วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘สุวพันธ์’ สั่งดีเอสไอ ลุยต่อตามตัว ‘ธัมมชโย’ ยังไม่ยกเลิก ม.44

‘สุวพันธ์’ สั่งดีเอสไอ ลุยต่อตามตัว ‘ธัมมชโย’ ยังไม่ยกเลิก ม.44

  • Share:

รมว.ยุติธรรมแจงปม "วัดพระธรรมกาย" ย้ำดีเอสไอต้องตามจับ "ธัมมชโย" ต่อไปตามอำนาจหน้าที่ ขณะที่การบริหารวัดเป็นหน้าที่ของ พศ.-คณะสงฆ์ เผยยังไม่ได้รับรายงานเรื่องพระทัตตชีโวเล่นหุ้น และเรื่องยกเลิกม.44 ควบคุมพื้นที่วัด

เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้ 17 มี.ค.60 ที่โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามจับกุมพระธัมมชโยว่า ตนได้รับรายงานตลอดจาก อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตั้งแต่วันแรกที่เข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ซึ่งดีเอสไอต้องดำเนินการตามจับกุมตัวพระธัมมชโยต่อไป ตามอำนาจหน้าที่ แม้จะตรวจค้นภายในวัดแล้วไม่พบตัว รวมถึงมีการบังคับใช้กฎหมายคดีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนวัดพระธรรมกายนั่น ทางสำนักพระพุทธศาสนา (พศ.) และคณะสงฆ์ ดำเนินการอยู่แล้ว โดยมีดีเอสไอ ให้การสนับสนุน

"นอกจากนี้ คดีที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ดีเอสไอ ก็ดำเนินการ ส่วนคดีบุกรุกป่า พื้นที่สาธารณะก็เป็นหน้าที่ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานได้มีการพูดคุยเพื่อหาความเชื่อมโยงของคดีร่วมกัน แต่จะไปถึง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) หรือไม่ ต้องดำเนินการตรวจสอบต่อไป อย่างไรก็ตาม พยานหลักฐานจะถึงบุคคลใดก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ปรากฏ" นายสุวพันธุ์ กล่าว

นายสุวพันธุ์ เผยต่อ สำหรับกรณี พระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย นำเงินไปเล่นหุ้นนั้นยังไม่ได้รับรายงาน รอให้อธิบดีดีเอสไอ ดำเนินการตรวจสอบสักระยะ จากนั้นจะให้ดีเอสไอแถลงความคืบหน้า ส่วนระยะเวลาการใช้ มาตรา 44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายนั้น ต้องรอให้ อธิบดีดีเอสไอรายงานมา ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ายกเลิกในเรื่องดังกล่าว รวมทั้ง เรื่อง สึกพระธัมมชโย ต้องคุยกับทาง พศ. ว่ามีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้