วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาลัยรัก.. สิ้น ‘ทวดตีบ’ แม่เฒ่า 6 แผ่นดินอายุ 120 ปี มากที่สุดในสงขลา

“ทวดตีบ” แม่เฒ่า 6 แผ่นดิน อายุ 120 ปี เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา สิ้นหญิงที่มีอายุมากที่สุดใน จ.สงขลา ตั้งศพวัดปลักกริมใน อ.หาดใหญ่ ลูกสาวเผย เคยให้สัญญา “หลวงพ่อห่วง” วัดควนกาหลง จะอยู่ถึง 120 ปี

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางตีบ ดำแดง หรือ ทวดตีบ ซึ่งเป็นผู้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดใน จ.สงขลา ได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบเมื่อวันที่ 15 มี.ค. 60 ขณะอายุ 120 ปี โดยญาตินำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดพุทธิการาม หรือวัดปลักกริมใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีลูกหลานรวมทั้งผู้ที่เคารพนับถือเดินทางมาร่วมพิธีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะมีพิธีฌาปนกิจในวันที่ 21 มี.ค. นี้

นางผ่องศรี บูรณพันธ์ อายุ 86 ปี ลูกสาว บอกว่า ทวดตีบ จากไปอย่างสงบด้วยโรคชรา ในบ้านเลขที่ 21 ซอย 2 แก้วสมิทธิ์ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ เมื่อวานที่ผ่านมา หลังจากที่อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับลูกหลานมาจนกระทั่งอายุ 120 ปี หรือ 6 แผ่นดิน ตั้งแต่รัชกาลที่ 5 จนถึงรัชกาลที่ 10 ตามประวัติ ทวดตีบ เกิดจริงเมื่อเดือนแปด ปีมะเส็ง พ.ศ.2440 ในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 แต่คนสมัยก่อนแจ้งเกิดช้า มาแจ้งเกิดอีกทีตามหลักฐานบัตรประชาชนเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2448 และมีภูมิลำเนาเดิมเป็นชาวโพธ์เลงาม ต.หน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช และตลอดชีวิตแทบจะไม่เจ็บไข้ได้ป่วย แม้ว่าจะอายุเกิน 100 ปี ยังพูดจารู้เรื่อง ความจำดี และเป็นคนอารมณ์ดี เป็นที่รักของลูกหลานและผู้คนทั่วไป มักมีผู้หลักผู้ใหญ่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนในโอกาสสำคัญต่างๆ เช่น นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ซึ่ง ทวดตีบ ก็จะให้พรให้เจริญรุ่งเรือง

ทั้งนี้ นางผ่องศรี กล่าวอีกว่า เมื่อสมัยที่ ทวดตีบ อายุ 75 ปี เคยรับปากกับ หลวงพ่อห่วง วัดควนกาหลง จ.สตูล ว่า จะอยู่จนถึงอายุ 120 ปี และก็อยู่มาจนถึงพอดี อีกทั้งเคยท้าพนันกับ นายสมบัติ ชนะสิทธิ์ นายกเทศมนตรีตำบลแม่ขรี จ.พัทลุง ว่า ถ้าอยู่ถึงอายุ 110 ปี จะให้วัว 1 ตัว เมื่ออายุถึง นายสมบัติ ก็ให้วัวมา 1 ตัว ตามสัญญา

สำหรับครอบครัว ทวดตีบ มีลูกทั้งหมด 7 คน โดยคนโตอายุ 100 ปี คนรองอายุ 84 ปี แต่เสียชีวิตไปแล้ว ปัจจุบันเหลือ 5 คน คนสุดท้องอายุ 74 ปี ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้ ทวดตีบ อายุยืนและสุขภาพร่างกายแข็งแรงเพราะชอบกินผัก ปลา แต่ที่ชอบที่สุดคือกุ้งหวาน และกล้วยน้ำว้า ที่สำคัญชอบทำบุญเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะการสร้างวัด หากรู้ว่าจะมีการสร้างวัดที่ใดไม่ว่าจะใน จ.สงขลา หรือจังหวัดใกล้เคียง ก็จะเดินทางไปร่วมทุกที่ที่สามารถไปได้ รวมถึงเคยทำบุญร่วมสร้างวัดช้างให้ หรือวัดซึ่งเป็นตำนาน หลวงปู่ทวด ที่ จ.ปัตตานี และได้รับแจกพระเครื่องหลวงปู่ทวด รุ่นแรกมาหลายสิบองค์ เป็นหนึ่งในพระเครื่องที่มีผู้ต้องการมากที่สุด แต่ถูกโจรขึ้นบ้านขโมยไปเหลืออยู่ไม่กี่องค์และได้มอบให้ลูกหลานไว้บูชา.

“ทวดตีบ” แม่เฒ่า 6 แผ่นดิน อายุ 120 ปี เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา สิ้นหญิงที่มีอายุมากที่สุดใน จ.สงขลา ตั้งศพวัดปลักกริมใน อ.หาดใหญ่ ลูกสาวเผย เคยให้สัญญา “หลวงพ่อห่วง” วัดควนกาหลง จะอยู่ถึง 120 ปี 17 มี.ค. 2560 13:53 17 มี.ค. 2560 16:59 ไทยรัฐ