วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำคุก14ปี โกนั้ง เจ้าของแพปลาดังตรัง ถูกฟ้องพร้อมพวก11คนคดีค้ามนุษย์

(ภาพจากแฟ้ม) นาย สมพล หรือ "โกนั้ง" จิโรจน์มนตรี (ซ้ายสุด) นายกสมาคมประมงจังหวัดตรัง ถูกตำรวจบุกจับกุมได้ที่แพปลาบุญลาภ ในคดีค้ามนุษย์ 

ศาล จ.ตรัง อ่านคำพิพากษาคดีค้ามนุษย์ที่มี "โกนั้ง" เจ้าของแพปลาชื่อดัง กับพวกรวม 11 คน เป็นจำเลย ให้จำคุก 14 ปี ระบุได้ประโยชน์จากการบังคับแรงงาน ยกฟ้อง ไต้ก๋ง-ยาม เนื่องจากไม่พบความผิด เผยเป็นคดีดังเมื่อปลายปี 58...    

เวลา 10.00 น.วันที่ 17 มี.ค.60 ที่ศาลจังหวัดตรัง ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลชั้นต้น ในคดีค้ามนุษย์ หมายเลขคดีที่ 838/2558 สภ.กันตัง จ.ตรัง มีนาย นายสมพล จิโรจน์มนตรี หรือโกนั้ง อายุ 66 ปี นักธุรกิจรายใหญ่แพปลาบุญลาภ เป็นนายกสมาคมประมงจังหวัดตรัง ประธาน กต.ตร.สภ.กันตัง จ.ตรัง และเป็นพี่ชายของ นายสรนนท์ หรือโกง้วน จิโรจน์มนตรี นายกเทศมนตรีเมืองกันตัง พร้อมพวกรวม 11 ราย เป็นจำเลย ในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ซึ่งบุคคลอายุเกินกว่าสิบห้าแต่ไม่เกินสิบแปดปี เอาคนลงเป็นทาส หรือให้มีฐานะคล้ายทาส ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ โดยใช้กักขังผู้อื่นหรือกระทำให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน โดยไม่ได้รับอนุญาต

จำเลย 11 ราย ประกอบด้วย 1.น.ส.สมจิต หรือ แมซอ ศรีสว่าง 2.นายไพวงศ์ ไชยพลฤทธิ์ 3.นายสมพล หรือโกนั้ง จิโรจน์มนตรี 4.นายวิชัย หรือยามเหลี้ยม เรียบร้อย 5.นายชูชาติ ศรีวับ เป็นไต้ก๋งเรือโภคา 4 6.นายคำมี หรือไต๋วี ประดาสุข ไต้ก๋งเรือโภคาสถาพร 19 7.นายถาวร จันทรักษ์ เรือโภคาสถาพร 24 8. นายประวิทย์ ลิ้มซ้าย ไต้ก๋งเรือวนิชประมง 9.น.ส.กัลยาณี ชุมอิน 10.หจก.บุญลาภการประมง และ 11.นายเมมิว 

พิพากษาลงโทษ จำเลยที่ 1 น.ส.สมจิต หรือ แมซอ จำเลยที่ 2 นายไพวงศ์ ไชยพลฤทธิ์ จำเลยที่ 3 นายสมพล หรือโกนั้ง และจำเลยที่ 8 นายประวิทย์ จำเลยที่ 9 น.ส.กัลยาณี จำเลยที่ 11 นายเมมิว จำคุกคนละ 14 ปี และสั่งปรับ หจก.บุญลาภการประมง จำเลยที่ 10 จำนวน 600,000 บาท ยกฟ้อง นายวิชัย เรียบร้อย หรือยามเหลี้ยม จำเลยที่ 4 นายชูชาติ ศรีวับ จำเลยที่ 5 นายคำมี หรือไต๋ ประดาสุข จำเลยที่ 6 และนายถาวร จันทรักษ์ จำเลยที่ 7

ทั้งนี้ เหตุผลที่ศาลลงโทษนายสมพล หรือโกนั้ง เนื่องจากได้รับประโยชน์จากการบังคับแรงงานของ น.ส.สมจิต หรือแมซอ และนายประวิทย์ ไต้ก๋งเรือวนิชประมง ส่วนไต้ก๋งเรือที่ยกฟ้อง เนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานยืนยัน และนายวิชัย หรือยามเหลี้ยม ได้ทำตามหน้าที่ยาม

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจาก กองบัญชาการสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอโดยศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ทัพเรือภาคที่ 3 สำนักงานปราบปราบการฟอกเงิน (ปปง.) มูลนิธิ EJF ร่วมกัน ตร.บช.ภ.9 และ ภ.จว.ตรัง ประสานหน่วยงานต่างๆ ตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ในเขตพื้นที่ จ.ตรัง พบว่ามีการใช้แรงงาน โดยตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานจนศาลจังหวัดตรังออกหมายจับผู้กระทำความผิดฐานร่วมกันค้ามนุษย์และสมคบกันตั้งแต่ 3 คน ขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ ผู้ต้องหา 11 ราย จับกุมได้เมื่อวันที่ 7 พ.ย.2558 ควบคุมตัวนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ค้ามนุษย์โดนอีกจับ 'โกนั้ง' นายกประมงตรัง

'โกนั้ง' อยู่คุกต่อ ศาล จ.ตรังไม่ให้ประกันตัว คดีร่วมกันค้ามนุษย์ฯ

ศาล จ.ตรัง อ่านคำพิพากษาคดีค้ามนุษย์ที่มี "โกนั้ง" เจ้าของแพปลาชื่อดัง กับพวกรวม 11 คน เป็นจำเลย ให้จำคุก 14 ปี ระบุได้ประโยชน์จากการบังคับแรงงาน ยกฟ้อง ไต้ก๋ง-ยาม เนื่องจากไม่พบความผิด เผยเป็นคดีดังเมื่อปลายปี 58... 17 มี.ค. 2560 17:03 17 มี.ค. 2560 17:48 ไทยรัฐ