ไลฟ์สไตล์
100 year

ดราม่าพูดไทยไม่ชัด เป๊ก ผลิตโชค โดนอีกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
17 มี.ค. 2560 10:20 น.
SHARE

เพิ่งจะเปิดโฉมหน้าว่าตนเองเป็นหน้ากากจิงโจ้ ในรายการแข่งร้องเพลงชื่อดัง แต่หลังจากจบรายการ เสียงชื่นชมก็ยังคงอยู่ เพิ่มเติมขึ้นมาคือเสียงวิจารณ์ กรณีที่ เป๊ก ผลิตโชค ดูเหมือนจะพูดไทยไม่ชัด จนหลายคนสงสัยว่าเกิดจากอะไร 

โดยฝ่ายที่เข้าใจได้ให้เหตุผลว่า อาจจะมาจาก เป๊ก ผลิตโชค ใช้ชีวิตที่ต่างประเทศตั้งแต่เด็ก บางคนก็บอกว่า เป๊กพูดสำเนียงแบบนี้มานานแล้ว ขณะที่บางคนสุดโต่งไปไกลเลย โดยบอกว่า เป๊ก ทำศัลยกรรมมากจนทำให้พูดไม่ชัด 

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม เป๊ก ผลิตโชค ได้โพสต์ความในใจหลังถอดหน้ากากกรณีที่คนชอบมีอคติต่อตัวเขา (อ่านได้ที่ เป๊ก ผลิตโชค ตัดพ้อคนไม่เห็นค่า ได้หน้ากากจิงโจ้ช่วยชีวิต

ด้าน เฟซบุ๊ก Pakanan T'challa Sisuk อธิบายเรื่องนี้ไว้ว่า คำอธิบายสั้นๆ ว่า ทำไม เป๊ก ผลิตโชค ที่อยู่เมืองไทยนานแล้วแต่ยังพูดไทยไม่ชัดสักที คือทฤษฎี critical period hypothesis ถ้าคนที่เคยอ่านแนวๆ ประสาทวิทยา หรือแนวๆ การรับภาษา ก็อาจจะคุ้นเคยแน่นอน

เบื้องต้นคือ ไม่เกี่ยวว่าคุณเป็นใครอยู่ส่วนไหนของโลก แต่ถ้าในช่วงอายุตั้งแต่เด็ก 4-5 ขวบ จนถึงไม่เกินวัยเจริญพันธุ์ (critical period) ทั่วไปก็ 11-13 ปีอะนะ ถ้าเราได้รับภาษาที่ 2 หลังจากช่วงนี้ เราจะแก้สำเนียงให้ใกล้ความเป็นเจ้าของภาษาได้ยากมากกกกกกกกก เช่น

เป๊กไปออสเตรเลียตั้งแต่เด็ก กว่าจะกลับมาเรียนที่ไทยก็ ม.1 แล้ว (critical พอมั้ย) ทั่วไป ม.1 เขาอายุเท่าไรกันอะ 13 ปีป่ะ จำไม่ได้ เอาเป็นว่ามันส่งผลแน่นอน เพราะในช่วงเด็กของเป๊กจนก่อนจะถึงวัยรุ่นเขาใช้ภาษาอังกฤษในฐานะภาษาที่ 1 (L1) แม้จะเถียงไม่ได้ว่าพ่อแม่คนไทย แต่บริบทโดยรอบและสิ่งเร้า (stimuli) ที่เป็นภาษาไทยก็เข้ามาหาแต่ละคนไม่เท่ากัน จึงไม่แปลกที่บางคนติดสำเนียงน้อยบางคนติดสำเนียงมาก

บางคนติดมาจนรับภาษาไทยได้เท่านี้จริงๆ (เป๊ก /อนัน อันวา/ ป๊อบ อารียา และอีกกี่คนไปหาเอง) เราไม่รู้ว่าอยู่บ้านเขาใช้ภาษาไทยมากแค่ไหน แต่แค่เทียบกันแล้วก็ต้องมากกว่าเรา ที่ไป ร.ร.ไทยแต่เช้าเคารพธงชาติแน่นอน

ขณะที่ โอ อนุชิต นักแสดงชื่อดังได้โพสต์เกี่ยวกับหน้ากากจิงโจ้ไว้ว่า เพราะภายนอกหน้ากาก ไม่เคยมีใครมองความสามารถ เป๊ก ผลิตโชค จริงๆ เลยสักครั้ง ไม่มีใครฟังเพลง ไม่มีใครดูเป๊กเต้น ไม่มีใครฟังเป๊กเล่าเรื่องตลก เพราะมัวแต่จับผิดแต่เรื่องเดิมๆ และหัวข้อสนทนาเกี่ยวกับเป๊ก ผลิตโชค ก็ไม่เกี่ยวข้องกับความสามารถของเค้าอีกต่อไป ...


เสน่ห์ของหน้ากากจิงโจ้ ไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่เลยครับ

แฟนๆ ของเป๊กเห็นความสามารถ ทั้งด้านการร้องเพลง ความกวนประสาท อารมณ์ดีและตลก แบบที่หน้ากากจิงโจ้นำเสนอมาโดยตลอด

คนที่รักเป๊ก มีความสุขมากๆ ที่เห็นหลายๆ คนรักหน้ากากจิงโจ้ (ที่มีคาแรกเตอร์เป็น เป๊ก ผลิตโชค)

และก็เป็นอย่างที่คิดครับ พอถอดหน้ากาก เรื่องเดิมๆ ของเป๊ก ก็ถูกนำมาพูด นำมาล้อเลียนเช่นเดิม ... ไม่มีหน้ากากจิงโจ้อีกต่อไป

รายการนี้ สะท้อนอะไรหลายๆ อย่างให้กับสังคมไทย

สู้ๆ นะ ผลิตโชค ถอดหน้ากากแล้ว สบายขึ้นเยอะเลยยยย

เศร้าครับ กินอะไรไม่ลง...
หมอบอกให้ระวังเรื่องผลไม้ที่หวานและมีกลิ่นเหม็น ....
คนไข้ที่ดีควรจะเชื่อหมอใช่ไหมครับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เป๊ก ผลิตโชคหน้ากากจิงโจ้หน้ากากนักร้องโอ อนุชิตดาราศัลยกรรม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:23 น.