วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดีเอ็นเอ' ตรง! มัดลูกรองผกก. ไขควงเสียบหัว เยียวยา1.1แสน แม่น้องปอนด์

แม่เหยื่อนักศึกษาถูกไขควงแทงทะลุกะโหลกฆ่าอำมหิต รับเงินเยียวยากว่าแสนบาท ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย จากกระทรวงยุติธรรม เผยมั่นใจกองปราบฯทำงาน และมั่นใจ “ไบรท์” ฆ่าโหด “น้องปอนด์” แจงไม่รู้จักผู้มีอิทธิพลท้องถิ่นและข่มขู่ผู้ต้องหาจนไม่กล้าเข้าให้การ ขณะที่ “ศรีวราห์” ชี้ผู้ต้องหาอีก 3 คน ที่จ่อออกหมายจับต้องรอสอบความเชื่อมโยงอีกครั้ง ส่วนนายตำรวจพ่อมือไขควงโหดให้การกับพนักงานสอบสวนแล้ว มีประโยชน์ต่อรูปคดี และยันไม่ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

กรณีกองปราบปรามร่วมกับเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บหลักฐานและดีเอ็นเอภายในห้องพัก ย่านบางพลัด ของนายเดชาธร หรือไบรท์ มูลศรี อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาร่วมกับเพื่อนรวม 16 คน รุมทำร้ายนายธีรพงศ์ หรือปอนด์ ฐิตะฐาน นศ.ปี 4 ม.ศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี โดยนายไบรท์ ยอมรับใช้ไขควงแทงศีรษะจนเสียชีวิต หลังรับโอนคดีและผู้ต้องหาทั้งหมดจาก สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.ศักดินันท์ มูลมณี รอง ผกก.สส.บก.ภ.จ.กาฬสินธุ์ พ่อนายไบรท์ พร้อมภรรยาและผู้บังคับบัญชาเข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ปฏิเสธไม่เคยวิ่งเต้นคดีช่วยเหลือลูกชาย ขณะที่ภรรยายังบอกให้ลูกสารภาพไปตามความเป็นจริง

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นาง อารีรัตน์ ชมโลก และนางอรุณี ดีสุวรรณ มารดาและป้าของนายธีระพงษ์ หรือปอนด์ ฐิตะฐาน ได้เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. และนางจันทร์ชม จินตนานนท์ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เพื่อรับมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาจำนวน 110,000 บาท ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย ค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลย ในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559

นางจันทร์ชมกล่าวว่า สำหรับเงินช่วยเหลือแก่ผู้เสียหายในคดีอาญาที่มอบให้นางอารีรัตน์ ชมโลก มารดานายธีระพงษ์ หรือปอนด์ ฐิตะฐาน จำนวน 110,000 บาท แบ่งเป็นค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย 50,000 บาท ค่าจัดการศพ 20,000 บาท ค่าอุปการะการเลี้ยงดู 40,000 บาท รวมเป็นเงิน 110,000 บาท

ต่อมาเวลา 10.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางมาที่ บก.ป.เพื่อติดตามตรวจสอบสำนวนคดีดังกล่าว พร้อมกับเปิดเผยความคืบหน้าของคดีว่า เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ได้สอบปากคำ พ.ต.ท.ศักดินันท์ มูลมณี รอง ผกก.สส.บก.ภ.จ.กาฬสินธุ์ บิดาของนายเดชาธรเรียบร้อยแล้ว โดยบิดานายเดชาธรให้การครบทุกประเด็นเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี พร้อมยืนยันไม่ได้ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน สำหรับผู้ต้องสงสัยอีก 3 คนที่ยังไม่ได้ออกหมายจับ จะต้องรอผลการสอบสวนอีกครั้งว่าจะสามารถออกหมายจับได้หรือไม่ ส่วนกรณีที่เจ้าของหอพักที่เกิดเหตุ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า มีบุคคลต้องสงสัยพูดจาข่มขู่กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของหอพักนั้น ได้กำชับให้ ผบช.ภ. 7 และรรท.ผกก.สภ.ชะอำ ตรวจสอบดูแลความเรียบร้อยแล้ว

ด้านนางอารีรัตน์เผยว่า ตั้งแต่คดีได้ถูกโอน มาให้กองบังคับการปราบปรามสอบสวน รู้สึกมั่นใจขึ้น อีกทั้งรูปคดีมีความคืบหน้าไปมาก ส่วนประเด็น 3 ผู้ต้องสงสัยนั้น ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ไปหมดแล้วขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ ทั้งนี้ หลังจากนาย เดชาธรได้รับสารภาพว่า เป็นผู้ลงมือก่อเหตุ ตนค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นผู้ลงมือแทงน้องปอนด์และทราบมาก่อนหน้านี้แล้ว นอกจากนี้ในส่วนการถูกข่มขู่นั้นสำหรับตนไม่เคยถูกผู้ใดข่มขู่ แต่เพื่อนของน้องปอนด์ทราบว่ามีคนมาข่มขู่และได้แจ้งความไว้ที่ สภ.ชะอำ อย่างไรก็ตามยังเชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะมีผู้บงการอยู่เบื้องหลัง แต่ต้องขอปรึกษาทนายก่อน ส่วนกรณีที่ผู้ต้องหาให้การว่าถูกข่มขู่จนไม่กล้าให้การกับตำรวจในพื้นที่ในตอนแรกนั้น ตนขอปฏิเสธและยืนยันว่าไม่เคยข่มขู่ใครหรือรู้จักกับผู้มีอิทธิพลท้องถิ่นแต่อย่างใด

