วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะกิด สพฐ.ลุยแจ้งความสำนักพิมพ์

จากกรณีที่นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังบริษัท อักษรเจริญทัศน์ จำกัด (อจท.) ให้ ปรับปรุงแก้ไขหนังสือเรียนและแบบฝึกหัดกลุ่มสาระภาษาไทย สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม และกลุ่มวิชาศิลปะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ ตั้งแต่ชั้น ป.1-ม.6 ที่หน้าปกหนังสือมีข้อความในลักษณะคล้ายกับการโฆษณา ไม่ตรงกับต้นฉบับที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อนุญาต หากไม่ปรับปรุงแก้ไขใน 3 วัน จะถือว่าเป็นหนังสือที่ไม่ได้รับอนุญาต

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นายอกนิษฐ์ ม่วงศรเขียว ตัวแทน จำหน่ายหนังสือเรียนใน จ.สุรินทร์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวส่งผลกระทบกับตลาดหนังสือเรียนปีนี้ค่อนข้างมาก และอาจทำให้นักเรียนได้รับหนังสือล่าช้า นอกจากนี้ข้อความลักษณะโฆษณาบนปกหนังสือของ อจท.ดังกล่าว ที่ไม่ตรงกับฉบับที่ สพฐ.อนุญาต อาจจะส่อเข้าข่ายความผิดอาญาฐานดัดแปลงเอกสารทางราชการด้วยหรือไม่ และถ้า สพฐ.ไม่แจ้งความเอาผิดอาจจะเข้าข่ายละเว้นตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 หรือไม่

ด้าน ดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กล่าวว่า ตนคงไม่ขอพูดถึงเรื่องนี้ ไม่อยากไปซ้ำเติมใคร โดยขณะนี้องค์การค้าส่งต้นฉบับ ฉบับพิเศษเสริมให้ สพฐ.ตรวจแล้ว คาดว่าใน 1 เดือนที่จัดพิมพ์จะสามารถทยอยส่งสินค้าไปยังศูนย์กระจายสินค้าทั่วประเทศ และส่งให้กับโรงเรียนได้ทันก่อนเปิดเทอมแน่นอน.

จากกรณีที่นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังบริษัท อักษรเจริญทัศน์ จำกัด (อจท.) ให้ ปรับปรุงแก้ไขหนังสือเรียนและแบบฝึกหัดกลุ่มสาระภาษาไทย สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม... 18 มี.ค. 2560 04:45 18 มี.ค. 2560 04:45 ไทยรัฐ