วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมศิลป์ ยัน กลองสัมฤทธิ์โบราณพบที่นครพนม อายุราว 1,500 ปี

กรมศิลป์ ยัน กลองสัมฤทธิ์โบราณพบที่นครพนม อายุราว 1,500 ปี

  • Share:

นักโบราณคดี กรมศิลปากร ตรวจสอบกลองสัมฤทธิ์โบราณ หลังขุดพบในที่ดินที่นครพนม เผย อายุราว 1,500 ปี พบข้อมูลเป็นกลองที่ใช้ในพิธีศักดิ์สิทธิ์ เตรียมขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติชาติ

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 60 นายชินณวุฒิ วิทยาลัย นักโบราณคดีชำนาญการพิเศษ รักษาการผู้อำนวยการ สำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเก็บรายละเอียด กรณีมีการพบกลองสัมฤทธิ์โบราณ ในพื้นที่บ้านคำอ้อม หมู่ 11 ต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม หลังจาก นายวิไล ศรีแสน อายุ 52 ปี ติดต่อซื้อดินมาถมที่เพื่อปรับปรุงบ้านใหม่ จนกระทั่งภายหลังพบกลองสัมฤทธิ์โบราณติดมากับรถบรรทุกดิน จึงนำมาเก็บรักษาไว้ที่บ้านเลขที่ 161 หมู่ 11 บ้านคำอ้อม ต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมประกอบพิธีถวายเครื่องสักการะบูชา เพื่อเป็นการขอพรรับโชคลาภ ซึ่งชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางมากราบไหว้ขอโชคลาภตามความเชื่อไม่ขาดสาย (หนุ่มใหญ่นครพนมซื้อดินถมที่ เจอกลองสัมฤทธิ์โบราณ คาดอายุร่วม 2 พันปี)

นายชินณวุฒิ เผยว่า หลังนำเจ้าหน้าที่นักโบราณคดีมาตรวจสอบเก็บหลักฐาน เบื้องต้นพบว่าเป็นกลองสัมฤทธิ์โบราณที่มีการสร้างขึ้นจากทองเหลือง ตรวจสอบจากหลักฐานข้อมูลที่เคยขุดค้นพบแล้ว ยืนยันเป็นกลองสัมฤทธิ์โบราณ จำแนกอยู่ในกลุ่มที่ 3 อายุจะอยู่ที่ประมาณ 1,500 ปี หรือที่เรียกว่ากลองมโหระทึก ซึ่งถือเป็นกลองที่สร้างขึ้นด้วยวิธีการหล่อในยุคโบราณ เพื่อนำไปใช้ในการประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์สำคัญ หรือเป็นกลองที่ใช้เกี่ยวกับการทำพิธีขอฟ้าขอฝน รวมถึงพิธีที่เป็นสิริมงคลต่างๆ โดยจะมีการเขียนลวดลายตามหลักความเชื่อโหราศาสตร์ ที่สำคัญจะมีรูปกบติดอยู่บริเวณหน้ากลอง

จากการตรวจสอบข้อมูลเชื่อว่า ใส่รูปกบเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ เพราะกบจะหมายถึงฤดูฝน รวมถึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ ถือเป็นความโชคดีของชาวบ้านที่มีการพบของโบราณอายุกว่า 1,000 ปี จากข้อมูลการค้นพบในภาคอีสาน จะเคยขุดค้นพบประมาณ 4-5 ใบ ที่ จ.นครพนม เคยมีการขุดค้นพบมาก่อนใน อ.ธาตุพนม และมีการนำไปเก็บรักษาไว้ในวัดพระธาตุพนม ซึ่งแหล่งที่มาส่วนใหญ่สันนิษฐานว่า จะมีการฝังไว้ในยุคการก่อสร้างองค์พระธาตุพนม เนื่องจากผู้มีจิตศรัทธาจะมีการเดินทางนำสิ่งของมีค่า ทรัพย์สินเงินทอง ไปร่วมสร้างองค์พระธาตุพนม แต่ต้องเดินทางด้วยเท้า ใช้เวลาหลายปีหลายเดือน บางคนไม่ถึงต้องล้มหายตายจาก ทำให้มีการฝังสิ่งของเหล่านี้ไว้ และมีการขุดค้นพบหลายจุด

สำหรับขั้นตอนการดูแลรักษา ทางสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี ที่ดูแลรับผิดชอบจะได้มีการตรวจสอบบันทึกทำประวัติ เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติ และให้ชาวบ้านเป็นผู้ดูแลและเก็บรักษา ให้ประชาชนได้มาศึกษาเยี่ยมชม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้