วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมื่อเลนซ้ายกลายเป็นเลนแซง เบื่ออย่างแรงช้าแช่ขวา

มหัศจรรย์พันลึกเมื่อเลนซ้ายกลายเป็นเลนที่ใช้แซงรถขับช้าแช่อยู่เลนขวา การแซงที่อันตรายและผิดกฎระเบียบเกิดจากการกระทำของนักขับที่ไม่แคร์สังคม นึกจะขับอย่างไรก็ไปแบบนั้นคล้ายวลีทำอะไรตามใจคือไทยแท้!! รถที่แช่ช้าคาขวาเด่ไม่คิดจะหลบรถที่วิ่งเร็วกว่ากลายเป็นวิธีการขับที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ 

เมื่อเจอเข้ากับพวกแช่ขวาคา 80 แล้วต้องการจะแซง คุณควรตรวจตราช่องทางที่จะใช้แซงให้ดี ยกไฟบอกรถคันหลังก่อนจะแซงแต่เนิ่นๆ ไม่ใช่ยกปุ๊บก็หักพวงมาลัยปั๊บแบบนั้นก็ไม่น่าจะรอดจากการโดนด่าหรือไปรบกวนการขับของรถคันอื่นๆ ที่แล่นตามหลังมา ช่องทางด้านซ้ายเป็นเลนของรถใหญ่หรือรถบรรทุกล้อเยอะ อย่าแซงแบบกระชั้นชิดจนไปปาดหน้ายักษ์ใหญ่เหล่านั้น ด้วยความที่มีน้ำหนักเยอะบรรทุกมาเต็มเหนี่ยวรถใหญ่ล้อเยอะจึงต้องใช้ระยะเบรกมากกว่ารถทั่วไป การขับเข้าไปในเลนรถบรรทุกต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มาก มองให้ขาดก่อนจะแซงด้วยเลนที่ไม่ได้มีไว้ให้แซงแต่ดันไปเจอเข้ากับพ่อเจ้าประคุณที่ขับแบบไม่แคร์สังคมเข้าก็เลยต้องเล่นด้วยวิธีเสี่ยงๆ ซึ่งผิดกฎหมายอีกแหละ 

สำหรับท่านที่ขับอยู่เลนขวา เมื่อเห็นรถทางซ้ายเริ่มแซงผ่านขึ้นไปหลายคันก็ควรมีจิตสำนึกที่คำนึงถึงส่วนรวมมากกว่าคิดถึงแค่ตัวเอง เมื่อรู้ว่าขับช้าแล้วกำลังแช่คาอยู่ในเลนรถเร็วก็ต้องหาทางหลบให้รถคันที่ขับเร็วกว่าแซงขวาขึ้นไปจะปลอดภัยกันทั้งถนน!! อย่าคิดว่าช่างมันฉันไม่แคร์ การแซงซ้ายนั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุมันจะระเนระนาดกวาดมาโดนรถของคุณเข้าไปด้วยก็อาจมีความเป็นไปได้ ไม่ว่าจะยัดมา 110 ตามกฎหมายแต่เมื่อเห็นว่ารถทางซ้ายเริ่มแซงขึ้นไปเรื่อยๆ หลายคัน ก็ควรจะขับเข้าเลนกลางหรือเลนซ้ายให้รถที่เร็วกว่าได้แซงในช่องทางที่ถูกต้อง ถนนในประเทศไทยนั้นใช้เลนขวาสุดสำหรับแซง เมื่อแซงพ้นไปแล้ว หากทางข้างหน้ายังโล่งเป็นกิโลฯ ๆ ก็สมควรที่จะวิ่งอยู่ในเลนกลางหรือเลนซ้าย ไม่ว่าคุณจะใช้ความเร็วเท่าใดก็อาจมีรถที่วิ่งเร็วกว่าคุณได้ทุกเมื่อ มองกระจกหลังให้บ่อยขึ้น เมื่อเห็นว่ามีรถมาจ่อท้ายก็อย่าไปมีอารมณ์ หลบได้ก็หลบให้เขาไป ดีกว่ามากั๊กกันท่าจนเกิดเรื่องเกิดราว 

ถนนในประเทศไทยไม่ใช่ไฮเวย์ออโต้บาห์นในเยอรมนี คุณควรใช้เลนขวาเพื่อแซงเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง รถขับช้าคาอยู่ขวานั้นมีอยู่เต็มไปหมด และเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องหาทางแก้ไขเข้มงวดกวดขัน ไม่ควรปล่อยให้เกิดขึ้นจนเห็นกันว่าเป็นเรื่องปกติ หากคุณจะไปให้เร็วกว่าเขาก็ต้องหาทางแซงโดยไม่ไปรบกวนรถคันอื่นๆ ที่วิ่งด้วยความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้รถยนต์ในทุกวันนี้มีกำลังมากขึ้นและมีการทรงตัวที่ดีขึ้นแต่ก็ต้องระวังไม่บ้าระห่ำแซงแบบไร้สติ จำเอาไว้ว่ายิ่งขับเร็วเท่าไร อุบัติเหตุก็จะยิ่งใกล้ตัวคุณมากขึ้นเท่านั้น. 


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

ขับช้าแช่อยู่ขวาพารถติดยาว มาหาวิธีแซงที่ปลอดภัยกันดีกว่า 17 มี.ค. 2560 10:54 ไทยรัฐ