วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอง ผบ.ตร. บุกตรวจศูนย์ปฏิบัติธรรม สาขาธรรมกายบุรีรัมย์ รุกที่สาธารณะ

รอง ผบ.ตร. บุกตรวจศูนย์ปฏิบัติธรรม สาขาธรรมกายบุรีรัมย์ รุกที่สาธารณะ

  • Share:

ศรีวราห์ ลงพื้นที่บุรีรัมย์ บุกตรวจสอบพื้นที่ศูนย์ปฏิบัติธรรม เครือข่ายธรรมกายที่จังหวัดบุรีรัมย์ ขณะที่ชาวบ้าน เข้าร้องเรียน อ้างถูกสถานปฏิบัติธรรม รุกที่ทำกิน เรื่องอยู่ระหว่างการดำเนินงานด้านกฎหมาย...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มีนาคม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเข้าตรวจสอบพื้นที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งอยู่เลขที่ 310 ม.10 บ้านหนองค่าย ต.บ้านบัว อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ หลังได้รับทราบข้อมูลว่า มีการบุกรุกที่สาธารณประโยชน์บ้านหนองค่าย เพื่อจัดตั้งเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม เนื้อที่กว่า 64 ไร่ มี พระปลัดเกื้อกูล หรือ สุภนันโท พงศ์นันท์ อายุ 53 ปี พรรษา 23 สังกัดวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี เป็นหัวหน้าผู้ดูแลศูนย์ฯ แต่ไม่พบตัวพระปลัดเกื้อกูลแต่อย่างใด เนื่องจากได้เดินทางไปพำนักที่อื่น มีเพียงคนงานที่กำลังดำเนินการก่อสร้างต่อเติมสถานที่ภายในสถานปฏิบัติธรรมเท่านั้น

ซึ่งจากการรายงานของสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์พบว่า สำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าว ยังไม่ได้ขอจดทะเบียนเป็นสำนักปฏิบัติธรรม ตามระเบียบมหาเถรสมาคม ว่าด้วยสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัด พ.ศ.2558 ที่ผ่านมามีเพียงการรายงานการดำเนินการด้วยวาจา ต่อ พระราชปริยัติกวี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์

ขณะเดียวกันได้มี นางธนู ชนะศึก และนางลำเพิน โอทารัมย์ ประชาชนในพื้นที่บ้านหนองค่าย ต.บ้านบัว เข้าร้องเรียนต่อ รอง ผบ.ตร. เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากการบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ ในการใช่ก่อสร้างสำนักปฏิบัติธรรม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการด้านกฎหมาย เพื่อขอคืนพื้นที่พิพาทจำนวนรวม 25 ไร่ ส่วนที่เหลืออีกกว่า 39 ไร่ เป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นสถานที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีการก่อสร้างอาคารบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ นอกจากนั้นในเดือน มิ.ย.59 เจ้าหน้าที่ป่าไม้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่พบว่า บริเวณศูนย์ปฏิบัติธรรมดังกล่าว ซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมในเครือข่ายของวัดพระธรรมกาย ได้มีการก่อสร้างกำแพง และล้อมรั้วมิดชิดตลอดแนว มีการปลูกสร้างอาคารชั้นเดียว จำนวนกว่า 10 หลัง มีพฤติการณ์บุกรุกเข้ายึดถือครองที่ป่า หรือ สาธารณประโยชน์ เข้าข่ายผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น และจากการตรวจสอบยังพบว่าไม่มีการออกเอกสารสิทธิแต่อย่างใด ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่สาธารณประโยชน์บ้านตะโกราย โคกหวาย ซึ่งอำเภอเมืองบุรีรัมย์ ประกาศหวงห้ามเป็นทำเลเลี้ยงสัตว์ ตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค.2474 จากการบุกรุกพื้นที่ประมาณ 64 ไร่ 1 งาน 82 ตารางวา คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐประมาณ 4,367,630 บาท

จากกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปทส. เพื่อดำเนินคดีกับศูนย์ปฏิบัติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ในความผิดฐาน “ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484

จากการสอบสวน นายคณิต ปลื้มรัมย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ตำบลบ้านบัว อำเภอเมืองบุรีรัมย์ ยืนยันว่าศูนย์ปฏิบัติธรรมดังกล่าวมีการก่อสร้างมาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 55 มีพระปลัดเกื้อกูลเป็นหัวหน้าศูนย์และควบคุมดูแล โดยที่ผ่านมาจะมีการรวบรวมเด็กชายบวชเป็นสามเณรในภาคฤดูร้อนของทุกปี มีพระสงฆ์จากวัดพระธรรมกายมาทำพิธีบวชสามเณรให้ สำหรับการก่อสร้างภายในศูนย์ฯ มีนายทวี โรจนสินวิไล ผู้ประกอบธุรกิจในจังหวัด และนายประชา ธีระวิทย์ ประธานมูลนิธิพัฒนาธรรมชาติเพื่อศีลธรรม มาดูแลการก่อสร้าง และนำเงินมาร่วมทำบุญโดยตลอด

นอกจากนั้นจากการสอบสวน เจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ยืนยันว่า มีผู้ครอบครองที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ปฏิบัติธรรมดังกล่าวตั้งแต่ปี 2516 ในช่วงปี 2556 มีนางสาวคนึงบุญ (สงวนนามสกุล) เป็นผู้ครอบครองที่ดินและยกให้มูลนิธิพัฒนาธรรมชาติ เพื่อศีลธรรม โดยมีการเสียภาษีบำรุงท้องที่ตามแบบ ภ.บ.ท.5 ตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบัน โดยมีนางสาวคนึงบุญเป็นผู้ยื่นเสียภาษีที่ดินดังกล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบนอกจากพบสิ่งปลูกสร้างอาคารที่ก่อสร้างเสร็จแล้วหลายอาคาร ยังพบการขุดเจาะน้ำบาดาล และเสาส่งสัญญาณวิทยุโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะนี้ได้ทำการอายัดที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดเพื่อทำการตรวจสอบ โดยห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปด้านใน หรือทำการก่อสร้างต่อเติมเพิ่ม ส่วนที่มีผู้เสียหายเข้าร้องเรียนจะต้องทำการตรวจสอบแผนที่ทางอากาศ ประกอบกับข้อมูลของกรมที่ดินก่อนว่าพื้นที่เป็นการบุกรุกป่าหรือไม่ สำหรับขั้นตอนในขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน โดยได้เร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างเร่งด่วนและรัดกุมที่สุด คาดว่าสัปดาห์หน้าจะสามารถขอศาลออกหมายจับพระปลัดเกื้อกูล สุภนันโท ได้

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้