วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' มอบ มท.ตั้งชมรม 'รักริมน้ำ' ดึง ปชช.ร่วมมือแก้ปัญหาผักตบชวา

"ประวิตร" มอบหมาย มท.ช่วยเหลือท้องถิ่น ดูแลแหล่งน้ำ ตั้งชมรม "รักริมน้ำ" ดึงประชาชนร่วมมือแก้ปัญหาผักตบชวาในระยะสั้น ระยะยาว ให้ยั่งยืน

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาผักตบชวา ว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สรุปผลการดำเนินการในระยะ 6 เดือน ที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือน ต.ค. 59 - มี.ค. 60 จากการสำรวจจำนวนผักตบชวาในช่วงเดือน ก.ย. 59 จากแหล่งน้ำทั่วประเทศ มีปริมาณที่ต้องกำจัดกว่า 6.2 ล้านตัน ซึ่งการบูรณาการระหว่างหน่วยงานที่รับผิดชอบ ร่วมมือกันทำงานแบบประชารัฐ เร่งดำเนินการกำจัดผักตบชวาได้ปริมาณกว่า 7.15 ล้านตัน คิดเป็นร้อยละ 115.33 ซึ่งจัดเก็บได้มากกว่าที่สำรวจไว้ แต่ยังไม่หมดจึงต้องหาแนวทางที่จะกำจัดให้หมดไปอย่างยั่งยืน โดยมอบหมายให้ กระทรวงมหาดไทย จัดหาเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ให้กับหน่วยงานท้องถิ่น เอาไว้ดูแลรับผิดชอบแหล่งน้ำในพื้นที่ของตนเอง เพื่อเตรียมพร้อมในกรณีที่เกิดวาตภัยและดำเนินการตั้งชมรมรักริมน้ำ ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามริมน้ำ เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา ช่วยกันรักษาความสะอาดดูแลแม่น้ำให้อุดมสมบูรณ์ ส่วนที่กรมชลประทานเสนอให้มีการตั้งเขตปลอดผักตบชวานั้น ตนเห็นว่าควรจะต้องทำทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะเขต ซึ่งไม่เกิดประโยชน์ เนื่องจากน้ำไหลไปทุกที่ ถ้าไม่ทำทั้งหมดปัญหาก็ยังมีอยู่ จึงต้องช่วยกัน ในอนาคตน้ำจะได้ไม่ท่วมไม่แล้ง โดยตั้งเป้าหมายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว 2-5 ปี ให้แหล่งน้ำในความรับผิดชอบของกรมชลประทานทั้งหมดปลอดจากปัญหาผักตบชวา นอกจากนั้น หน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่สร้างความเข้าใจกับประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการแก้ไขปัญหาผักตบชวา

"ประวิตร" มอบหมาย มท.ช่วยเหลือท้องถิ่น ดูแลแหล่งน้ำ ตั้งชมรม "รักริมน้ำ" ดึงประชาชนร่วมมือแก้ปัญหาผักตบชวาในระยะสั้น ระยะยาว ให้ยั่งยืน 17 มี.ค. 2560 12:09 17 มี.ค. 2560 12:29 ไทยรัฐ