วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทีมข่าวบีบีซีหนีตาย! ภูเขาไฟเอตนาปะทุต่อหน้า ห่างไม่กี่สิบเมตร (ชมคลิป)

ทีมข่าวบีบีซีหนีตาย! ภูเขาไฟเอตนาปะทุต่อหน้า ห่างไม่กี่สิบเมตร (ชมคลิป)

  • Share:

ภูเขาไฟเอตนาระเบิดอย่างกะทันหันเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้ทีมข่าวของสำนักข่าวบีบีซี และนักท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้จุดปะทะ ต้องหนีตายลงจากภูเขา โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคนแต่ไม่ร้ายแรง...

สำนักข่าวบีบีซีรายงาน เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่า ทีมผู้สื่อข่าวของพวกเขานักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งต้องวิ่งหนีตายลงจากภูเขาไฟเอตนา บนเกาะซิซิลี ของประเทศอิตาลี หลังปล่องภูเขาไฟที่อยู่ห่างจากพวกเขาไม่กี่สิบเมตรเกิดปะทุขึ้นมาอย่างกะทันหัน พ่นเถ้าถ่านและก้อนหินขึ้นไปบนอากาศ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย

รีเบกกา มอร์เรลล์ ผู้สื่อข่าววิทยาศาสตร์ของบีบีซี เปิดเผยลาวาไหลออกมาพร้อมกับกลุ่มควันร้อนทำให้เกิดการปะทุรุนแรง พ่นก้อนหินเดือดและไอร้อนใส่กลุ่มของพวกเขา มีผู้บาดเจ็บ 8 คน บางคนบาดเจ็บที่ศีรษะ, ไฟลวก, โดนบาดและฟกช้ำ ไกด์นำทางคนหนึ่งไหล่หลุด ขณะที่หญิงวัย 78 ปีอยู่ใกล้จุดปะทุมากๆ แต่หนีออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยทุกคนได้เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยพาตัวลงมาจากเขา

“วิ่งลงจากภูเขา ถูกกระหน่ำด้วยก้อนหิน, หลบหินร้อน และไอเดือดๆ เป็นประสบการที่ฉันไม่อยากให้เกิดซ้ำอีกเลย” นางมอร์เรลล์ ทวีตบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ “ทีมบีบีซีทุกคนปลอดภัย บ้างมีรอยบาด ฟกช้ำ และไฟลวก แต่ตัวสั่นมาก มันน่ากลัวสุดๆ” ขณะที่นักภูเขาไฟวิทยาที่ประสบเหตุด้วยกันบอกกับนางมอร์เรลล์ว่า นี่เป็นเหตุการณ์ที่น่ากลัวที่สุดที่เขาเคยเผชิญตลอดอาชีพ 30 ปีของเขา

ทั้งนี้ ภูเขาไฟเอตนา เป็นภูเขาไฟสูงที่สุดในยุโรปที่ยังมีพลังอยู่ เริ่มปะทุพ่นควันขึ้นสู่ท้องฟ้าในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี และถือเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 3 สัปดาห์ ก่อนระเบิดอย่างกะทันหันในวันเดียวกัน

ชมคลิปที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้