วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม.มหาสารคาม เปิดตัวงานประติมากรรม หุ่นฟางไดโนเสาร์ ตัวแรกของไทย

ม.มหาสารคาม เปิดตัวงานประติมากรรม หุ่นฟางไดโนเสาร์ ตัวแรกของไทย

  • Share:

ภูเวียงโกซอรัส!! ม.มหาสารคาม เปิดตัวงานสร้างสรรค์ประติมากรรม ต้นแบบหุ่นฟางไดโนเสาร์ สายพันธุ์คอยาวหางยาว ครั้งแรกในประเทศไทย โดยจะจัดแสดงและนิทรรศการแหล่งเรียนรู้ให้ชม...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดงานเปิดตัวต้นแบบหุ่นฟางไดโนเสาร์อีสานตัวแรกของประเทศไทย เป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทย ชื่อว่าภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่ ไดโนเสาร์กินพืชสายพันธุ์คอยาวหางยาว 1 ใน 9 สายพันธุ์ไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทย และได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีขนาดความสูงสูงถึง 6 เมตร ยาว 14 เมตร ซึ่งเทียบเท่ากับขนาดของไดโนเสาร์ภูเวียงโกซอรัสตัวจริง ซึ่งหุ่นฟางไดโนเสาร์นี้ จัดขึ้นที่บริเวณลานสนามหญ้าทางไปหน้าป้ายมหาวิทยาลัยมหาสารคาม การพัฒนาหุ่นฟางไดโนเสาร์อีสาน มีวัตถุประสงค์เพื่อสะท้อนถึงเรื่องราวของไดโนเสาร์ไทย ที่มีชีวิตอยู่มาตั้งแต่ 200 ล้านปีก่อน ซึ่งนักบรรพชีวินวิทยาได้พบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ไทยทั้ง 9 ชนิดในภาคอีสาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผืนแผ่นดินแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์มาตั้งแต่ยุคบรรพกาล จวบจนปัจจุบัน

โดยหุ่นฟางไดโนเสาร์เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของการใช้ฟาง ที่สื่อแทนความอุดมสมบูรณ์ของผืนนา อันเป็นอาชีพหลักของชาวอีสาน เป็นวัสดุในการสร้างสรรค์ประติมากรรมไดโนเสาร์ขนาดยักษ์นี้ ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้โครงการต้นแบบหุ่นฟางไดโนเสาร์ ย้อนรอยเรื่องราวดินแดนอู่ข้าวอู่น้ำ โดยได้รับการสนับสนุนจากโครงการหนึ่งคณะหนึ่งศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยมหาสารคามใช้เวลาดำเนินการตั้งแต่เดือนธันวาคม 2559 ถึงมีนาคม 2560 รวมระยะเวลา 3 เดือน ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถชมต้นแบบหุ่นฟางไดโนเสาร์ไทยได้ที่ บริเวณสนามหญ้าทางไปหน้ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งจะจัดแสดงให้ชมเป็นเวลา 1 เดือน โดยภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการวิธีและขั้นตอนการทำหุ่นฟางไดโนเสาร์ และนิทรรศการแหล่งเรียนรู้ฟอสซิลไดโนเสาร์ ที่ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม.


เครดิตภาพ : ม.มหาสารคาม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้