วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตง.แจงเหตุสรรพากร ไล่บี้รีดภาษี 60 นักการเมือง

สตง.แจงสรรพากรไล่เก็บภาษี 60 นักการเมือง เป็นนโยบาย คตง. เหตุพบเงินเพิ่มอื้อ แต่กลับเสียภาษีเงินได้ปกติ ยันไม่เจาะจงใครตามคำวิจารณ์

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กล่าวถึงกรณีที่แจ้งให้กรมสรรพากรไล่เก็บภาษีนักการเมืองในช่วงรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่า เป็นนโยบายของ คตง.ในการดำเนินการเรียกเก็บภาษีให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขณะนี้อยู่ในช่วงการปฏิรูปการเมือง เมื่อ สตง.ไปตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของนักการเมือง ที่แสดงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พบว่านักการเมืองหลายคนมีเงินเพิ่มจำนวนมาก แต่การเสียภาษีส่วนใหญ่เป็นการเสียภาษีเงินได้ปกติ จึงทวงถามไปยังกรมสรรพากรว่า รายได้ที่เพิ่มขึ้นมามีการเสียภาษีหรือไม่ ได้รับการชี้แจงว่า ป.ป.ช.ไม่ได้แจ้งว่านักการเมืองเหล่านั้นร่ำรวยผิดปกติ แต่ สตง.เห็นว่า แม้ว่าจะไม่ได้ร่ำรวยผิดปกติ แต่เงินได้ที่เพิ่มก็จำเป็นต้องเสียภาษี จึงส่งหนังสือแจ้งให้ดำเนินการ

ที่สำคัญของการเร่งดำเนินการ เพราะการเรียกเก็บภาษีต้องดำเนินการภายใน 5 ปี ถ้าพ้นเวลาจะไม่สามารถเรียกเก็บภาษีตรงนี้ได้ ยืนยันว่า สตง.ไม่ได้จำเพาะเจาะจงไปที่ใครคนใดคนหนึ่งเหมือนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ เราตรวจสอบทุกคนพบว่า นักการเมืองกว่า 60 คน ที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมานั้น ไม่ได้มีสังกัดอยู่แต่ในพรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยเท่านั้น แต่เป็นนักการเมืองที่ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินอยู่รัฐบาลทั้ง 2 ยุครัฐบาล

สตง.แจงสรรพากรไล่เก็บภาษี 60 นักการเมือง เป็นนโยบาย คตง.เหตุพบเงินเพิ่มอื้อ แต่กลับเสียภาษีเงินได้ปกติ ยันไม่เจาะจงใครตามคำวิจารณ์ 17 มี.ค. 2560 13:35 17 มี.ค. 2560 17:14 ไทยรัฐ