วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ไม่กังวล สตง.เตรียมไล่บี้รีดภาษี 60 นักการเมือง

"อภิสิทธิ์" เผยไม่กังวล สตง.ไล่เช็กภาษี 60 นักการเมือง "รบ.มาร์ค-ปู" ลั่นทุกคนต้องพร้อมถูกตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบพบนักการเมือง 60 คน ยื่นเสียภาษีไม่ถูกต้อง ว่า ตนเข้าใจว่ามีการไปตั้งประเด็นที่เกิดจากการตรวจสอบแล้วสงสัยว่า รายการเสียภาษีที่แสดงไม่สอดคล้องกับบัญชีทรัพย์สินที่แสดง เช่น ทรัพย์สินมีการเพิ่มขึ้น แต่ทำไมยังเสียภาษีเท่านี้ ซึ่งเมื่อตั้งประเด็นนี้ขึ้นมา หาก สตง.เห็นว่าไม่ถูกต้อง เขาต้องไปเรียกเก็บภาษีกับบุคคลเหล่านี้ แต่ขณะนี้ตนไม่ทราบว่ามีใครบ้าง ยังไม่มีการติดต่อมาที่ตน

เมื่อถามว่า สตง.ต้องเปิดเผยรายชื่อทั้ง 60 คน ให้หมดหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตอบตามตรงว่าไม่ทราบ แต่ว่าทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ต้องพร้อมเข้ารับการตรวจสอบ ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามีรายชื่อตนรวมอยู่ใน 60 คน ด้วยหรือเปล่า เพราะหลักฐานทุกอย่างที่เคยยื่นไปก็ปรากฏต่อสาธารณะอยู่แล้ว ที่จริงแล้วการยื่นบัญชีทรัพย์สินกับ ป.ป.ช.ทุกครั้ง เราต้องยื่นรายการการเสียภาษีประกอบด้วย ที่ผ่านมา ป.ป.ช.จะตรวจสอบเอกสารที่ นาย ก.ยื่นมาว่าเสียภาษีเท่านี้ ป.ป.ช.จะตรวจดูว่า เป็นความจริงหรือไม่ ซึ่ง สตง.ตั้งประเด็นว่า เมื่อไปดูบัญชีทรัพย์สินแล้ว ทำไมจึงเสียภาษีเท่านี้ จึงต้องไปดูต่อว่าเสียภาษีถูกต้องหรือไม่

เมื่อถามว่า สังคมตั้งข้อสังเกตว่า สตง.ออกมาเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวในเวลาเดียวกับการบี้เก็บภาษีการขายหุ้นชินคอร์ป นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่รู้เหมือนกัน ต้องไปถาม สตง.เอาเอง.

"อภิสิทธิ์" เผยไม่กังวล สตง.ไล่เช็กภาษี 60 นักการเมือง "รบ.มาร์ค-ปู" ลั่นทุกคนต้องพร้อมถูกตรวจสอบ 17 มี.ค. 2560 16:11 17 มี.ค. 2560 16:34 ไทยรัฐ