วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องเชียร์

ต้องเชียร์

โดย โจโจ้
18 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

นับถอยหลังสำหรับศึกซุปเปอร์ไฟต์แห่งปีของไทย สำหรับการชิงแชมป์โลก รุ่นซุปเปอร์ฟลายเวท สภามวยโลกของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น อดีต เจ้าของเข็มขัดรุ่นนี้กับ “โรมัน กอนซาเลซ” แชมป์โลกไร้พ่ายชาว นิการากัว ที่จะระเบิดกำปั้นช่วงสายวันนี้ (19 มี.ค.)

จะว่าไปแล้วเหมือนมวยถูกคู่ จริงอยู่ถ้าเทียบเรื่องฟอร์มการชกหรือความเจนจัดในระดับโลกอย่างไรก็เป็นรองทางฝั่งแชมป์โลกนิการากัวแน่นอน แม้ “เจ้าแหลม” เคยเป็นแชมป์โลกรุ่นนี้ แต่ก็ป้องกันได้ไม่นาน ผิดกับทางโรมัน ที่แสดงศักยภาพความ ยิ่งใหญ่ตั้งแต่เป็นแชมป์โลกรุ่นเล็ก 105 ปอนด์ 108 ปอนด์ 112 ปอนด์ และล่าสุด 115 ปอนด์

จึงไม่แปลกที่นิตยสาร “เดอะริงค์” จะยกให้ “โรมัน กอนซาเลซ” เป็นนักชกเบอร์ 1 โลก ถ้าเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ และเป็นต่อ “เจ้าแหลม” แบบขาดลอย 10-1 ก็เพราะเรื่องฝีมือที่ไม่ธรรมดา

ปราบมวย มวยดีมวยดังมาเยอะ จนหาตัวจับยาก ถ้าเปรียบเทียบคงคล้ายๆกับ “เดอะแพ็กแมน” แมนนี ปาเกียว แชมป์โลกซุปเปอร์สตาร์ชาวตากาล็อก ที่ยังยิ่งใหญ่ทุกวันนี้

แต่ก็ไม่ใช่ว่า “เจ้าแหลม” จะปิดประตูชนะซะทีเดียว จริงอยู่เรื่องของประสบการณ์อาจจะเป็นรอง แต่เรื่องหัวจิตหัวใจเกินร้อย แถมมีอาวุธเด็ดคือพลังกำปั้นที่หนักหน่วง และใช้เผด็จศึกคู่ต่อสู้มานักต่อนัก หากวันนั้นโรมันประมาท หรือเปิดโอกาสให้เจ้าแหลม ก็อาจน้ำตาร่วงเช่นกัน

ต้องยอมรับว่าเรื่องของความฟิตค่ายนครหลวงโปรโมชั่นของ “เสี่ยฮุย” สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ ไม่เป็นรองใครแน่นอน

ดูอย่าง “พยัคฆ์หน้าขรึม” วีระพล นครหลวงโปรโมชั่น เมื่อสมัยรุ่งๆ ร่างกายฟิตเปรี๊ยะต่อย 12 ยกแบบไม่มีหมด ทำให้หมดห่วงเรื่องของพละกำลัง คงมาดูที่เรื่องเทคนิคและชั้นเชิง ใครที่เก๋ากว่า แก้เกมได้และมีแผนการชกที่รัดกุมเท่านั้นก็จะได้รับการชูมือ

ไฟต์นี้แม้ “เจ้าแหลม” จะเป็นรองแบบขาดลอยก็ตาม แต่ก็นับเป็นสิ่งที่ดี เพราะการชกแบบไม่มีความกดดัน จะทำให้การชกไม่เกร็งและชกเป็นธรรมชาติมากกว่า ผิดกับทาง “โรมัน” ที่ต้องแบกภาระอย่างหนักอึ้งด้วยศักดิ์ศรีของแชมป์โลกไร้พ่ายค้ำคออยู่

เหมือนดังยุคหนึ่งที่ “หมานข้าวมันไก่” สมาน ส.จาตุรงค์ เคยช็อกโลกมาแล้ว เมื่อคราวที่กระชากเข็มขัดแชมป์โลกมาจากยอดนักชกจากแดนจังโก้ “ฮุมเบอร์โต กอนซาเลซ” ที่ก่อนหน้านั้นทุกคนก็บอกว่าไม่มีทางที่สมานจะชนะได้ และการชกวันนั้นก็เจียนอยู่เจียนไป ใครที่ได้เห็นก็ต้องส่ายหน้าและคิดเหมือนกันว่า “แพ้แน่นอน”

เพราะสภาพของสมานในวันนั้นเละเทะชนิดที่ไร้ราคาต่อรอง แต่ใครจะเชื่อหมัดผีสิงของสมาน จะส่งกอนซาเลซร่วงในยกที่ 7 กลายเป็นแชมป์โลกชนิดหักปากกาเซียน

ดูเหมือนจังหวะและสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกัน อาจจะหวนคืนมาอีกครั้ง แฟนมวยชาวไทยไม่ควรพลาด เปิดช่อง 3 SD ช่อง 28 เพื่อส่งกำลังใจให้ถึงเมดิสันสแควการ์เดน สหรัฐฯ ตั้งแต่เวลา 09.00 น.

ถึงวันนี้ผมก็อยากให้ประวัติศาสตร์เกิดขึ้นกับวงการมวยโลกของไทยอีกครั้ง หากเป็นจริงชื่อของ “ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น” จะยิ่งใหญ่ไม่แพ้สมาน ส.จาตุรงค์ แน่นอน.

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้