วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง บาทหลวงเซียร์ราลีโอน เจอเพชร706 กะรัต ใหญ่สุดอันดับ10ของโลก (คลิป)

คิดว่าแค่ก้อนหินใส..บาทหลวงในเซียร์ราลีโอน ขุดเจอเพชรเม็ดใหญ่ 706 กะรัต ตั้งแต่เกือบ 50 ปีที่แล้ว แต่ไม่คิดว่าเป็นเพชร ก่อนจะเพิ่งมารู้และนำส่งมอบให้ประธานาธิบดี ขณะที่นักวิเคราะห์เพชร ชี้ เป็นเพชรที่มีขนาดใหญ่สุดเป็นอันดับ 10 ของโลกเท่าที่มีการขุดเจอ

เมื่อ 17 มี.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน บาทหลวงเอ็มมานูเอล มาโมห์ ในเซียร์ราลีโอน ซึ่งทำงานที่เหมืองเพชรในภาคตะวันออกของประเทศ โชคดีมานานแต่เพิ่งรู้ว่า เพชรที่ตนเองขุดพบที่อำเภอโคโน ตั้งแต่เกือบ 50 ปีที่แล้วนั้น คือหนึ่งในเพชรเม็ดที่ยังไม่ได้รับการเจียรไน ที่เม็ดใหญ่ที่สุดในโลก น้ำหนักถึง 706 กะรัต จนนับเป็นเพชรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 10 ของเพชรที่มีการขุดพบกันมา เบื้องต้น ประเมินมูลค่าถึง 4 ล้านปอนด์ หรือราว 172 ล้านบาท หลังจากก่อนหน้านี้ บาทหลวงมาโมห์ไม่คิดว่าก้อนหินใสที่เขาขุดพบนี้คือ เพชร และจะมีค่ามหาศาลขนาดนี้

นายแมทธิว เอ็นยาอังวา จากสถาบันวิเคราะห์เพชร Rough and Polished ระบุว่า เพชรเม็ดใหญ่ ที่บาทหลวงมาโนห์ขุดพบนี้ เป็นเพชรในยุคศตวรรษที่ 13 ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการขุดพบกันเลยทีเดียว เพียงแต่เพชรเม็ดนี้อาจมีรอยตำหนิอยู่บ้าง โดยบีบีซีแจ้งว่า ขณะนี้ ผู้นำชุมชนและชาวบ้านได้นำเพชรมามอบให้แก่ประธานาธิบดีเซียร์ราลีโอน เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา และจากนั้นได้นำไปเก็บไว้ที่ตู้เซฟของธนาคารแห่งประเทศ

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีเซียร์ราลีโอน ในกรุงฟรีทาวน์ ออกแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีเออร์เนสต์ บาอิ โคโรมา ขอขอบคุณผู้นำชุมชนและชาวบ้านที่ไม่ลักขโมยเพชรเม็ดนี้ออกไปนอกประเทศ ทั้งนี้ เซียร์ราลีโอน ในแอฟริกาตะวันตก ถือเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านอุตสาหกรรมเพชร ซึ่งการซื้อขายเพชรกลายเป็นส่วนหนึ่งของ‘เชื้อเพลิง’ที่ยิ่งทำให้สงครามกลางเมืองในประเทศลุกโชน เพราะฝ่ายกบฏได้นำเพชรมาแลกกับอาวุธเพื่อนำไปต่อสู้กับรัฐบาล

คิดว่าแค่ก้อนหินใส..บาทหลวงในเซียร์ราลีโอน ขุดเจอเพชรเม็ดใหญ่ 706 กะรัต ตั้งแต่เกือบ 50 ปีที่แล้ว แต่ไม่คิดว่าเป็นเพชร ก่อนจะเพิ่งมารู้และนำส่งมอบให้ประธานาธิบดี ขณะที่นักวิเคราะห์เพชร ชี้ เป็นหนึ่งในเพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในโลก 17 มี.ค. 2560 11:18 17 พ.ค. 2560 18:27 ไทยรัฐ