วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 27 โรฮีนจาซุกรถสิบล้อจาก กทม. ลงนราฯ เตรียมลอบไปทำงานมาเลย์

จนท.นราธิวาส สนธิกำลังติดตามสกัดจับรถสิบล้อต้องสงสัยค้ามนุษย์ เรียกตรวจเจอโรฮีนจา 27 คน ซุกซ่อนท้ายกระบะ เตรียมข้ามเรือไปมาเลเซีย ด้านคนขับสารภาพ โกหกเถ้าแก่เอารถมารับจ้างเพราะได้เงินดี

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 17 มี.ค. 60 พ.อ.ชัยวิทย์ พิมพ์ทอง รองผู้อำนวยการกองข่าวภัยแทรกซ้อน พ.ต.อ.นพดล รักชาติ ผกก.ตม.จว.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กอง 12 ศูนย์รักษาความปลอดภัย บก.ทท. และเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ร.15123 ฉก.นราธิวาส 30 สนธิกำลังจับกุมชาวโรฮีนจา 27 คน ชาย 22 คน หญิง 3 คน และเด็ก 2 คน ขณะซ่อนตัวอยู่ในกระบะบรรทุกของรถสิบล้อยี่ห้ออีซูซุ สีฟ้า ทะเบียน 70-1066 พัทลุง ที่มีผ้าใบปิดช่วงท้ายกระบะอย่างมิดชิด โดยมี นายสมรักษ์ ปิ่นสังข์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103 ม.4 ต.นาเคียน อ.เมืองนครศรีธรรมราช เป็นคนขับ และมีบุตรชาย 1 คน นั่งมาด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ติดตามรถคันดังกล่าวมาจากพื้นที่แขวงบางมด กรุงเทพมหานคร หลังจากทราบว่าเป็นกลุ่มเครือข่ายค้ามนุษย์ พร้อมประสาน พ.ต.อ.นพดล รักชาติ ผกก.ตม.จว.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ กอง 12 ศูนย์รักษาความปลอดภัย บก.ทท. ติดต่อกันเป็นระยะเพื่อที่จะจับกุมเอเย่นต์เบื้องหลัง

กระทั่งถึงด่านตรวจบ้านโคกมะเฟือง ม.1 ต.ศาลาใหม่ อ.ตากใบ เจ้าหน้าที่แสดงตัวขอตรวจค้นรถจนพบชาวโรฮีนจา 27 คน จึงควบคุมตัว นายสมรักษ์ และบุตรชาย รวมทั้งชาวโรฮีนจามาทำการสอบสวนที่ สภ.ตากใบ นายสมรักษ์ ให้การว่า รถคันดังกล่าวเป็นของเถ้าแก่อยู่ จ.นครศรีธรรมราช ตนโกหกเถ้าแก่ว่ามีคนจ้างพิเศษจะบรรทุกของจากพื้นที่กรุงเทพฯ มาส่ง อ.แว้ง จ.นราธิวาส โดยได้รับค่าจ้างขนชาวโรฮีนจาเที่ยวละ 30,000 บาท เห็นว่ามีรายได้ดีจึงรับจ้างทำมา 3 ครั้ง

จากการสอบสวนชาวโรฮีนจาผ่านล่าม เจ้าหน้าที่ทราบว่าหลบหนีมาจากประเทศเมียนมาข้ามแดนด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก เสียเงินค่านายหน้าเพื่อไปข้ามเรือที่ช่องทางข้ามริมพรมแดนใน อ.แว้ง จ.นราธิวาส เข้ารัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย มีค่าหัวรายละ 15,000 บาท แล้วจะมีนายหน้าชาวมาเลเซียมารับไปทำงานตามที่ต่างๆ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วน นายสมรักษ์ และบุตรชาย ควบคุมตัวสอบสวนขยายผลถึงเครือข่ายค้ามนุษย์ที่กรมทหารพรานที่ 46 อ.เมืองนราธิวาส เพื่อตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการให้สิ้นซากต่อไป.

จนท.นราธิวาส สนธิกำลังติดตามสกัดจับรถสิบล้อต้องสงสัยค้ามนุษย์ เรียกตรวจเจอโรฮีนจา 27 คน ซุกซ่อนท้ายกระบะ เตรียมข้ามเรือไปมาเลเซีย ด้านคนขับสารภาพ โกหกเถ้าแก่เอารถมารับจ้างเพราะได้เงินดี 17 มี.ค. 2560 07:22 17 มี.ค. 2560 08:10 ไทยรัฐ