วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
111ปีจ.ตราด เตรียมจัดงานรำลึก น้อมสำนึก ภักดีจักรีวงศ์ 23-27 มี.ค.นี้

111ปีจ.ตราด เตรียมจัดงานรำลึก น้อมสำนึก ภักดีจักรีวงศ์ 23-27 มี.ค.นี้

  • Share:

จ.ตราด เตรียมจัดงานใหญ่ "111 ปี ตราดรำลึก น้อมสำนึก ภักดี จักรีวงศ์" เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ จัดให้มีการแสดงแสงสีเสียง สื่อผสม หน้าสนามหน้าศาลากลางจังหวัดตราด ระหว่างวันที่ 23–27 มี.ค.60...


เมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ตราด เปิดเผยว่า สำหรับรูปแบบการจัดงาน ตราดรำลึก ซึ่งเป็นงานประจำปีของจังหวัดตราด ในปีนี้ถือเป็นปีที่พิเศษกว่าปีอื่นๆ เพราะเป็นปีที่ครบรอบ 111 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงดำเนินวิเทโศบายทางการเมืองระหว่างประเทศด้วยพระปรีชาสามารถ จนในที่สุดฝรั่งเศสยอมทำสัญญายกเมืองตราดคืนให้แก่ประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2449 เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ในราชวงศ์จักรี จึงใช้ชื่องานว่า "111 ปี ตราดรำลึก น้อมสำนึก ภักดี จักรีวงศ์" ในปี 2560 จะเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ที่มีต่อชาวตราด 

โดยพระองค์แรก คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระองค์ผู้ทรงผูกพันกับชาวตราดอันเสมือนบิดา พระองค์ที่สองคือพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ได้เสด็จฯ พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทอดผ้าพระกฐิน เป็นการส่วนพระองค์ที่วัดไผ่ล้อม อำเภอเมืองตราด ในขณะเดียวกัน พระองค์ได้ทรงประกอบพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่เพื่อความผาสุกของชาวไทยตลอดมา และพระองค์ที่ 3 คือ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ที่พระองค์ได้เสด็จฯ ปฏิบัติพระราชภารกิจในพื้นที่จังหวัดตราดจำนวนหลายครั้ง ทั้งหมดล้วนเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ที่ชาวตราดจะได้น้อมสำนึกถึง ซึ่งพระมหากรุณาธิคุณของล้นเกล้าฯ จะมีในการแสดงแสงสีเสียง สื่อผสม "111 ปี ตราดรำลึก น้อมสำนึก ภักดี จักรีวงศ์" งานดังกล่าว จังหวัดตราด ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมกันกำหนดจัดขึ้น บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดตราด ระหว่างวันที่ 23–27 มีนาคม 2560

นอกจากนี้ ยังมีพิธีทำบุญเมือง การบวงสรวงดวงพระวิญญาณเสด็จพ่อ ร.5 การรำถวาย การเดินเทิดพระเกียรติ ตามเส้นทางท่าเรือจ้างไปยังสนามหลวงจังหวัดตราด การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การแสดงของนักเรียนนักศึกษา การปั่นจักรยาน “ตราดปั่นรำลึก 111 ปี บารมีพ่อ” การประกวดสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน การแข่งขัน เปตอง พร้อมนิทรรศการตามรอยเสด็จพ่อ สานต่อศาสตร์พระราชา เข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 ให้ผู้ร่วมงานได้ศึกษาเรียนรู้อีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้