วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.อัด ชาญชัย ไร้สปิริต ท่องขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ไม่เสียภาษี

พท.อัด ชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ไร้สปิริต เน้นสะใจ ยัน ขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้รับยกเว้นภาษีตามกฎหมาย ไล่ ถ้าว่างมากเอาเวลาไปเสนองานปฏิรูปช่วยงานรัฐบาลดีกว่า

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่สั่งการให้กรมสรรพากรจัดเก็บภาษีจากการขายหุ้นชินคอร์ปของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า พวกตนไม่ใช่พวกยึดหลักสะใจ ถูกใจ มากกว่าถูกต้อง รุมขย่มซ้ำอย่างแฮปปี้ เมื่อเห็นว่าฝ่ายตรงข้ามถูกรุกไล่ การกระทำแบบไร้สปิริตของนายชาญชัย สังคมไม่ได้ประโยชน์ การขายหุ้นดังกล่าวได้ขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ไม่ได้ขายนอกตลาด ตามกฎหมายไทยเงินได้จากการขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นั้นได้รับยกเว้นภาษี ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 126 ข้อ 23 ที่ออกตามประมวลรัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร ซึ่งกฎกระทรวงดังกล่าวนี้ใช้บังคับเป็นการทั่วไปกับทุกคน ไม่มีข้อยกเว้น ในพรรคของนายชาญชัย ก็มีเซียนหุ้นมากมาย ทำไมไม่ตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนออกมาพูด ประเด็นนี้จึงไม่ใช่เรื่องอายุความว่าจะขาดหรือไม่ แต่ประเด็นหลักคือ การขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ได้รับยกเว้นภาษีตามกฎหมาย

ศาลพิพากษาว่า หุ้นดังกล่าวเป็นของนายทักษิณ ดังนั้นตนเห็นว่าจะมีการซื้อขายหุ้นที่ต้องเสียภาษีจากส่วนต่างผลกำไรที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร เพราะกรรมสิทธิ์เป็นของนายทักษิณ ตั้งแต่ต้น จะไปซื้อหุ้นตัวเองได้อย่างไร ดังนั้น จึงถือว่าไม่มีธุรกรรมการซื้อขายนี้เกิดขึ้น ตนขอตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าการเก็บภาษีดังกล่าวสามารถทำได้จริง ทำไมผ่านมาหลายรัฐบาล หลายนายกรัฐมนตรี หลายอธิบดี ในช่วงเกือบ 10 ปี ทำไมไม่สามารถดำเนินการได้ ถ้านายชาญชัย ว่างมาก และต้องการช่วยรัฐบาลทำงาน ควรเอาเวลาไปเสนอแนะการปฏิรูปประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการตรวจสอบผู้ที่จะเข้ามาสู่การเมือง จะตรวจสอบคุณสมบัติ หรือ วางมาตรฐานอย่างไร ที่จะไม่ให้นักตบทรัพย์ พวกที่มีปัญหาพัวพันการทุจริตคอร์รัปชันหรือปลอมวุฒิการศึกษาเข้าสู่การเมืองได้ จะได้ประโยชน์มากกว่า

พท.อัด ชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ไร้สปิริต เน้นสะใจ ยัน ขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้รับยกเว้นภาษีตามกฎหมาย ไล่ ถ้าว่างมากเอาเวลาไปเสนองานปฏิรูปช่วยงานรัฐบาลดีกว่า 17 มี.ค. 2560 12:20 ไทยรัฐ