วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 17/03/60

ศาลเบรกคำสั่งทรัมป์อีก

วอชิงตัน-เมื่อ 15 มี.ค. นายเดอริค วัตสัน ผู้พิพากษาศาลสหพันธรัฐกลางชั้นต้นแห่งรัฐฮาวาย ตัดสินยับยั้งคำสั่งฉบับใหม่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ที่ห้ามชาวมุสลิมจาก 6 ประเทศ เข้าสหรัฐฯ 90 วัน และห้ามผู้อพยพเข้าประเทศ 120 วัน คำสั่งยับยั้งมีขึ้นก่อนคำสั่งของทรัมป์มีผลบังคับใน 16 มี.ค.ไม่กี่ชั่วโมง นับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งที่ 2 หลังคำสั่งฉบับแรกห้ามคนจาก 7 ชาติมุสลิมเข้าประเทศเมื่อ 27 ม.ค. สร้างความสับสนและถูกประท้วงหนัก ทำให้หลายรัฐฟ้องศาลคัดค้าน จนศาลอุทธรณ์กลางเมืองซีแอตเติลตัดสินยับยั้งคำสั่งเช่นกัน.

มาเลย์จัดการศพคิมเอง

กัวลาลัมเปอร์-ตำรวจมาเลเซียเผยเมื่อ 16 มี.ค.ว่า ครอบครัวของนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ อนุญาตให้มาเลเซียจัดการกับศพนายจอง-นัม เอง หลังเขาถูกลอบสังหารด้วยสารพิษวีเอ็กซ์ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์เมื่อ 13 ก.พ. ส่วนตำรวจสากลออก “หมายแดง” หรือหมายจับผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือ 4 คนแล้ว ด้านนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวที่ญี่ปุ่นว่า ความร่วมมือจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้สำคัญยิ่งในการรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ หลังความพยายามปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ 20 ปีล้มเหลว.

ศัลยกรรมมะกันรุ่งสุดๆ

นิวยอร์ก-สมาคมศัลยกรรมความงามพลาสติกแห่งสหรัฐฯ ซึ่งมีสมาชิกกว่า 2,600 ราย เผยผลประกอบการปีที่แล้วสร้างรายได้กว่า 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ถึง 11% เพราะคนรุ่นใหม่ใช้บริการศัลยกรรมมากขึ้นตั้งแต่การฉีดโบทอกซ์ ฉีดแต่งริมฝีปากและปรับปรุงทรง หน้าอก ส่วนกลุ่มคนรุ่นเบบี้บูมก็นิยมทำศัลยกรรม ชะลอความแก่ แม้ผลสำรวจผู้ทำศัลยกรรมไม่น้อยพบว่าภายหลังมีปัญหาป่วยซึมเศร้าและติดสุรา.

ประชานิยมแพ้เลือกตั้งดัตช์

อัมสเตอร์ดัม-ผลการเลือกตั้งเนเธอร์แลนด์เมื่อ 15 มี.ค. พรรค “วีวีดี” สายขวา-กลาง ของนายกฯ มาร์ค รัตต์ ได้ ส.ส.ในสภา 33 ที่นั่ง จากทั้งหมด 150 ที่นั่ง เอาชนะพรรค “ฟรีดอม” ซึ่งมีนโยบายประชานิยมต่อต้านผู้อพยพและสหภาพยุโรป (อียู) ของนายเกียร์ต ไวล์เดอร์ส ซึ่งได้ 20 ที่นั่ง ด้านนายรัตต์ประกาศว่าประชาชนปฏิเสธ “ประชานิยมผิดประเภท” หลังกระแสประชานิยมส่งให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรลงประชามติถอนตัวจากอียู ผลเลือกตั้งยังเป็นตัวชี้วัดกระแสประชานิยมในการเลือกตั้งฝรั่งเศสและเยอรมนีปีนี้ด้วย.

17 มี.ค. 2560 00:50 17 มี.ค. 2560 00:50 ไทยรัฐ