วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกสค.ตั้งกรรมการสอบวินัย “สมมาตร์”

“ธีระเกียรติ” ฉุนปล่อยคนผิดลอยนวล ป.ป.ช.คาดไต่สวน 2 เดือนเสร็จ

ดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และ ผอ.องค์การค้าของ สกสค. กล่าวหลังการประชุมคณะกรรมการ สกสค. และคณะกรรมการบริหารองค์การค้าของ สกสค. ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมรายงานความคืบหน้าการดำเนินคดีซื้อตั๋วสัญญากับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด จำนวน 2,500 ล้านบาท ซึ่งสถานีตำรวจนครบาลดุสิต ได้รายงานว่าจากที่ได้ออกหมายจับผู้กระทำผิด 4 ราย ขณะนี้จับได้แล้ว 2 ราย ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ไต่สวนคดีดังกล่าวคืบหน้าไปมากคาดว่าจะได้ข้อยุติภายใน 2 เดือน ส่วนสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ได้ยึดทรัพย์ผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว 123 ล้านบาท และเตรียมยึดเพิ่มอีก 600 ล้าน นอกจากนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมเสนอให้คณะกรรมการดีเอสไอ พิจารณารับคดีนี้เป็นคดีพิเศษ

ดร.พิษณุกล่าวอีกว่า ส่วนการดำเนินการทางวินัย อยู่ระหว่างดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ของ สกสค. ในฐานะกรรมการบริหารกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษ กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์เพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ที่ร่วมกระทำความผิดส่วนกรรมการกองทุนฯที่เป็นข้าราชการสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขันพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เบื้องต้นทราบว่าต้นสังกัดยังไม่ได้สอบสวนวินัย ดังนั้น ในวันที่ 20 มี.ค.นี้ จะมีการประชุมรายงานความคืบหน้าเรื่องนี้ให้ รมว.ศธ.ได้ทราบ และอาจเสนอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้าราชการทั้ง 2 สังกัดด้วย นอกจากนี้ นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะประธานคณะสอบสวนทางวินัยข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ได้รายงานว่า การสอบสวนพบการทุจริตครั้งนี้ มีการวางแผนและทำเป็นขบวนการ โดยผู้ที่กระทำเข้าข่ายผิดในมาตรา 157 มีเจตนาจะทุจริตร่วมกับเอกชน อย่างไรก็ตาม รมว.ศธ. ย้ำว่า เหตุใดจึงปล่อยให้คนผิดลอยนวล ตนจึงต้องเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ที่ประชุมมีมติให้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัย นายสมมาตร์ มีศิลป์ อดีต ผอ.องค์การค้าของ สกสค. กรณีบริษัท ล็อกซเลย์ ไวร์เลส จำกัด (มหาชน) ฟ้องแพ่งองค์การค้าฯ เนื่องจากฝากขายหนังสือแล้วไม่ได้เงินด้วย.

ดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และ ผอ.องค์การค้าของ สกสค. 17 มี.ค. 2560 01:25 17 มี.ค. 2560 01:30 ไทยรัฐ