วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"อุตตม" มั่นใจ "อีอีซี" สร้างอนาคต

"อุตตม" มั่นใจ "อีอีซี" สร้างอนาคต

  • Share:

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวในการปาฐกถาพิเศษในการสัมมนา EEC Strategy : Thailand’s Competitive Transformation ว่า การพัฒนาพื้นที่ระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ในจังหวัดระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ถือเป็นยุทธศาสตร์ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านการลงทุนในอนาคตของประเทศไทย และเป็นยุทธศาสตร์ที่เชื่อมโยงโดยตรงกับยุทธศาสตร์ชาติสอดคล้องกับแนวทางไทยแลนด์ 4.0 ที่ใช้แนวทางการดำเนินงานแบบประชารัฐ เพื่อให้เกิดการยกระดับของการลงทุนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทยอย่างยั่งยืน

ดังนั้น ในปีนี้ แผนยุทธศาสตร์ดังกล่าว สิ่งที่จะเห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนก็คือ 1.การประกาศนโยบายเมืองการบินภาคตะวันออก ที่สนามบินอู่ตะเภา จังหวัดชลบุรี เพื่อรองรับประชากร 60 ล้านคนในอนาคต รวมทั้งการก่อสร้างทางวิ่งที่ 2 และระบบสาธารณูปโภค 2.การลงทุนรถไฟความเร็วสูง สายตะวันออก โดยได้วางแผนให้รถไฟความเร็วสูงภาคตะวันออกเชื่อมต่อได้ทั้ง 3 สนามบิน คือ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง และสนามบินอู่ตะเภา เพื่อให้เป็นส่วนขยายของกรุงเทพมหานคร 3.การเป็นประตูตะวันออกสู่ทวีปเอเชีย โดยทั้ง 3 ท่าเรือ (แหลมฉบัง มาบตาพุด สัตหีบ) ต้องเป็นส่วนหนึ่งของประตูแห่งการค้าการลงทุนของทวีปเอเชียในระยะยาว 4.เป็นผู้นำอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยมีบริษัทชั้นนำจากทั่วโลก เข้าลงทุนในพื้นที่ และ 5.การพัฒนา 3 เมืองใหม่ ประกอบด้วย ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ให้เป็นศูนย์กลางการพัฒนาและเป็นมหานครแห่งอนาคต

“ผมเชื่อมั่นว่าภายในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า หรือภายในปี 2565 ในพื้นที่อีอีซี จะมีการลงทุนทั้งจากภาครัฐและเอกชนประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท โดยคาดว่าจะเป็นการลงทุนจากภาครัฐประมาณ 20% และอีก 80% จะเป็นของภาคเอกชน ซึ่งจะมีนักลงทุนไทยและนักลงทุนต่างชาติ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้