วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดบัลลังก์พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์

เปิดบัลลังก์พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์

  • Share:

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 มี.ค. ที่ศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา นายวีระพล ตั้งสุวรรณ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานพิธีเปิดบัลลังก์พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีนายยงยุทธ แสงรุ่งเรือง อธิบดีผู้พิพากษาภาค 2 นายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย ผวจ.ฉะเชิงเทรา น.ส.สุวรรณา นิ่มพงษ์ศักดิ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา นายสมชาย เปรมใจ ผบ.เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยข้าราชการตุลาการให้การต้อนรับ

น.ส.สุวรรณา นิ่มพงษ์ศักดิ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดฉะเชิงเทรามีประวัติความเป็นมาอันยาวนานปรากฏหลักฐานชัดเจนตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ในฐานะ “ศาลเมือง” เมื่อปี พ.ศ.2449 พระพินิจดุลอัฏ อธิบดีผู้พิพากษาศาลมณฑลปราจีน ได้มีหนังสือถึงปลัดทูลฉลอง กระทรวงยุติธรรมว่า ศาลเมืองฉะเชิงเทราชำรุดทรุดโทรมมาก จึงอนุมัติงบประมาณให้สร้างศาลมณฑลปาจิณและศาลเมืองฉะเชิงเทรารวมกัน 1หลัง เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนชั้นเดียว ต่อมาเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2489 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 พร้อมด้วยพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช (ขณะดำรงพระยศ สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ) เสด็จพระราชดำเนินทรงเหยียบศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ทรงร่วมพิจารณาคดี ซึ่งจำเลยเป็นหญิงแม่ลูกอ่อน ก่อเหตุลักทรัพย์พวงกุญแจนากของผู้เสียหาย จำเลยให้การรับสารภาพ และแถลงต่อศาลว่ากระทำความผิดเพราะยากจน ไม่มีเงินเลี้ยงดูบุตร ศาลจึงพิพากษาจำคุกจำเลยมีกำหนด 6 เดือน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ได้มีพระราชดำรัสแก่ผู้พิพากษาว่า จำเลยไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน โทษจำคุกให้เปลี่ยนเป็นรอการลงโทษ ศาลจึงพิพากษาให้รอ
การลงโทษแก่จำเลยตามพระบรมราชวินิจฉัยอันสะท้อนให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพทางด้านนิติศาสตร์ของพระองค์ นอกจากนี้ ยังได้พระราชทานเงินส่วนพระองค์แก่หญิงแม่ลูกอ่อนผู้เป็นจำเลย เป็นบำเหน็จความสัตย์ซื่อที่มีแก่อาญาแผ่นดิน ใคร่จะรับโทษตามความผิดของตนที่กระทำไปเพื่อลูก

น.ส.สุวรรณา นิ่มพงษ์ศักดิ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล จังหวัดฉะเชิงเทรา เผยด้วยว่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงได้ทำการปรับปรุงและเก็บรักษาบัลลังก์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทั้งสองพระองค์ ที่ประทับในการพิจารณาคดีในครั้งนั้น ให้เป็น “บัลลังก์ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์” ที่มีความสำคัญและมีความหมายควรค่าแก่การศึกษาอย่างยิ่ง โดยใช้ห้องพิจารณาคดีที่ 9 เป็นบัลลังก์พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้