ต่อมาเวลา 13.00 น. ภายหลังประชุมกับพนักงานสอบสวนและการสอบปากคำนางอารีรัตน์ ชมโลก มารดาของนายธีระพงษ์ ฐิตะฐาน นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ถูกกลุ่มวัยรุ่นบุกรุกทำร้ายร่างกายและใช้ไขควงแทงจนเสียชีวิตใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่า ครอบครัวนายธีระพงษ์ยังมีประเด็นติดใจเกี่ยวกับ 3 ผู้ต้องสงสัยที่ยังไม่ถูกออกหมายจับ ซึ่ง 1 ในนั้นคือ หลานของนักการเมือง โดยขอให้เจ้าหน้าที่สอบพยานแวดล้อมเพิ่มเติม รวมกับสืบสวนสอบสวนให้เกิดความชัดเจนในทุกประเด็น จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดพบว่า 1 ในผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 ราย ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่อย่างไรก็ตามต้องสอบให้ชัดว่าเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุหรือไม่ เนื่องจากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้เคยมีมูลเหตุขัดแย้งถึงขั้นทะเลาะวิวาทกับกลุ่มผู้เสียชีวิตก่อนจะเกิดเหตุขึ้น ส่วนจะเป็นหลานของนักการเมืองท้องถิ่นหรือไม่ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากยังอยู่ในสำนวนการสอบสวน แต่ยืนยันว่าหลักฐานเชื่อมโยงถึงบุคคลใด ก็จะดำเนินการออกหมายจับทันที จากการตรวจสอบห้องพักซอยจรัญสนิทวงศ์ ของนายเดชาธร มูลมณี หรือไบร์ท ผู้ต้องหาที่ใช้ไขควงแทงนายธีระพงษ์เสียชีวิต ล่าสุด ผลการตรวจดีเอ็นเอคราบเลือดที่ติดอยู่บนกางเกงของนายไบร์ทตรงกับดีเอ็นเอของนายธีระพงษ์ ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่จะนำไปประกอบการสรุปสำนวนส่งฟ้องต่อไป

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนางอรุณี ดีสุวรรณ ป้าของนายธีระพงษ์ผู้ตายทางโทรศัพท์ว่า ตามที่มีกระแสข่าวว่าผู้ต้องหาอีก 2 คน ไม่ถูกส่งตัวไปเนื่องจากหนึ่งในจำนวนนั้นมีนามสกุลเดียวกับ พล.ต.ต.สรไกร พูลเพิ่ม ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี คนใหม่ที่เพิ่งย้ายมาจาก จ.สมุทรสาคร เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ตนไม่ติดใจเพราะเรื่องนี้ตนทราบมาแต่ต้นจาก พ.ต.อ.ภคิน ศิวเมธากุล ผกก.สภ.ชะอำ ว่ามีผู้ต้องหาหญิง 2 คนที่นั่งอยู่ในรถวันเกิดเหตุมิได้ลงจากรถไปร่วมก่อเหตุด้วย โดย น.ส.อัจฉรา หรือเมย์ พูลเพิ่ม อายุ 21 ปี เป็นหนึ่งในจำนวนนั้นซึ่งภาพปรากฏชัดว่าไม่ได้ร่วมเข้าไปก่อเหตุ แต่ขณะนี้ที่เป็นห่วงคือเพื่อนๆนายธีระพงษ์ถูกข่มขู่ เนื่องจากทราบข่าวว่ามีรถไปวนเวียนอยู่แถวหอพัก แต่ตนยังไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นการข่มขู่จริงหรือไม่ หรือหวาดระแวงกันไปเอง แต่ก็น่าเห็นใจเพราะนักศึกษาเหล่านี้อยู่กันตามลำพังและแถวมหาวิทยาลัยศิลปากรชะอำค่อนข้างเปลี่ยว แต่ทุกคนได้รับความคุ้มครองจากตำรวจอย่างเข้มงวดแล้ว

แม่เหยื่อนักศึกษาถูกไขควงแทงทะลุกะโหลกฆ่าอำมหิต รับเงินเยียวยากว่าแสนบาท ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย จากกระทรวงยุติธรรม เผยมั่นใจกองปราบฯทำงาน และมั่นใจ “ไบรท์” ฆ่าโหด “น้องปอนด์” 17 มี.ค. 2560 07:44 17 มี.ค. 2560 07:44 ไทยรัฐ