วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' เชียร์ 'บิ๊กตู่' ย้ำชัด คสช.ปฏิรูปไม่เสร็จ ไฟเขียวอยู่ยาว

"สุเทพ" แจงหนุน "บิ๊กตู่" เดินหน้าปฏิรูปประเทศเปิดเผย ย้ำปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ไม่ติดใจ ไม่เสร็จอยู่ยาวไป เผยไร้ถกปมสัญญาประชาคม หลัง ลต. 

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ (มปท.) กล่าวหลังเข้าหารือกับคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นเพื่อเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง ในคณะกรรมการ ป.ย.ป. ที่มี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานอนุกรรมการฯ ว่า ตนนำข้อเสนอการปฏิรูปเข้าหารือกับประธานอนุกรรมการฯ ป.ย.ป. ซึ่งวันนี้คำสั่งต่างๆ ของ  คสช. รวมทั้งมาตรา 44 ไม่ถือว่าเป็นอุปสรรคต่อการปฏิรูปประเทศ และเป็นโอกาสดีที่  คสช.มีอำนาจเต็มในฐานะรัฏฐาธิปัตย์ จะได้ใช้อำนาจปฏิรูปได้เต็มที่ และประชาชนก็สนับสนุน คสช. เช่นเดียวกับ กปปส.ที่แสดงจุดยืนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ให้ปฏิรูปประเทศเต็มที่ เปิดเผยและขอชื่นชมที่เปิดโอกาสให้ฝ่ายต่างๆ มาแสดงความคิดเห็น เพื่อจะเข้าใจปัญหาต่างๆ อย่างชัดเจน ทั้งนี้ขอให้การทำงานของ ป.ย.ป.มีความเหมาะสมกับขนบธรรมเนียมต่างๆ ของประเทศไทย

เมื่อถามว่า ถึงจุดยืนของ กปปส.ที่ให้ปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง ถ้าหากยังปฏิรูปไม่เสร็จ จุดยืนของ กปปส.จะเป็นอย่างไร นายสุเทพ กล่าวว่า ได้เรียนกับประธานอนุกรรมการฯ ป.ย.ป.ว่า เท่าที่รับฟังความเห็นประชาชนในวันนี้ ประชาชนไม่ได้เรียกร้องให้มีการกำหนดวันเลือกตั้ง สิ่งที่ประชาชนเรียกร้องก็คือ ให้ทำการปฏิรูปให้เสร็จสิ้นเรียบร้อย เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ตนไม่ขัดข้องหากการปฏิรูปยังไม่เสร็จแล้วรัฐบาล คสช.จะต้องอยู่ต่อไป แต่ว่าถ้าอยู่ก็ต้องทำงานต้องปฏิรูป ส่วนตัวชี้วัดว่าการปฏิรูปสำเร็จเสร็จสิ้นนั้น จะเห็นเองเหมือนกับเวลาที่เราเขียนรัฐธรรมนูญ เขียนกฎหมายพรรคการเมือง เขียนกฎหมายเลือกตั้ง กฎหมายต่างๆ ก็จะเห็นว่ามีการกำหนดกรอบกันอย่างไร แล้วเวลาพรรคการเมืองไปปฏิบัติตามกฎหมายที่ถูกร่างขึ้นมานั้น ก็จะเห็นผลการปฏิรูปอย่างชัดเจน

เมื่อถามว่า การเลื่อนโรดแม็ปออกไป จะส่งผลกระทบและสร้างแรงกดดันให้กับทางรัฐบาลหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า เป็นเรื่องของทางรัฐบาลที่จะต้องฟังความเห็นทุกฝ่าย ฟังความเห็นของประชาชนว่าจะเป็นอย่างไร ในวันนี้ประชาชนคนไทยเขาคิดถึงเรื่องความอยู่รอดปลอดภัยของประเทศ และเขาอาจจะคิดไปไกลกว่านักการเมืองหรือกลุ่มการเมืองก็ได้ ส่วนการจะยอมรับผลการเลือกตั้งโดยไม่มีการออกมาเคลื่อนไหวประท้วงอีกนั้น เรื่องนี้เขาไม่ได้ถามและพวกตนก็ไม่ได้คิดว่าจะไปประท้วงใคร ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎเกณฑ์กติกา ถ้ากฎกติกานั้นแข็งแรงพอ และยอมรับได้ ผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นอย่างไร ทุกคนก็ต้องเคารพผลนั้น ส่วนถ้าหากผู้ชนะการเลือกตั้งเป็นพรรคเพื่อไทยแล้วจะเป็นอย่างไร ตรงนี้ตนตอบแทนพรรคเพื่อไทยไม่ได้ เช่นเดียวกับเรื่องทำสัญญาประชาคม ที่ไม่มีการพูดถึง แต่พวกตนคิดว่าถ้าหากปฏิรูปตามแนวทางที่เสนอไป สิ่งที่เป็นความขัดแย้งก็จะหายไปเอง เรามีจุดยืนชัดเจนว่าประเทศจะต้องยึดหลักนิติรัฐ นิติธรรม ส่วนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เคยเสนอให้มีการทำสัญญาประชาคม โดยไม่ต้องลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ตนตอบไม่ได้ ต้องไปถาม พล.อ.ประวิตร ว่ารายละเอียดนั้นเป็นอย่างไร.

"สุเทพ" แจงหนุน "บิ๊กตู่" เดินหน้าปฏิรูปประเทศเปิดเผย ย้ำปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ไม่ติดใจ ไม่เสร็จอยู่ยาวไป เผยไร้ถกปมสัญญาประชาคม หลัง ลต. 17 มี.ค. 2560 15:50 17 มี.ค. 2560 16:31 ไทยรัฐ