วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' เมิน 'โอ๊ค' แขวะหุ้นชินฯ ไล่แจงศาล ขี้เกียจโต้ผ่านสื่อ

'บิ๊กตู่' เมิน 'โอ๊ค' แขวะหุ้นชินฯ ไล่แจงศาล ขี้เกียจโต้ผ่านสื่อ

  • Share:

นายกฯ ตะเพิด "โอ๊ค" เตรียมแจงศาล อย่าโอดครวญ ปมหุ้นชินฯ ขี้เกียจตอบโต้ผ่านสื่อ ยันไม่กลั่นแกล้งใคร ย้ำทำตามหน้าที่ ชี้ทุกอย่างอยู่ที่หลักฐาน

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 17 มี.ค.ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ระบุยังมีนักการเมืองอีกหลายคนที่เข้าข่ายต้องเรียกเก็บภาษี ว่า เดี๋ยวเจ้าหน้าที่เขาก็สอบกัน นายกฯคงไม่ลงไปสอบเอง แต่หากใครส่งเรื่องมาตนจะส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ อยากบอกว่าพอเกิดเรื่องนี้ขึ้นก็จะเกิดอีกหลายเรื่องตามมา ทุกคนก็จะมาเร่งเหมือนทุกคนตัดสินหมดแล้วมันไม่ได้ หากมีข้อมูลขอให้ส่งเข้ามาจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ เช่นคดีนี้เขาสอบแล้วโยงไปอีกอันหนึ่ง เขาก็จะสอบต่อ

"ผมไม่ได้เป็นการแกล้ง เพราะมีตรวจสอบหลายหน่วยงาน เพียงแต่ว่ารัฐบาลคอยอำนวยความสะดวกให้เขาปฏิบัติการ ปล่อยให้ทุกอย่างเดินไปตามขั้นตอน บางอย่างเราก็ต้องติดตามว่าเรื่องนี้ไปถึงไหนแล้ว นั่นคือหน้าที่ของรัฐบาล ไม่ใช่จะตีความว่าตัดสินกันแล้วก็ฮั้วกันอีก ไม่ผิดอีกมันไม่ใช่มันอยู่ที่หลักฐานและหลักการในการพิจารณา บางเรื่องผิดก็คือผิด บางเรื่องดูแล้วผิดแต่ไม่ผิด เขาถึงมีอาชีพทนายความ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาโอดครวญว่าคดีจบไป 8 ปีแล้ว รัฐบาลจะเอาอะไรอีก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ช่างเขา นายพานทองแท้จะมาพูดอะไรกับผม ไปเตรียมพูดกับศาลโน่น"

เมื่อถามว่า จากการตรวจสอบเหตุใดข้าราชการที่เกี่ยวข้องไม่เรียกเก็บภาษี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขากำลังสอบอยู่ตนเป็นคนสั่งให้ตั้งกรรมการสอบเองยังไม่มีรายงานกลับมา เพราะเพิ่งสั่งไปโดยการสอบต้องใช้เวลา แต่เบื้องต้นเขามองกฎหมายคนละฉบับ คนละวิธีการแล้วแต่มุมมอง แต่มุมมองเผอิญไปเข้าข้างนี้เข้าข้างโน้นมันก็เลยเกิดปัญหา ตนเลยบอกว่าอะไรก็ได้ทำให้มันชัดเจนกว่าที่ผ่านมาแล้วกัน ตนไม่ได้รังแกใคร ถ้าไม่ผิดคือไม่ผิด ฉะนั้นอย่ามาตอบโต้กันทางสื่อเลย ตนขี้เกียจตอบโต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอ๊ค' ถามรัฐต้องการอะไร! ปรองดองมุมไหน ไล่ล้างบางฝ่ายตรงข้าม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้