วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปู' ขอรัฐอย่าใช้ ก.ม.ไล่ล่า 'แม้ว' เพื่อประโยชน์การเมือง ปมหุ้นชินฯ

'ปู' ขอรัฐอย่าใช้ ก.ม.ไล่ล่า 'แม้ว' เพื่อประโยชน์การเมือง ปมหุ้นชินฯ

  • Share:

"ยิ่งลักษณ์" ขึ้นศาลคดีจำนำข้าว สืบพยานจำเลย นัด 12 วอนเห็นใจกันบ้าง หวังปมหุ้นชินฯ ฝ่ายอำนาจ ไม่ใช้ ก.ม.เพื่อผลประโยชน์การเมือง หลังไล่บี้ฝ่ายตรงข้ามไม่สิ้นสุด ชี้ปรองดองหาคนกลางร่วมทำงานสร้างเชื่อมั่น จี้รัฐคืนอำนาจให้ ปชช. หลังยูเอ็นตั้งแง่ปมละเมิดสิทธิฯ

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 60 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมทีมทนายความ ได้เดินทางมาศาลฎีกาฯ เพื่อขึ้นสืบพยานฝ่ายจำเลยนัดที่ 12 ในคดีโครงการรับจำนำข้าวด้วยสีหน้าที่เรียบเฉย โดยมีบรรดาอดีตรัฐมนตรี แกนนำพรรค และอดีตส.ส.พรรค เข้าร่วมให้กำลังใจ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 จำนวน 1 กองร้อย

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเดินหน้าเก็บภาษีเงินได้จาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากการขายหุ้นชินคอร์ปด้วยเสียงสั่นเครือและน้ำตาคลอ ว่า คดีดังกล่าวศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายึดทรัพย์ไปแล้วกว่า 4.5 หมื่นล้านบาท ไม่ทราบว่าวันนี้เกิดอะไรขึ้น หวังว่าเรื่องนี้คงไม่ได้เป็นการใช้อำนาจหรือกฎหมายที่ตัวเองมีอยู่เพื่อประโยชน์ทางการเมือง หรือเพื่อหาอภินิหารทางกฎหมายในการไล่ล่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

"ขอให้เห็นใจกันบ้าง เพราะที่ดูจากมุมข้างนอกทั้งแง่กฎหมายและรายละเอียดต่างๆ เกิดขึ้นไม่สิ้นสุด เหมือนเป็นการไล่ล่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จึงหวังว่าผู้รักษากติกาและการใช้กฎหมายจะคำนึงถึงความยุติธรรม บังคับใช้กับทุกคนอย่างเสมอภาค เท่าเทียม อย่าให้กฎหมายเป็นเพียงกฎหมายของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และเกิดความสงสัยให้ใครหลายๆ คน ทั้งนี้ รัฐบาลควรชี้แจงว่าจะใช้กฎหมายข้อใดในเรื่องดังกล่าวให้ชัดเจน เราอยากเห็นการใช้กฎหมายด้วยความสุจริตและความเป็นธรรม" น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวต่อว่า อย่างกรณีที่เกิดขึ้นกับตนในเรื่องการดำเนินการเรียกเก็บค่าเสียหายจำนำข้าว ทั้งที่คดีในศาลยังไม่สิ้นสุดนั้น ตนก็ได้ร้องขอทุกอย่างและถ้าเป็นการไล่ล่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่เกิดความเสมอภาค ก็ไม่เห็นว่าอนาคตข้างหน้าจะเดินหน้าไปได้อย่างไร เราเองเป็นผู้ถูกกระทำอยู่ปลายทาง อยากให้ผู้ถือกติกาคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย ในการตั้งคณะกรรมการกลางเพื่อดำเนินการเรื่องปรองดอง รวมถึงการรับฟังความเห็นของคณะอนุกรรมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองว่า เป็นเรื่องที่ดี แต่อยากให้ผู้ที่มีความเป็นกลางมาร่วมในการทำงานด้วย เพื่อที่ทุกคนจะได้เชื่อมั่นว่าคณะกรรมการที่เป็นกลางนั้น จะให้ความเป็นธรรมกับทุกคน อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลยังเดินหน้าที่จะเก็บภาษี รวมถึงดำเนินคดีต่างๆ ในลักษณะนี้ ความปรองดองจะเกิดขึ้นหรือไม่ ส่วนกรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จะตรวจสอบนักการเมืองอีก 60 คน โดยเฉพาะนักการเมืองในรัฐบาลของตนนั้น เรื่องตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินมีทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดูแลอยู่แล้ว ตนยังไม่ทราบว่าทาง สตง.จะตรวจสอบอะไร

เมื่อถามกรณีที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่เจนีวา ตั้งข้อสังเกตต่อประเทศไทย เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมถึงการนำตัวประชาชนขึ้นศาลทหาร น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เป็นความห่วงใยที่ส่งผ่านมานานแล้ว เชื่อว่ารัฐบาลคงทราบ แต่จะทำอย่างไรที่รัฐบาลจะรีบคืนอำนาจให้กับประชาชน และไม่ใช้อำนาจที่มีอยู่กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

เมื่อถามถึงความคืบหน้าคดีแพ่งในส่วนของคดีจำนำข้าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังรออยู่ เพราะขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา หลังจากที่ยื่นคำชี้แจงไปยังศาลแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้