วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เมิน 'โอ๊ค' แขวะหุ้นชินฯ ไล่แจงศาล ขี้เกียจโต้ผ่านสื่อ

นายกฯ ตะเพิด "โอ๊ค" เตรียมแจงศาล อย่าโอดครวญ ปมหุ้นชินฯ ขี้เกียจตอบโต้ผ่านสื่อ ยันไม่กลั่นแกล้งใคร ย้ำทำตามหน้าที่ ชี้ทุกอย่างอยู่ที่หลักฐาน

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 17 มี.ค.ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ระบุยังมีนักการเมืองอีกหลายคนที่เข้าข่ายต้องเรียกเก็บภาษี ว่า เดี๋ยวเจ้าหน้าที่เขาก็สอบกัน นายกฯคงไม่ลงไปสอบเอง แต่หากใครส่งเรื่องมาตนจะส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ อยากบอกว่าพอเกิดเรื่องนี้ขึ้นก็จะเกิดอีกหลายเรื่องตามมา ทุกคนก็จะมาเร่งเหมือนทุกคนตัดสินหมดแล้วมันไม่ได้ หากมีข้อมูลขอให้ส่งเข้ามาจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ เช่นคดีนี้เขาสอบแล้วโยงไปอีกอันหนึ่ง เขาก็จะสอบต่อ

"ผมไม่ได้เป็นการแกล้ง เพราะมีตรวจสอบหลายหน่วยงาน เพียงแต่ว่ารัฐบาลคอยอำนวยความสะดวกให้เขาปฏิบัติการ ปล่อยให้ทุกอย่างเดินไปตามขั้นตอน บางอย่างเราก็ต้องติดตามว่าเรื่องนี้ไปถึงไหนแล้ว นั่นคือหน้าที่ของรัฐบาล ไม่ใช่จะตีความว่าตัดสินกันแล้วก็ฮั้วกันอีก ไม่ผิดอีกมันไม่ใช่มันอยู่ที่หลักฐานและหลักการในการพิจารณา บางเรื่องผิดก็คือผิด บางเรื่องดูแล้วผิดแต่ไม่ผิด เขาถึงมีอาชีพทนายความ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาโอดครวญว่าคดีจบไป 8 ปีแล้ว รัฐบาลจะเอาอะไรอีก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ช่างเขา นายพานทองแท้จะมาพูดอะไรกับผม ไปเตรียมพูดกับศาลโน่น"

เมื่อถามว่า จากการตรวจสอบเหตุใดข้าราชการที่เกี่ยวข้องไม่เรียกเก็บภาษี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขากำลังสอบอยู่ตนเป็นคนสั่งให้ตั้งกรรมการสอบเองยังไม่มีรายงานกลับมา เพราะเพิ่งสั่งไปโดยการสอบต้องใช้เวลา แต่เบื้องต้นเขามองกฎหมายคนละฉบับ คนละวิธีการแล้วแต่มุมมอง แต่มุมมองเผอิญไปเข้าข้างนี้เข้าข้างโน้นมันก็เลยเกิดปัญหา ตนเลยบอกว่าอะไรก็ได้ทำให้มันชัดเจนกว่าที่ผ่านมาแล้วกัน ตนไม่ได้รังแกใคร ถ้าไม่ผิดคือไม่ผิด ฉะนั้นอย่ามาตอบโต้กันทางสื่อเลย ตนขี้เกียจตอบโต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอ๊ค' ถามรัฐต้องการอะไร! ปรองดองมุมไหน ไล่ล้างบางฝ่ายตรงข้าม

นายกฯ ตะเพิด "โอ๊ค" เตรียมแจงศาล อย่าโอดครวญ ปมหุ้นชินฯ ขี้เกียจตอบโต้ผ่านสื่อ ยันไม่กลั่นแกล้งใคร ย้ำทำตามหน้าที่ ชี้ทุกอย่างอยู่ที่หลักฐาน 17 มี.ค. 2560 16:29 17 มี.ค. 2560 20:26 ไทยรัฐ