วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันมวยไทย นักชกไทย-ต่างชาติกว่าพันคน ร่วมพิธีบวงสรวง นายขนมต้ม


นักมวยชาวไทยและชาวต่างชาติกว่าพันคน ร่วมพิธีบวงสรวง นายขนมต้ม บรมครูแห่งวงการมวยไทยอย่างยิ่งใหญ่ เนื่องในวันมวยไทย ที่อนุสาวรีย์นายขนมต้ม ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 มี.ค. 60 ที่ บริเวณอนุสาวรีย์นายขนมต้ม ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา ได้ร่วมกันนำนักมวย ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จากกว่า 50 ประเทศ รวมทั้งสิ้นกว่าพันคน ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณของ นายขนมต้ม บรมครูแห่งวงการมวยไทย เนื่องในวันที่ระลึกวีรชนไทยนายขนมต้ม ประจำปี 2560 โดยภายในงานมีการประกอบพิธีสงฆ์ และพิธีพราหมณ์

ทั้งนี้ ได้นิมนต์ พระครูเกษมจันทวิมล หรือพระอาจารย์แดง เกจิชื่อดังเมืองกรุงเก่า มาประพรมน้ำมนต์ และแจกวัตถุมงคล ให้กับผู้ที่มาร่วมงาน เพื่อเป็นสิริมงคล หลังจากนั้นได้มีการจำลองการแสดงริ้วขบวนช้าง ทหาร และศิลปวัฒนธรรมเช่นเดียวกับเมื่อครั้งอยู่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

สำหรับ นายขนมต้ม เป็นนักมวยคาดเชือกชาวกรุงศรีอยุธยา เกิดที่ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เคยดูจับเป็นเชลยในระหว่างเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ในครั้งนั้นพระเจ้ามังระได้สั่งให้เอาตัวนายขนมต้ม มาเปรียบมวยกับนักมวยชาวพม่า ปรากฏว่า นายขนมต้ม สามารถชกเอาชนะนักมวยชาวพม่าได้ถึง 9 คน จนได้รับการปล่อยตัวให้เป็นอิสรภาพในที่สุด จากเหตุการณ์ ที่นายขนมต้มชกชนะนักมวยพม่า เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ.2317 นั้น ชาวไทยจึงได้ถือว่าวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี เป็นวันเกียรติประวัติของนักมวยไทย ถือเป็น วันมวยไทย ซึ่งชาวพระนครศรีอยุธยาก็ได้พร้อมใจกันสร้าง “อนุสาวรีย์นายขนมต้ม” ไว้ที่บริเวณสนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

และในช่วงค่ำวันนี้ จะมีพิธีครอบครูมวยและพิธีไหว้ครูมวยไทยร่วมกันของนักมวยไทยและชาวต่างชาติ ที่ บริเวณวัดมหาธาตุ นอกจากนี้ ผู้ที่มาร่วมงานจะได้รับชมการสาธิตศิลปหัตถกรรม การสักยันต์ การตีดาบอรัญญิก การแสดงศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกย่อง และส่งเสริมศิลปะป้องกันตัวของไทย อันเป็นมรดกโลกที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาของบรรพชนไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างจากชนชาติอื่น.

นักมวยชาวไทยและชาวต่างชาติกว่าพันคน ร่วมพิธีบวงสรวง นายขนมต้ม บรมครูแห่งวงการมวยไทยอย่างยิ่งใหญ่ ที่อนุสาวรีย์นายขนมต้ม ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 17 มี.ค. 2560 12:53 17 มี.ค. 2560 13:29 ไทยรัฐ