วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 18/03/60

โดย กระสุนทอง

ในการโต้เถียง หากมีโทสะปะปนเหตุผลก็หายไป...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2560

อำนาจ หากใช้โดยมิชอบ คนใช้อำนาจ ก็ถูกน็อก ตกจากอำนาจ ตัวอย่างล่าสุดคือ ปัก กึน เฮ ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของ เกาหลีใต้ ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งด้วยข้อหา คอร์รัปชัน และ ใช้อำนาจโดยมิชอบ พัวพันถึงกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่หลายบริษัท

ปัก กึน เฮ ชนะเลือกตั้ง ได้เสียงข้างมากก็จริง แต่เมื่อใช้อำนาจ ไม่สุจริต ถูกประชาชนชุมนุมประท้วงขับไล่ต่อเนื่อง ถูกรัฐสภามีมติถอดถอน และศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่ง ก็ต้องตกเก้าอี้แห่งอำนาจ เป็นไปตาม รัฐธรรมนูญ ของเกาหลีใต้

ซ้ำเติมภาพลักษณ์ อดีตประธานาธิบดี ปัก กึน เฮ เข้าให้อีกคือข่าวดังหลังตกอำนาจ เธอขนของกลับบ้าน แต่ ทิ้งสุนัข 9 ตัว ไว้ที่ทำเนียบประธานาธิบดี เป็นเหตุให้ กลุ่มพันธมิตรปูซาน โคเรีย เพื่อป้องกันการทารุณสัตว์ แจ้งความดำเนินคดี เอาผิดฐานทอดทิ้งสัตว์เลี้ยง

ครับ...ตกเก้าอี้อำนาจ แบบนี้เป็น ครรลองประชาธิปไตยสากล แต่ที่ไทยแลนด์ รัฐบาลนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอนนี้มาจากรัฐประหารใช้อำนาจพิเศษ จะใช้ครรลองประชาธิปไตย ตรวจสอบคานอำนาจแบบเขา ต้องรอรัฐบาลเลือกตั้ง หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ฉบับผ่านประชามติ

ระหว่างความเห็นต่างของ กลุ่มผลประโยชน์ ว่าด้วยการจัดการ ทรัพยากรปิโตรเลียม ของชาติ 20 มีนาคมนี้ ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมแก้ไขเพิ่มเติม จะเข้าสู่การพิจารณาของ สนช. ถ้าไม่มีการเลื่อนอีก หลังยืดเยื้อมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว

กรณีศึกษาเปรียบเทียบไทย-เม็กซิโก เรื่องการบริหารกิจการพลังงาน เม็กซิโก ย้อนหลังไป 80 ปี ยึดกิจการพลังงานเป็นของรัฐ ตั้งองค์กรบริหารจัดการเบ็ดเสร็จครบวงจร แต่คำตอบสุดท้ายคือ ล้มเหลว

ทำให้ศักยภาพเม็กซิโก ซึ่งมีทรัพยากรปิโตรเลียมมหาศาล น่าจะร่ำรวยมาก แต่ขาดความรู้ ขาดเทคโนโลยี ขาดเงินลงทุน ส่งออกน้ำมันดิบ แต่ต้องนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูป เกิดปัญหาปริมาณสำรองและการผลิตลดลง

กระทั่ง 3-4 ปีที่ผ่านมาต้องแก้กฎหมาย ปฏิรูปพลังงาน เลิกการผูกขาดโดยรัฐ ปรับเป็นระบบการค้าเสรีภายใต้การกำกับที่มีประสิทธิภาพและเป็นธรรม

เริ่มตั้งลำ มีบริษัทต่างชาติเข้าไปแข่งขัน ลงทุนด้วยการประมูลแบ่งผลประโยชน์กับรัฐ ปฏิรูปได้ค่อนข้างเร็วมากซึ่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงานเม็กซิโก บอกว่า ความโปร่งใส ความเข้มแข็งของนโยบายและความแน่นอนทางการเมือง เป็นปัจจัยสำคัญมาก

แม้เดือนมิถุนายน ปีหน้า เม็กซิโกจะถึงรอบเวลา เลือกตั้งใหม่ และแม้จะมี พรรคการเมืองดาวรุ่งพุ่งแรง ประกาศนโยบาย แหกการปฏิรูปพลังงาน ถือเป็นประชานิยมเอาใจประชาชน แต่อีก 3 พรรคการเมือง ซึ่งร่วมกันกุมเสียงข้างมากปัจจุบัน ร่วมทำสัตยาบัน เดินหน้าปฏิรูปต่อไป

