วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุนอีอีซีไอเกิดหวังสร้างคน-งาน

หนุนอีอีซีไอเกิดหวังสร้างคน-งาน

  • Share:

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในระหว่างการตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้กับผู้บริหารกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีว่า ได้สั่งการให้กระทรวงวิทยาศาสตร์เป็นศูนย์กลางในการดึงนักวิทยาศาสตร์จากทุกมหาวิทยาลัยในประเทศไทย มารวมตัวกันเพื่อผลักดันให้เกิดเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor of Innovation หรือ EECi) ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยอีอีซีไอจะต้องเกิดขึ้นพร้อมกับอีอีซี เพื่อป้อนทั้งคนและงานวิจัยให้กับภาคอุตสาหกรรมในอีอีซี และได้ให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯไปดึงมหาวิทยาลัยในต่างประเทศโดยเฉพาะจากจีนมาร่วมด้วย ซึ่งขณะนี้กระทวงวิทยาศาสตร์ฯได้ตกลงใช้พื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ซึ่งเป็นของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ซึ่งจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา โดยเบื้องต้นทาง ปตท.จะเป็นผู้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคต่างๆ

ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯให้ทำโครงการสร้างแรงบันดาลใจเพื่อให้เด็กไทยอยากเรียนด้านวิทยาศาสตร์ ให้มีการแข่งขัน มีการให้ทุนการศึกษา และได้รับรางวัลจากนายกรัฐมนตรี ขณะเดียวกัน ต้องมีการเชื่อมเด็กที่เรียนด้านวิทยาศาสตร์ไปสู่ 5 ภาคอุตสาหกรรมเป้าหมาย และได้ย้ำให้มีการเพิ่มงานวิจัยและพัฒนาสูงขึ้นให้มีสัดส่วน 1% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ในปี 61 และเพิ่มต่อเนื่องในปีต่อไป จากที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ รายงานว่างบการวิจัยและพัฒนาฯในปี 58 มีสัดส่วน 0.62% ของจีดีพี มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ 85,000 ล้านบาท แบ่งเป็นของภาคเอกชน 60,000 ล้านบาท และภาครัฐ 25,000 ล้านบาท คาดว่าในปี 59 มีสัดส่วน 0.75% ขณะที่นักวิจัยทั้งประเทศมี 160,000 ราย อยู่ในภาคเอกชน 60,000 ราย โดยการเพิ่มจำนวนนักวิจัยโดยให้เทียบกับเวียดนามเพราะเป็นคู่แข่งของไทย

นางอรรชกา ศรีบุญเรือง รมว.วิทยาศาสตร์ฯ เปิดเผยว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้เสนอให้พิจารณาให้เอกชนที่สนใจนำเงินมาลงทุนในพิพิธภัณฑ์เพื่ออนาคตของไทย สามารถนำเงินที่ลงทุนไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่าเช่นเดียวกับการสนับสนุนการศึกษา โดยโครงการนี้มีมูลค่า 2,100 ล้านบาท ซึ่งจะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในเร็วๆนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้