วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“หุ่นยนต์” จะเปลี่ยนโลก

“หุ่นยนต์” จะเปลี่ยนโลก

โดย สายล่อฟ้า
18 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ใครจะไปเชื่อ...หุ่นยนต์กำลังจะมาแทนที่มนุษย์

เก็บความเอามาเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับพัฒนาการของโลกมนุษย์ กรณีที่จีนได้คิดค้น “หุ่นยนต์อัจฉริยะ” ที่มีชื่อเรียกว่า “เสียว หลูลี่”

เป็นเจ้าหน้าที่ใหม่ประจำสถานีรถไฟเจิ้งโจว อีสต์ ณ มณฑลเหอหนาน ภาคกลางของประเทศจีน และยังทำหน้าที่เป็นตำรวจลาดตระเวนตัวแรกของประเทศด้วย

ข้อมูลของสำนักงานความปลอดภัยสาธารณะระบุความสามารถเอาไว้ดังนี้

1.มีความสามารถหลากหลาย แต่สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดก็คือ ความสามารถในการจดจำผู้ต้องสงสัยที่กำลังหลบหนี ความสามารถนี้เป็นผลจากการติดตั้งซอฟต์แวร์จดจำใบหน้าในหุ่นยนต์ ขณะที่มันจะเคลื่อนตัวด้วยล้อไปทั่วอาคารสถานีทั้งกลางวันกลางคืน

เพื่อค้นหาอาชญากรซึ่งเป็นที่ต้องการตัว

2.เมื่อพบอาชญากรแล้วโดยบังเอิญมันจะทำการระบุตัวตน ถ้าจำเป็นก็จะกำราบบุคคลนั้นด้วยเครื่องช็อตไฟฟ้า ซึ่งติดตั้งที่แขนสามารถยืดได้

3.สามารถช่วยตอบคำถามผู้โดยสารที่หลงทาง หรือถามทางไปห้องนํ้า

ที่สำคัญก็คือสามารถถ่ายทอดข้อมูลแบบเรียลไทม์ กรณีที่เกิดไฟไหม้ ขู่วางระเบิด เช่นเดียวกับภัยพิบัติธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยแจ้งเตือนผู้โดยสารให้อพยพออกจากสถานีได้ทันที

เป็นความเจริญที่มาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงของโลกที่มองข้ามไม่ได้ แม้แต่ประเทศเล็กๆอย่างไทยก็ต้องก้าวให้ทันมิฉะนั้นจะเกิดปัญหาในอนาคต

เรื่องนี้มีการวิเคราะห์กันว่า ยุคแรงงานอุตสาหกรรมกำลังจะสิ้นสุดลง ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์จากบรรดานักคิดหลายๆท่านที่โลกยึดถือกันมากว่า 240 ปี กำลังจะใช้ไม่ได้แล้ว

เพราะหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่แรงงานคนในทุกการผลิตทั่วโลก แม้จะแก้ปัญหาต้นทุนการผลิตและการขาดแคลนแรงงานได้

แต่อาจจะทำให้เกิดช่องว่างแรงงานและรายได้ กำลังผลิต กำลังบริโภคในสังคมมากขึ้น เพราะหุ่นยนต์ไม่ใช่ผู้บริโภค ซึ่งต่างกับคนที่เป็นทั้งแรงงาน ผู้ผลิต และกลไกตลาดผู้บริโภคที่มีการผลิตแลกเปลี่ยนอันเป็นปัจจัยแห่งความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ

เพราะทุนกับแรงงานต่างเป็นปัจจัยที่เสริมซึ่งกันและกันในระบบทุนนิยม

จากนี้ไปลักษณะธรรมชาติของทุนนิยมกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับฐานรากด้านแรงงาน

แม้นักเศรษฐศาสตร์ยังคงใช้เป็นศาสตร์ของการเคลื่อนย้าย จัดสรรการลงทุนทั่วโลกมาตลอด 240 ปีที่ผ่านมา

แต่ก็มีปัจจัยหลายอย่างกำลังจะพ้นสมัยอย่างรวดเร็ว

เศรษฐกิจยุคใหม่นี้หุ่นยนต์ตัวหนึ่งสามารถทำงานแทนคนได้หลายร้อยคน ผู้ชนะคือผู้ผลิตที่มีหุ่นยนต์ที่ดีที่สุด

ปัจจุบันจีนทุ่มงบประมาณด้านกำลังผลิตหุ่นยนต์ เพื่ออุตสาหกรรมมากที่สุดในโลกปีละ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กลายเป็นตลาดผู้บริโภคหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยอัตราการเติบโตกว่าร้อยละ 54 ปีๆหนึ่งกว่า 56,000 ตัว

“หุ่นยนต์” จะเข้ามาเปลี่ยนระบบเศรษฐกิจโลก และวิธีการทำงานของคน มีแนวโน้มว่างงานราว 5 ล้านตำแหน่ง กำลังถูกเลิกจ้างไปภายในปี 2563

เจ้าหุ่นยนต์ “เสียว หลูลี่” จึงเป็นนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่เป็นจุดเปลี่ยนแปลงระบบทุนนิยม โดยไม่ได้ให้โอกาสผู้ใช้แรงงาน โดยเฉพาะกับคนที่มีการศึกษาน้อย

จีนซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯที่จะมองข้ามไม่ได้ แม้แต่มหาเศรษฐีอย่าง “โดนัลด์ ทรัมป์” ผู้นำสหรัฐฯ ยังต้องแสดงท่าทีเป็นมิตรมากกว่าเป็นศัตรู

การพบกันของผู้นำทั้ง 2 ประเทศต้นเดือนหน้าจึงน่าสนใจยิ่ง.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้