โอกาสที่พรรคดาวรุ่ง ซึ่งกำลังได้รับ ความนิยม จากประชาชนที่ติดใจใช้น้ำมันราคาถูก เพราะรัฐบาลคุมราคาไว้ แบบเดิมๆ จะสามารถ “ล้ม” การปฏิรูปพลังงานได้ จะต้องมีเสียง 3 ใน 4 ของสภา จึงเป็น ไปได้ยาก

เม็กซิโก เคยรวยมาก เคยเป็น เจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฟุตบอลโลกถึง 2 ครั้ง แต่ระยะหลังกลับยากจนลง เพราะความผิดพลาดจากการบริหารจัดการทรัพยากรปิโตรเลียม อันเป็น จุดแข็งสำคัญ ของประเทศ

“กระสุนทอง” มีโอกาสร่วมคณะ ไปเม็กซิโก กับ ปตท. เพื่อกรณีศึกษาเปรียบเทียบนี้ ขณะที่เม็กซิโกปรับการบริหารจัดการปิโตรเลียม เป็นแนว เสรีแบบไทย แต่มีกลุ่มพยายามผลักดันจะให้ ย้อนยุค ไปแบบที่เม็กซิโก ล้มเหลวมาแล้ว จึงเป็นเรื่องของความเห็นต่าง ที่ท้าทายการตัดสินใจ ของรัฏฐาธิปัตย์ คสช. พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร ยิ่งนัก

ความเห็นต่างเรื่องนี้ ยื้อเวลาตัดสินใจมาเป็นปีแล้ว น่าจะมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้แล้ว หากไม่ติดข้อจำกัด “เกรงใจใคร”

การขัดกันซึ่ง ผลประโยชน์ ของกลุ่มผลประโยชน์ เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ แต่คนเป็น “ผู้นำ” ต้องกล้าตัดสินใจ ด้วยถือเอาผลประโยชน์สูงสุดของประเทศและประชาชนส่วนใหญ่ “เป็นตัวตั้ง” เหนืออื่นใด

ปัญหาซ้ำซาก เพาะปลูกเกินปริมาณน้ำ ที่มีอยู่ครึ่งต่อครึ่ง โดยเฉพาะเกษตรกร ชาวนา ชาวสวน ลุ่มน้ำเจ้าพระยา แม้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บอกมีแผนรองรับ แต่ถึงเวลาขาดน้ำเข้าจริงๆ จะรับได้แค่ไหน ไม่มีหลักประกัน

แต่ที่ประจาน ประสิทธิภาพ ว่าด้วยป้องกันดีกว่าแก้ไข สอบตกซ้ำซากเช่นเคย คือไม่สามารถบริหารจัดการ การทำนาปรังให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำต้นทุน

ข่าวทั่วไป 18.30 น. วันนี้ ฉลองสมรส ลภัสรดา วัฒนวิทิต กับ ธนพัฒน์ งามนิคม ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ฯ

แพทย์หญิง ชนิกา ตู้จินดา เป็นประธานเปิดตัวหนังสือ “บ้านนี้มีลูก กว่าฟ้าจะก้าวเดิน” เขียนโดย องอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ สี่แยกปทุมวัน 14.00 น. วันที่ 19 มี.ค.นี้ รายได้มอบให้โครงการปันน้ำใจ...เพื่อชีวิตใหม่

สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “กฎหมายสัญจร” ครั้งที่ 4 ที่ห้องเพชรชมพู โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

หนังสือกำลังวางตลาด 3 เล่มจากนานมีบุ๊คส์ แบบฝึกคณิตศาสตร์ ม.1, วิทยาศาสตร์ ม.1, ภาษาอังกฤษ ม.2

เผาศพ งาม เนตรอัมพร บิดา ประพัฒน์ เนตรอัมพร ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ไทยรัฐ ที่วัดอุสภาราม (วัดบางวัว) 16.00 น. วันนี้


"กระสุนทอง"

17 มี.ค. 2560 10:00 17 มี.ค. 2560 10:08 ไทยรัฐ