วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ย้ำปรองดองบังคับไม่ได้ อยู่ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน

'บิ๊กตู่' ย้ำปรองดองบังคับไม่ได้ อยู่ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน

  • Share:

นายกฯ ย้ำปรองดองบังคับกันไม่ได้ สำเร็จได้อยู่ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกัน บอกเหนื่อยไม่ได้มีความสุขพูดในรายการยาวๆ ชี้เสนอข่าวคนแอบอ้างนายกฯ-รองนายกฯ ขอให้มีหลักฐานส่งข้อมูลมา

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 17 มี.ค.ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการสร้างความปรองดองที่นายกฯได้พูดระหว่างการปาฐกถา "การขับเคลื่อน Thailand 4.0 ด้านการเกษตรอาหารและเทคโนโลยีชีวภาพ" เหมือนไม่มั่นใจว่าการปรองดองจะทำได้ว่า ไม่ใช่ไม่มั่นใจ ตนมั่นใจแต่ตนพูดให้ฟังว่า มีคนแบบนี้อยู่ คุณเข้าใจสิ ตนเป็นคนสั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองขึ้นมา ตนก็คาดหวังว่าจะได้ปรองดอง คือการที่จะอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างไร จะพัฒนาประเทศอย่างไรไม่ใช่ปรองดองเรื่องที่กล่าวกันไปมา

"ผมรำคาญก็แค่นั้นเอง เข้าใจกันหรือยังจะมาถามว่าสำเร็จหรือไม่สำเร็จ ผมถามว่าใครจะทำสำเร็จ ถ้าทุกคนไม่อยากจะปรองดอง บังคับได้หรือเปล่าเหมือนทะเลาะกันกับเพื่อนไม่ชอบกัน เขาบอกว่าให้ดีกัน เธอดีไหมละถ้าเธอไม่ดีมันก็ไม่ปรองดอง ไม่เลิกบังคับกันได้หรือเปล่า คิดให้มันมีหลักคิด" นายกฯกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากตอบคำถามจบ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามผู้สื่อข่าวว่า ยังมีอะไรจะถามอีกหรือไม่ โดยผู้สื่อข่าวกล่าวว่า ไม่มี เพราะคืนนี้มี "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" โดยนายกฯ กล่าวว่า "ทำไมเบื่อหน้าฉันหรือไง คราวหน้าเอา 50 นาที เวลาฉันลดลงมาเธอไม่ชมฉันเลย ไม่ใช่ฉันมีความสุขนะที่พูด ฉันเหนื่อยนะที่พูด ไม่ใช่อยากจะพูดบ้าๆ ปากมาก อยากพูดหรือไง เพราะว่าคนไม่พูด คนต้องเข้าใจ ไม่เข้าใจก็จะมาถามแบบนี้นี่ ขนาดฟังยังไม่เข้าใจกันเลย"

เมื่อถามว่า ที่นายกฯระบุบนเวทีปาฐกถาว่ามีคนแอบอ้างรู้จัก นายกฯหลอกกินอาหารในโรงแรม กล่าวว่า "มันมีมาตั้งนานแล้ว หนังสือพิมพ์ไปอ่านสิที่พวกเธอเขียนกันมามันมีอะไรบ้างล่ะ หมดนั่นแหละทุกคน ทั้งนายกฯ รองนายกฯรัฐมนตรีโดนกันหมด เขียนไปทำไมถ้าไม่มีหลักฐานเอาหลักฐานมาให้ผมดู ผมจะสอบให้จริงๆ เอามานะคราวหลัง ฉันจะเปิดไล่หนังสือพิมพ์ของใครเขียนมาว่าตรงนี้มันข้างคนนี้ โกงเงินตรงนั้นตรงนี้คนใกล้ตัว หามาใกล้ตัวคือใคร อย่าเขียนอย่างนี้เดี๋ยววันหน้าเขาพาดพิงเขาเล่นงานใช้กฎหมายไปปิดปากอีก ปัดโธ่เอายังไงก็ทั้งขึ้นทั้งล่องขี้เกียจตอบ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้