วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบรองอัยการจังหวัด โยงค้านอแรด หากพบมีมูล ชงสอบวินัยต่อ

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เผยขั้นตอนสอบข้อเท็จจริง รองอัยการจังหวัดเอี่ยวค้านอแรดข้ามชาติ กรอบ 30 วัน หากมีมูล อสส.ตั้ง กก.สอบวินัยต่อ

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.นี้ เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงขั้นตอนการสอบข้อเท็จจริง ที่ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด(อสส.) มีคำสั่งแต่งตั้งให้นายประณต ผ่องแผ้ว ผู้ตรวจการอัยการ เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่ พ.ต.ต.วรภาส บุญศรี รองอัยการจังหวัดฝ่ายคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดสระบุรี ถูกกล่าวหาว่า มีส่วนพัวพันการลักลอบ ลำเลียง นอแรด 21 นอ มูลค่า 173 ล้านบาท ซึ่งยึดได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่า ตามคำสั่งของ อสส. ให้คณะกรรมการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จ พร้อมทำความเห็นเสนอ อสส.เพื่อทราบภายใน 30 วัน

ทั้งนี้ คณะกรรมการจะเริ่มหาข้อเท็จจริงโดยการสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการตรวจพบนอแรดของกลาง ภายในกระเป๋าเดินทาง หลังจากนั้นก็จะเชิญอัยการผู้ถูกกล่าวหา มาสอบสวน เมื่อได้ข้อเท็จจริงโดยภาพรวมทั้งหมดแล้ว คณะกรรมการก็จะสรุปความเห็นว่า คดีมีมูลหรือไม่ เสนอต่อ อสส.เพื่อทราบ และมีคำสั่งต่อไป หากคดีมีมูล อสส. ก็จะตั้งกรรมการสอบวินัยเพื่อพิจารณาลงโทษต่อไป ซึ่งคณะกรรมสอบวินัย อสส.อาจตั้งคณะกรรมการชุดสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดพิจารณาต่อก็ได้ หรืออาจตั้งคณะกรรมการสอบวินัยชุดใหม่ หรืออาจตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงบางคนมาเป็นกรรมการสอบวินัยก็ได้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ อสส. สำหรับโทษทางวินัยสูงสุดคือ ไล่ออก เหมือนข้าราชการทั่วไป

ส่วนการดำเนินคดีอาญา ข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 และ อื่นๆ ก็เป็นหน้าที่ของ พนักงานสอบสวน ในการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด หากอัยการผู้ที่กล่าวหา เข้าไปเกี่ยวข้องจริง ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเหมือนประชาชนทั่วไปซึ่งพิจารณาไปตามพยานหลักฐานในคดี

"เรื่องนี้ อสส.ให้ความสำคัญ และความสนใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะความสุจริต เที่ยงธรรม พนักงานอัยการทุกคนต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริต เป็นธรรมในทุกๆ ด้านเหมือนกับข้าราชการทั่วไปในทุกภาคส่วน" โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศุลกากรยึด 'นอแรด' ลอบนำเข้าจากเอธิโอเปีย มูลค่า 173 ล. คาสุวรรณภูมิ

อสส. สั่งตั้งกรรมการสอบ รองอัยการฯ โยงคดีจับนอแรดที่สุวรรณภูมิ

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เผยขั้นตอนสอบข้อเท็จจริง รองอัยการจังหวัดเอี่ยวค้านอแรดข้ามชาติ กรอบ 30 วัน หากมีมูล อสส.ตั้ง กก.สอบวินัยต่อ 17 มี.ค. 2560 16:31 17 มี.ค. 2560 16:50 ไทยรัฐ