วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ย้ำ สตง.ไล่บี้ภาษี 60 นักการเมือง ทำตาม ก.ม.ไม่กระทบปรองดอง

"ประวิตร" ชี้ สตง.จี้เก็บภาษี 60 นักการเมืองทำตามกฎหมาย เชื่อไม่กระทบงานปรองดอง พร้อมเตรียมเรียกผู้เกี่ยวข้องเวทีปรองดอง 20 มี.ค.นี้

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 17 มี.ค. ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปที่กรมสรรพากรให้ทำการเรียกเก็บภาษีจากนักการเมืองอีก 60 คน ในช่วงรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่เสียภาษีไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ว่า ให้เขาว่าไปตามกฎหมาย ยืนยันว่าการดำเนินการไม่ได้ไปเน้นย้ำอะไรกับใครเป็นพิเศษ ถ้าจะไม่เรียกเก็บภาษีก็คือไม่เก็บทั้งหมด แต่ถ้าจะเก็บก็ต้องทำให้เกิดความเสมอภาค เป็นเรื่องตามกระบวนการกฎหมายให้เขาว่ากันไป ขออย่านำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง และเชื่อว่าจะไม่กระทบกับภาพรวมที่รัฐบาลกำลังสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้น พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงภาพรวมการเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยในเวทีปรองดองของกระทรวงกลาโหมว่า ถือว่ากระบวนการต่างๆ ผ่านไปได้ด้วยดี และเสร็จเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งตนจะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการสร้างความปรองดองมาเพื่อติดตามความก้าวหน้าในภาพรวมทั้งหมดในวันที่ 20 มีนาคมนี้ เพื่อวางแผนการดำเนินการในขั้นต่อไป แต่ยังไม่ถึงขั้นพิจารณาร่างสัญญาประชาคม

"ประวิตร" ชี้ สตง.จี้เก็บภาษี 60 นักการเมืองทำตามกฎหมาย เชื่อไม่กระทบงานปรองดอง พร้อมเตรียมเรียกผู้เกี่ยวข้องเวทีปรองดอง 20 มี.ค.นี้ 17 มี.ค. 2560 12:30 ไทยรัฐ