ไม่มีใครได้รับอันตราย

ขีปนาวุธดังกล่าวถูกระบุว่าเป็นอาวุธปล่อยพื้น-สู่-อากาศ (SAMs) แบบ เอสเอ-5 ที่พุ่งผ่านน่านฟ้าจอร์แดน มุ่งหน้าไปทางกรุงเยรูซาเลม ทำให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบแอร์โรว์ (Arrow) ของกองทัพอิสราเอล ต้องยิงสกัดก่อนจรวดจะตกสู่เมือง โดยซากจรวดที่ถูกยิงสกัดตกในเขตของจอร์แดน ส่วนอีก 2 ลูกตกในพื้นที่ของอิสราเอล และนับเป็นครั้งแรกที่ทางการอิสราเอลยืนยันว่าใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศแอร์โรว์จัดการขีปนาวุธดังกล่าว

ขณะที่สื่อของอิสราเอลทวิตเตอร์ ระบุ พบซากจรวดแซมที่ตกในพื้นที่ของจอร์แดน

ระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบแอร์โรว์ (Arrow) ถูกผลิตโดยอิสราเอล พัฒนาขึ้นเพื่อต่อต้านและสกัดกั้นขีปนาวุธข้ามทวีปจากนอกชั้นบรรยากาศ สามารถสกัดกั้นขีปนาวุธได้ทั้งแบบหัวรบธรรมดา หัวรบนิวเคลียร์ หัวรบเคมีชีวะ ที่อยู่ในรัศมีของฐานยิง โดยแอร์โรว์ออกแบบให้หัวรบระเบิดกลางอากาศ เพื่อทำลายภัยคุกคาม เพื่อไม่ให้หัวรบตกลงใส่เป้าหมาย หรือทำอันตรายต่อพลเมือง ประชาชน.

ที่มา  : timesofisrael

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้