วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฆ่าตัวตายแล้วเขาจะหยุดที่เราไหม

ฆ่าตัวตายแล้วเขาจะหยุดที่เราไหม

โดย ดีเจพี่อ้อย
18 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

แปลกดีที่วันนี้ คำว่า “โลกสวย” กลายเป็นคำด่า โดนเพื่อนว่าบ่อยค่ะ “นังโลกสวย” ...จ้า ถ้าวันหนึ่งโลกไม่สวยขึ้นมาจริงๆ จะแย่เอา ในที่สุดทุกชีวิตเราทำได้แค่หาวิธีคิดให้ชีวิตรอด ในวันที่รู้สึกว่าโลกไม่ได้อยู่ข้างเราเท่านั้นเอง คิดบวกช่วยได้ แต่ต้องแยกให้ออกระหว่างคิดบวกกับหลอกตัวเอง

คิดบวก ไม่ได้บอกว่าโลกใบนี้มันดีไปซะทุกด้าน แต่คิดบวก บอกกับเราว่า ต่อให้โลกนี้ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เราก็ต้องสุขให้ได้ภายใต้เงื่อนไขที่มี หัวเราะยังไม่ไหว แค่ยิ้มให้ได้ก็ยังดี ไม่ได้บอกว่าต้องหลับตาแล้วหลอกตัวเองทุกวันว่า ฉันมีความสุขจังเลย ชีวิตดี๊ดี อันนี้ก็เกินไป ในเรื่องเดียวกัน ภาพเดียวกัน อยู่ที่เรามองเรื่องนั้นยังไง เช่นบางคนผิดหวังกับความรักมานับครั้งไม่ถ้วน มัวแต่ด่าทอโชคชะตาที่ไม่นำความรักดีๆ มาให้อยู่ในมือสักที กระหน่ำซ้ำเติมตัวเอง ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ถ้ามองอีกแบบ เฮ้ย!! เรานี่ไม่ใช่ธรรมดา ผ่านเรื่องยากๆ มาขนาดนี้ ก็ยังรอดมาได้ทุกที ไม่มีอะไรต้องกลัวอีกแล้วชีวิต  แย่ที่สุดก็ทรุดเหมือนครั้งที่ผ่านมา เคยล้มท่าไหน ลุกมาได้ยังไง ก็ลองใช้ท่าเดียวกันในวันแย่ๆ เราทำได้แค่นั้นจริงๆ

อาทิตย์ก่อนมีน้องผู้หญิงคนหนึ่ง โทรเข้ามาหาตอนจัดรายการที่ Green Wave เสียงของน้องฟังดูก็รู้ว่าผ่านการร้องไห้มาหนักมาก น้องเอ่ยปากว่า หนูเพิ่งผ่านการฆ่าตัวตายมาค่ะ โชคดีที่เพื่อนพาไปล้างท้องทัน มันไม่ไหวจริงๆ พี่ พอเริ่มต้นแบบนี้ เดาได้ทันทีว่าน่าจะเป็นเรื่องความรัก น้องคบกับผู้ชายคนหนึ่งมาเกือบปี ดูแลน้องดีทุกอย่าง มีอะไรคุยกันปรึกษากัน แล้ววันหนึ่ง...ผู้ชายก็มานั่งร้องไห้ต่อหน้าน้อง “เรามีเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งจะบอก” ใครก็ตามเริ่มต้นประโยคแนวนี้ มักไม่ค่อยตามมาด้วยเรื่องดี ยิ่งเธอเล่นใหญ่ เสียน้ำตาต่อหน้าฉันขนาดนี้ เตรียมเหตุผลดีๆ ในการทำใจได้เลย

“เรารักเธอมากนะ รักมากจนไม่อยากทำร้ายเธออีกแล้ว สิ่งที่เราไม่ได้บอกคือ เรามีแฟนแล้ว แต่อยู่คนละจังหวัด นานๆ เจอกันที เขาเป็นคนดี เราเลยไม่รู้ว่าจะบอกเลิกยังไง ถ้าถามจริงๆ เรารักเธอมากกว่า แต่เข้าใจเราใช่ไหม เราไม่รู้จะทำยังไงจริงๆ” แล้วเขาก็ร้องไห้อีก น้ำตาลูกผู้ชายของเขาทำเอาน้องไปไม่เป็น ต่างคนต่างเห็นใจกันและกัน จับมือร้องไห้ด้วยกัน น้องพูดแต่เพียงว่า ทำไมเราเจอกันช้าไป ทั้งที่เรารักกันมาก แต่เรากลับรักกันไม่ได้ ด้วยความทรมานหัวใจ เลยตัดสินใจทำร้ายตัวเอง น้องห่วงเขา ไม่อยากเห็นเขาเสียใจขนาดนี้ และไม่รู้ว่าทางออกที่ดีที่สุดระหว่างเราคืออะไร”

