วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.2 ไหว้ปู่ศรีสุทโธ คำชะโนด ลุยจัดระเบียบ วังนาคินทร์

แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมคณะเข้าจัดระเบียบ "วังนาคินทร์ คำชะโนด" ด้านพ่อเมือง สั่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการพัฒนาและอนุรักษ์ เพื่อกำหนดนโยบายในการพัฒนา ก่อนเข้าไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด พร้อมมอบนโยบายแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น...

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 17 มี.ค. ที่ศาลากลาง จ.อุดรธานี พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.สมชาติ แน่นอุดร ผบ.พล.ร.3 พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 พร้อมหน่วยงานความมั่นคง ภาค 2 ร่วมประชุมกับนายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี นำวัฒนธรรม จ.อุดรธานี พุทธศาสนา จ.อุดรธานี ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุดรธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามการจัดระเบียบ "วังนาคินทร์คำชะโนด" อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี

นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี และหน่วยงานรับผิดชอบ รายงานว่า ป่าคำชะโนด หรือวังนาคินทร์คำชะโนด ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวหลัก เดิมเป็นสถานที่ประกอบพิธีตามประเพณี และวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น มีการบริการจัดการแบบสืบต่อกันมา แต่ปลายปีที่ผ่านมามีคนเดินทางมาก จนเกินกำลังที่จะรับกระแสได้ ทางจังหวัดได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 3 ด้าน คือ ด้านระบบนิเวศจากการลดลงของต้นชะโนด ด้านการจัดระเบียบสถานที่และผลประโยชน์ และด้านความถูกต้องของระเบียบกฎหมาย ทำให้มีแผนงานการจัดระเบียบเบื้องต้น อยู่ระหว่างการตัดสินใจ พบว่าพื้นที่ "ป่าคำชะโนด" และโดยรอบเป็นที่ดินสาธารณะประโยชน์ 354-3-64 ไร่ เกาะ 60 ไร่ ป่าชะโนด 20 ไร่ ถนน 17 ไร่ ที่พักสงฆ์ (ไม่ใช่วัด) 21 ไร่ แหล่งน้ำ 199 ไร่ และที่ใช้ประโยชน์อื่น 37-3-64 ไร่ มีผู้เรียกเก็บผลประโยชน์ 11 ราย จากร้านค้า 489 ร้าน/แผง โดยได้เชิญผู้เรียกเก็บผลประโยชน์ และผู้เกี่ยวข้องมา เรื่องการจัดระเบียบ อยู่ระหว่างทำความเข้าใจข้อกฎหมาย ขณะที่คณะกรรมการบริหารคำชะโนด ดูแลเฉพาะตู้บริจาค 5 ตู้ ตรวจนับด้วยกรรมการและธนาคาร ผู้คนที่เดินทางมามากทำให้เงินมีฝาก 21 ล้านบาท

หลังประชุม พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ "วังนาคินทร์คำชะโนด" เพื่อดูข้อเท็จจริง โดยมีนายสมหวัง พ่วงบางโพ รอง ผวจ.อุดรธานี นายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอบ้านดุง นำตรวจสอบ ขณะเดียวกันนายชยาวุธ ผวจ.อุดรธานี ได้ประชุมกับหน่วยราชการเกี่ยวข้อง พร้อมมีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการอำนวยการพัฒนาและอนุรักษ์คำชะโนด จ.อุดรธานี เพื่อกำหนดนโยบายในการพัฒนา และกำหนดกติกาในการบริหารจัดการ

นายชยาวุธ กล่าวว่า การจัดระเบียบยังไม่จำเป็นต้องขอใช้ ม.44 สามารถใช้ระเบียบกฎหมายที่มีอยู่ได้ โดยจะให้ตั้งกองอำนวยการร่วมรักษาความเรียบร้อย-อำนวยความสะดวก และจัดระเบียบคำชะโนด จ.อุดรธานี ในพื้นที่ ก่อนเร่งทำความเข้าใจกับประชาชน ว่าผู้หลักผู้ใหญ่ให้ความสำคัญเรื่องนี้ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย การรับฟังความคิดเห็น เพื่อขอใช้ประโยชน์ที่สาธารณะ, การกำหนดแผน-กรอบการพัฒนา, การดูแลระบบนิเวศ และการยกกรรมการบริหารคำชะโนดเป็น “มูลนิธิ” ซึ่งยังจะทำให้มีความสุขอยู่ แต่บางส่วนอาจจะลดลงไปบ้าง
 

จากนั้นเวลา 15.30 น. นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองผวจ.อุดรธานี และนายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอบ้านดุง พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารคำชะโนด ได้นำ พล.ท.วิชัย เข้าไหว้ขอพรจากปู่ศรีสุทโธเพื่อเป็นสิริมงคล หลังจากไหว้ปู่ศรีสุทโธแล้ว ได้เดินดูความเรียบร้อยของพื้นที่บริเวณต้นมะเดื่อยักษ์ ที่มีชาวบ้านแห่มาขอหวย หลังจากนั้นได้เดินมาดูที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ยังพบกองเหรียญที่ชาวบ้านโยนลงไปเพื่อเป็นการบูชาบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งมารับน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำกลับไปบ้าน

พล.ท.วิชัย กล่าวว่า เรื่องที่มีคนกล่าวว่า มีผู้อิทธิพลนั้นคงไม่ใช่ เป็นเพียงเรื่องพ่อค้าแม่ค้า ที่นำของมาจำหน่ายในบริเวณวัดศิริสุทโธ ซึ่งให้ทางคณะกรรมการ นำพ่อค้าแม่ค้ามาทำความเข้าใจกัน เป็นการสร้างงานสร้างรายได้ของคนในชุมชน จะต้องให้คนในชุมชนช่วยกันแก้ปัญหา และมอบนโยบายให้ทางจังหวัดพัฒนาคำชะโนดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ส่วนของขยะในคำชะโนดนั้นให้ทางจังหวัดทางอำเภอและทางคณะกรรมการบริหารคำชะโนดช่วยกันและหาแนวทางแก้ปัญหา.

แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมคณะเข้าจัดระเบียบ "วังนาคินทร์ คำชะโนด" ด้านพ่อเมือง สั่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการพัฒนาและอนุรักษ์เพื่อกำหนดนโยบายในการพัฒนา ก่อนเข้าไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด พร้อมมอบนโยบายแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น... 17 มี.ค. 2560 18:55 17 มี.ค. 2560 23:27 ไทยรัฐ