วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin

เมื่อวานผมรับใช้ถึง die a natural death ที่หมายถึง ตายอย่างธรรมชาติ วันนี้ขออนุญาตมาต่อครับ die a violent death ตายด้วยความรุนแรง die agonizing death ตายด้วยความเจ็บปวดทรมาน

เรื่อง die นี่ ไม่ได้ใช้เฉพาะกับสิ่งมีชีวิตเท่านั้นนะครับ ใช้กับเครื่องจักรกลก็ได้ หมายถึงเครื่องจักรพัง หรือ break down เท่ากับ to stop working ไม่ทำงาน ตอนเที่ยงก็กลับมาบ้านแล้ว ผมถามเอสมอนด์ (Esmond) ว่า อ้าว ไปขับรถส่งของเสร็จแล้วหรือ? เอสมอนด์ตอบว่า ไม่มีรถครับ The engine spluttered and died at ten. เครื่องยนต์สำลักแล้วก็เสียตอนสิบโมง

เสียขณะที่เราใช้อยู่ หรือ stop working while we are using it เราก็ใช้วลีว่า die on somebody เห็นบอกว่าจะตัดหญ้าหน้าบ้านตอนบ่ายวันเสาร์ แต่มอยราโทรศัพท์มาคุยกับผมตอนบ่ายสอง เมื่อถูกผมถามว่า อ้าว แล้วบ่ายนี้ไม่ตัดหญ้าหรือ? มอยรา ตอบว่า ไม่ตัดค่ะ เครื่องตัดหญ้าเสีย ในขณะที่ฉันใช้มันอยู่พอดีเลยค่ะ The mower just died on me. ซึ่งประโยคที่มอยราพูดมีความหมายเท่ากับ The mower stopped working while Moira was using it.

หัวเราะมากๆ หัวเราะจนจะเป็นจะตายก็ใช้วลี die laughing ซึ่งมีความหมายเท่ากับ to laugh a lot ปีเตอร์เล่าว่า เมื่อเช้าระหว่างที่กำลังบรรยาย จอห์นเผลอพูดอะไรไม่รู้ซะดังจนฟันกระเด็นออกมานอกปาก I nearly die laughing when he told me. ผมหัวเราะจนจะเป็นจะตายเมื่อเขาเล่าให้ผมฟัง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้