มองมุมน้อง น้องมองเห็นแต่ความรักยิ่งใหญ่ของคน 2 คน ที่ไปด้วยกันไม่ได้ เพราะผู้ชายติดบ่วงอยู่กับผู้หญิงคนหนึ่งที่เขาไม่ได้รัก แต่สะบัดมือออกมาไม่ได้ เพราะเธอคนนั้นเป็นคนดี แต่พี่กลับเห็น ผู้ชายคนหนึ่งหลอกคบน้อง เก็บไว้เป็นตัวสำรอง เพราะตัวจริงเขาก็มี ความจริงใจที่เรามีให้ เทียบไม่ได้เลยกับเขา เรามีเขาคนเดียวในใจ แต่เขาเก็บไว้อีกคน ทำเหมือนคนนั้นไร้ตัวตนตอนคบกับเรา อยู่ๆ วันนี้มาสารภาพ น้องว่าเพราะอะไร เหนื่อยกับการโกหก หรือคนทางนั้นจับได้ ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง เลยใช้วิธีบอกความจริง สารพัดสิ่งที่จะเป็นเหตุผลให้คนที่หลอกเรามาตลอด หาทางรอดด้วยการสารภาพ

น้องบอกว่า แต่คนนั้นเขามาก่อนไงคะ แฟนเราถึงไม่สามารถทำอะไรได้ เราเป็นคนมาทีหลัง ถึงยังต้องเจ็บปวดแบบนี้ โถ..น้องคะ คนเราถ้าเจอคนที่รักมาก อยากทำอะไรเพื่อที่จะดึงคนที่เรารักไว้ข้างตัวทั้งนั้น เยอะแยะมากมายที่บอกเลิกคนเก่า เพราะเจอคนใหม่ที่เร้าใจกว่า มาก่อนมาหลังไม่สำคัญเท่าอย่าคบซ้อน จบไปทีละคน เรียนรู้ใหม่ทีละคน ไม่ใช่จับมาผสมเป็นวิตามินรวมอยู่ข้างตัว แบบไม่แคร์หัวใจใครสักคน ยกเว้นตัวเอง น้องเริ่มเงียบไป.... ความรักไม่ได้ทำให้ใครตาบอด แค่ความรักทำให้เราเลือกมองแต่สิ่งที่เราอยากมอง เขาเสียใจมาก เขารักเราที่สุด แต่หยุดที่เราคนเดียวไม่ได้ เพราะคนเก่าไม่ไปไหน ถ้าเขาอยากให้คนเก่าไป ไม่มีอะไรยากเย็นค่ะ แค่ตอนนี้เขาคงอยากมีเรา แต่ต้องรับอีกคนของเขาให้ได้ด้วยมันก็เท่านั้นเอง

จะฆ่าตัวตายทำไม ไม่เห็นคุ้มเลย ถามจริงๆ ฆ่าตัวตายแล้วจะทำให้เขารักเรามากขึ้นไหม เขาจะมางานศพเราอยู่กี่วัน แต่คนที่เสียใจทั้งชีวิตคือคุณพ่อคุณแม่ของเรา ไม่ว่าเราจะหยุด หรือจะทน เขาก็มีอีกคนอยู่ดี บอกเขาดีกว่า เอาเวลาที่นั่งร้องไห้ต่อหน้าเรา ไปถามตัวเอง เจอคนที่รักมากจนไม่อยากทำร้ายหัวใจเขาหรือยัง บอกว่ารักแฟน แฟนเป็นคนดี แต่ก็นอกใจมามีเรา บอกว่ารักเราที่สุด แต่ไม่หยุดที่เรา สรุปอะไรจริง อะไรโกหก โป้ปดข้างนู้นที ข้างนี้ที คือวิธีที่ดีที่สุดแล้วหรือ

น้องบอกว่า คุณพ่อคุณแม่โทรหาเป็นสิบๆ สาย ไม่กล้าคุย กลัวท่านไม่สบายใจ ถ้าไหวก็รับสายเถอะค่ะ ป่านนี้ท่านห่วงเราแย่แล้ว ลูกสาวหายไปไหน ทำไมขาดการติดต่อขนาดนี้ รับสายท่านสักที จะได้รู้ว่าเรากำลังทำให้เจ้าของเสียงนี้เสียใจขนาดนี้ได้ยังไง  ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากเลี้ยงลูกให้โตมานั่งร้องไห้เพราะผู้ชายไม่รัก ทั้งที่พ่อแม่รักน้องสุดหัวใจ จะจากท่านไปไหน จากไปเพียงเพราะผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่จริงใจ ลมหายใจของเรามีค่ากว่านั้นมากค่ะ

ผู้ชายคนหนึ่งรักเรามากๆ แต่ยากจะอยู่กับเรา เพราะเขามีคนของเขา ไม่รู้จะบอกเลิกยังไง ร้องห่มร้องไห้เสียใจ ไม่อยากทำร้ายหัวใจเราที่เขารักมากอีกต่อไป อีกฝ่ายก็เป็นคนดี จนเขาไม่อยากใจร้ายบอกเลิกไป มองอีกมุม ผู้ชายคนเดียวกันเลย เขาไม่รู้จักพอ มีคนของเขา ยังมาหลอกเรา แล้วตีหน้าเศร้าบอกว่าเลือกใครคนเดียวไม่ได้ สุดแท้แต่เราจะมองมุมไหน เอาที่สบายใจ ที่สำคัญอย่ายอมเป็นเครื่องมือใคร ให้เขาเก็บเอาไว้สนองตอบต่อความไม่รู้จักพอของเขาเท่านั้นเอง

IG: DJAoy

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้