วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ปัดรังแก! เหตุใช้ ม.44 บุกค้น 'ธรรมกาย'

'บิ๊กตู่' ปัดรังแก! เหตุใช้ ม.44 บุกค้น 'ธรรมกาย'

  • Share:

นายกฯ แจงใช้ ม.44 แก้ปัญหาวัดพระธรรมกาย เหตุมีการใช้กฎหมู่เหนือกฎหมาย แค่มุ่งตรวจค้นนำตัวคนทำผิด มีหมายจับมาดำเนินคดี ไม่ได้รังแกใคร สังคายนาคำสอนถูกผิด พร้อมฝากทุกหน่วยงานขจัดพระที่ไม่ดีออกไป

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า กรณีวัดพระธรรมกาย รัฐบาลและ คสช. ได้พยายามดำเนินการทุกมาตรการ ด้วยความระมัดระวัง รอบคอบ เพื่อยุติปัญหา และรักษากระบวนการยุติธรรมของประเทศ ไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรง ไม่ได้ทำตามอำเภอใจ ทำตามความรู้สึก หรือทำงานด้วยความกดดัน เพราะว่าสถาบันศาสนานั้น เป็นหนึ่งในสถาบันหลักของชาติ การใช้มาตรา 44 มีความจำเป็น เนื่องจากกฎหมายปกติถูกละเมิด มีการใช้กฎหมู่และกฎหมายอื่นๆ เช่น พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน กฎอัยการศึก ก็จะรุนแรงเกินไป เพราะใช้แล้วก็ต้องใช้อย่างเต็มที่ อาจจะเกินกว่าเหตุเกินไป เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะความมุ่งหมายก็เพื่อตรวจค้น นำตัวผู้กระทำความผิดและมีหมายจับของศาลมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

"ถ้าไม่ผิดก็คงไม่มีหมายศาลไปจับ ไปย้อนดูตรงโน้น ไม่ใช่รังแกใครทั้งสิ้น สำหรับการใช้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ฯ และกฎมหาเถระสมาคม (มส.) นั้น ก็เพื่อจะให้ผู้ปกครองคณะสงฆ์และหน่วยงานด้านความมั่นคงได้ทำงานร่วมกัน และให้การดำเนินการต่างๆ ในวัดพระธรรมกายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สุดท้ายการใช้พระธรรมวินัยที่เรียกว่าวินัยของพระ เราก็จะต้องมาพิจารณาความถูกผิดในเรื่องของคำสอน พิธีกรรม พิธีการ การบริจาคเงิน การบริหารกิจการของวัด รวมทั้งการปฏิบัติตนของพระสงฆ์ในวัดพระธรรมกาย ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร จะได้ตอบข้อสงสัยของประชาชน เพราะไม่อยากให้บิดเบือนเพื่อการแสวงหาผลประโยชน์ รวมถึงวัดอื่นก็ขอให้ทุกคนช่วยสอดส่องแจ้งมายังหน่วยงานราชการ ทำทุกที่ ตรงไหนรุนแรงก็ต้องทำก่อน ฝากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตาม เราต้องขจัดพระที่ไม่ดีออกไป แล้วทำให้เป็นที่เคารพและศรัทธาของประชาชนให้มากที่สุด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้