วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว March Madness ยัดห่วงมหา’ลัย USA

โดย จ่าแฉ่ง

ขณะที่ท่านผู้อ่านนั่งอ่านคอลัมน์ของ “จ่าแฉ่ง” ในสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งจะตรงกับวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม (กรุงเทพฯ) และอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม (ต่างจังหวัด) นั้นไซร้ ที่สหรัฐอเมริกา หรือเมืองลุงแซม ได้มีการแข่งขันบาสเกตบอลสุดมันแห่งปีที่เรียกกันว่า March Madness มา 2–3วันแล้ว

March Madness ที่แปลตรงๆตัวว่า “เดือนมีนาคมอันบ้าคลั่ง” นั่นแหละครับ เพราะมหกรรมกีฬาอันบ้าคลั่งที่ว่านี้ เขาจะแข่งกันในเดือนมีนาคมนั่นเอง

อย่างปีนี้ก็จะเริ่มตั้งแต่ 16 มีนาคม ไปจนถึงวันที่ 3 เมษายน

“จ่าแฉ่ง” เขียนเล่าบรรยากาศและเชิญชวนให้ติดตามมาหลายปีแล้ว ปีนี้ก็คงต้องเล่าอีกพร้อมกับเชิญชวนให้ติดตามต่อไปอีก

เพราะเกมการแข่งขันที่ว่านี้จะเป็นเกมที่คนอเมริกันกว่าครึ่งประเทศมีส่วนร่วมและจะหายใจเข้าออกเพื่อลุ้นกันตลอดจนกว่าการแข่งจะจบลง

นั่นก็คือ การแข่งขัน “บาสเกตบอล” ในประเภท “มหาวิทยาลัย” ที่สมาคมกีฬามหาวิทยาลัย ของสหรัฐฯเขาจะจัดให้ทีมมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ถึงอันดับ 64 ของประเทศมาจับคู่แข่งขันแบบน็อกเอาต์งวดเดียวจบภายใน 3 อาทิตย์อย่างที่ว่า

โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มตะวันออก, กลุ่มตะวันตกกลาง, กลุ่มตะวันตก และ กลุ่มใต้ ซึ่งในแต่ละกลุ่มจะมี 16 ทีม

จากนั้นเขาก็จัดให้แข่งแบบแพ้คัดออก หรือน็อกเอาต์ในแต่ละกลุ่มก่อน โดยวางสายหรือเส้นทางที่เรียกว่า “แบร็กเก็ตส์” เอาไว้ล่วงหน้า

มหาวิทยาลัยทั้ง 64 แห่งจะลงแข่งกันทุกวันจนกว่าจะงวดลง และได้แชมป์ทั้ง 4 กลุ่ม ที่เขาจะเรียกว่า “Final Four” หรือ 4 ทีมสุดท้าย

เสร็จแล้วก็จะน็อกต่อจนเหลือ 2 ทีม และ 1 ทีมที่จะเป็นแชมป์ในที่สุด

มาร์ช แมดเนสส์ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนอเมริกันมาตั้งแต่ ค.ศ.1939 ที่เขาเริ่มขึ้น

เพราะคนอเมริกันมีนิสัยชอบการพนัน และชอบเดิมพันกันว่ามหาวิทยาลัยไหนจะได้แชมป์

เขาจึงทำเป็นแบร็กเก็ตส์ หรือแผนภูมิประกบคู่ให้เห็นชัดแจ้งว่าใครจะเจอใคร และรอบ ต่อๆไป ใครควรจะเจอใคร

แล้วก็เชิญชวนให้คนอเมริกันมาเล่นทายกันทั้งประเทศ

สื่อมวลชนต่างๆ ห้างสรรพสินค้าต่างๆ รวม ไปถึงร้านสินค้าดังๆบางยี่ห้อจะเปิดให้ประชาชน ร่วมสนุก โดยจะมีรางวัลให้อย่างงามสำหรับคนทายถูกทุกคู่ ตั้งแต่คู่แรกถึงคู่สุดท้าย

ส่วนใหญ่ให้ทายฟรีๆด้วยครับ ใครทายถูกทุกทีมเขาจะหาสปอนเซอร์มาจ่ายให้เป็นมหาเศรษฐีกันไปเลย ซึ่งก็ปรากฏว่ายังไม่เคยมีคนถูก เพราะยากจริงๆที่จะทายถูกหมด

ปีนี้เขาก็สนุกกันอีก และเริ่มสนุกมาตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม หรือบ้านเราก็ 17 มีนาคมดังที่แจ้งไว้ตอนต้น

จ่าแฉ่งคงไม่สามารถลงรายชื่อทั้งหมด 64 ทีมได้ ก็ขออนุญาตนำรายชื่อมาฝากสัก 8 ทีม 8 มหาวิทยาลัย ที่เขาคาดว่าจะไปถึงแชมป์ในปีนี้

ได้แก่ มหาวิทยาลัย วิลาโนวา, มหาวิทยาลัย ดุ๊ก จากกลุ่มตะวันออก, มหาวิทยาลัย แคนซัส มหาวิทยาลัย หลุยส์วิลล์ จากกลุ่มตะวันตกกลาง, มหาวิทยาลัย นอร์ทแคโรไลนา มหาวิทยาลัย เคนตักกี จากกลุ่มใต้ และมหาวิทยาลัย กอนซากา มหาวิทยาลัย อริโซนา จากกลุ่มตะวันตก

มหาวิทยาลัยไหนจะได้แชมป์ หรือจะเป็นของมหาวิทยาลัยอื่นที่ไม่ได้เอ่ยชื่อไว้ โปรดติดตามต่อไปก็แล้วกัน

อเมริกันเกมของคนอเมริกัน เขาก็มีอะไร สนุกๆของเขาอย่างนี้แหละครับ บ้านเราก็คงมีถ่ายทอดสดให้ดูด้วยผ่านทรูวิชั่นส์ ลองติดตามดูบ้างก็ได้ เผื่อจะเป็นทางเลือกให้เรามีอะไรสนุกๆเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งประเภทกีฬา.

“จ่าแฉ่ง”

18 มี.ค. 2560 04:14 18 มี.ค. 2560 04:14 ไทยรัฐ