วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ที่แรกของโลก! นิวซีแลนด์ให้แม่น้ำ 'วังกานุย' มีสถานะบุคคล ทำร้ายเจอโทษ

ที่แรกของโลก! นิวซีแลนด์ให้แม่น้ำ 'วังกานุย' มีสถานะบุคคล ทำร้ายเจอโทษ

  • Share:

สมาชิกสภานิติบัญญัติของประเทศนิวซีแลนด์อนุมัติกฎหมายให้แม่น้ำวังกานุย กลายเป็นแม่น้ำแห่งแรกในโลกที่มีสถานะเท่ามนุษย์ และได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในสัปดาห์นี้ แม่น้ำวังกานุย แม่น้ำสายใหญ่อันดับ 3 ของนิวซีแลนด์ บนเกาะเหนือ ได้รับสถานะเทียบเท่าบุคคลตามกฎหมายแล้ว ภายใต้สนธิสัญญาวังกานุย หลังสมาชิกสภานิติบัญญัติอนุมัติกฎหมายดังกล่าว หลังจากมีการผลักดันมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1870 ซึ่งเรื่องนี้หมายความว่า ผู้ที่ทำร้ายแม่น้ำสายนี้จะต้องได้รับโทษไม่ต่างจากการทำร้ายชาวเผ่าเมารี ซึ่งถือแม่น้ำสายนี้ว่ามีความสำคัญทางจิตวิญญาณ

นายคริส ฟินเลย์สัน รัฐมนตรีฝ่ายการเจรจาสนธิสัญญาของนิวซีแลนด์ กล่าวว่า “ผมรู้ว่าบางคนคงจะคิดว่าเป็นเรื่องแปลกที่ให้สถานะบุคคลตามกฎหมายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ แต่มันก็ไม่ต่างจากการบริหารจัดการครอบครัวหรือบริษัท” โดยจะมีการตั้งหน่วยงานคุ้มครองขึ้นมากำกับดูแลการใช้แม่น้ำสายนี้

ขณะที่ นายเอเดรียน รูราวี ส.ส.ท้องถิ่น ยืนยันว่า การถือแม่น้ำสายนี้เทียบเท่าบุคคลไม่ใช้เรื่องแปลกสำหรับชุมชนของพวกเขา เพราะในสายตาของชาวเมารี ความเจริญของแม่น้ำจะเชื่อมโยงและสะท้อนความเจริญของผู้คนโดยตรง “ผมคือแม่น้ำสายนี้ และแม่น้ำสายนี้ก็คือผม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้