วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้น 'อภินิหาร' พลิกเกม

กระบวนการสร้างความสามัคคีปรองดอง ขับเคลื่อนไปตามกรอบเวลาในการสร้างกฎเกณฑ์กติกาตามโจทย์ “อยู่ร่วมกัน”

ถึงแม้จะมีคิวแทรก มีคนใน สปท.โยนปมร้อนของแสลงอยู่นอกวง เนื้อหาเฉี่ยวๆประเด็น “นิรโทษล้างผิด” เลยตามมาด้วยรายการวิวาทะ ขู่ยุบ สปท.-ยุบพรรค เอะอะมะเทิ่งสลับฉาก

จะปืนลั่น หรือตั้งใจแพลมไต๋ก่อนเวลาก็ตาม แต่คิวนี้ส่งแรงกระเพื่อมบ้างเล็กน้อย

แต่ที่ห้วงเวทีปรองดองเดินหน้า อีกทางก็มีหลายเรื่องสะท้อนสัญญาณไม่สู้ดีต่อเครือข่าย นายใหญ่ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ที่ถึงแม้จะมีแกนนำพรรคเพื่อไทยเป็นตัวแทนร่วมวงชงข้อเสนอ

ส่งเสียง “ยุติธรรม-เท่าเทียม-เป็นธรรม”

ขณะที่ขั้วมวลชนแนวร่วม กลุ่ม นปช.แม้จะยิงข้อเสนอดุดันให้ยกเลิกใช้อำนาจพิเศษ มาตรา 44 กระตุกให้ปฏิรูปด้านต่างๆหลังเลือกตั้ง ตั้งเงื่อนไขตามหลักการไว้สูง แต่ก็ออกตัว “ไม่มีใครได้ทั้งหมด”

นปช. “ของแรง” ผ่อนดีกรีลงฮวบฮาบ เหมือนลู่ไหลตาม “ทิศทางลม”

แค่ทิ้งระยะห่าง คงไม่ถึงขั้นปล่อย “นายใหญ่” ไว้กลางทาง

ในห้วงที่ “ทักษิณ” เองก็คงต้องอ่านหมากปรับคิวขยับกันใหม่ ในจุดที่กำหนด “เกมถนัด” เล่นเองไม่ได้

จะทิ่มเข้าจุดอ่อนฝั่งตรงข้าม ทั้งปมเศรษฐกิจ ก็ยังไม่ถึงจุดที่ “อำนาจพิเศษ” เพลี่ยงพล้ำจนปลุกไม่ตื่น ขณะที่หมากลากปมประชาธิปไตยเขย่าอำนาจรัฐประหาร ก็คิวซ้ำเล่นถี่

ในภาวะแม้ “นักลากตั้ง” แม่น้ำสายต่างๆชักไหลลง แต่ผู้คนก็ยังไม่หายแหยงวิกฤติขัดแย้งจากขั้วฝ่าย ป้อมค่าย และนักการเมือง

“ทักษิณ” และเครือข่ายก็คงทำได้แค่เล่นไปตามเกม กระทุ้งกระแทกกันไปตามช่องที่เปิด

ในทางกลับกัน ในจุดที่หวังขยายแผลขยายผลเขย่า ด้วยปมความไม่โปร่งใสในรัฐบาล คสช. แต่ที่เห็นคนในเครือข่ายเพื่อไทยออกโรง ทั้งคิวข้อสงสัยผลประโยชน์ทับซ้อน โยงครอบครัวผู้มีอำนาจ

การใช้จ่ายงบฯสารพัดโครงการที่เคยทำท่าฮือฮาขยายวง ทั้งโครงการขุดลอกคูคลอง อผศ. การยืดสัญญาศูนย์ประชุมแห่งชาติ ปมซื้อขายเก้าอี้ จัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์กองทัพ ฯลฯ

ก็ยังแค่เล่นลูกตามน้ำ แหย่แผล แต่ลุยไม่สุด

หนำซ้ำล่าสุด โดนกระแทกกลับในประเด็นเดียวกัน ทั้งคิวไล่บี้เรียกเก็บภาษีกรณีขายหุ้นชินคอร์ป ที่แม้จะยังมีเงื่อนเวลาสู้คดีกันอีกยาว แต่ก็ถูกใส่ชนักค้างไว้

ที่สำคัญนายใหญ่ก็น่าจะจับสัญญาณ “ไม่ปกติ” ได้ ปมรีดภาษีคุโชนขึ้นอีกครั้งในห้วงเวลาที่คดีใกล้หมดอายุความ ลากไปทีละสเต็ป ที่ละระดับจาก “คนต้นเรื่อง” แล้วน่าจะไม่ธรรมดา

สถานการณ์ของนายใหญ่ส่อไม่สู้ดี

ยังไม่รวมงานรูทีนกระตุ้นยอดขายของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ไล่เบี้ยคดีทุจริต ถึงแม้จะถูกกระตุกความชอบธรรม ในห้วงหลายปมฉาวโยงถล่มอำนาจพิเศษเหมือนกัน

แต่ก็คงอ้างได้ว่า “ไม้กวาด” เปรอะน้อย ใช้กวาดได้

สั่งสะสางคดีทุจริตให้เห็นผล ทั้งโครงการรับจำนำข้าว ตั้งแต่ระดับ บิ๊กเนม “อดีตนายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอดีตรัฐมนตรี ไปจนบรรดาอดีตข้าราชที่รับผิดชอบโครงการ

แต่ก็เป็นอย่างที่นายกฯ และ “ดร.วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯ มือกฎหมายรัฐบาลยืนยัน ทุกเรื่องดำเนินคดีไปตามช่องทางกระบวนการยุติธรรม ไม่จำเป็นต้องใช้อำนาจพิเศษ มาตรา 44 จัดการปมโกง

ไม่พึ่ง “อภินิหารทางกฎหมาย” อย่างที่ ดร.วิษณุโยนหินไว้

แต่ในตรงกันข้ามกับ “ทักษิณ–ยิ่งลักษณ์” คนในตระกูลชินวัตร และเครือข่ายแนวร่วม ที่ต้องทยอยแบกชนักเดินเข้ามุมยืนหลังพิงฝา

กลับเป็นฝ่ายที่ต้องรอลุ้น “อภินิหาร” พลิกสถานการณ์จาก เกมโดนไล่ต้อน.

ทีมข่าวการเมือง

17 มี.ค. 2560 01:00 17 มี.ค. 2560 03:14 ไทยรัฐ


advertisement